Chưa phân loại

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư – Những phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả

Một cổ phiếu được coi là cổ phiếu tốt khi nó có tiềm năng tăng giá và do đó tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo định nghĩa trên, bất kỳ cổ phiếu vốn hóa lớn hay vốn hóa nhỏ nào cũng có thể là cổ phiếu tốt. Phương pháp sàng lọc cổ phiếu thủ công tốn thời gian và không hiệu quả, trên thị trường có hàng ngàn cổ phiếu, việc sử dụng các công cụ sàng lọc cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư hơn. Hãy theo dõi bài viết Chốt lời bên dưới để tìm hiểucách sàng lọc các cổ phiếu tốt để đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông qua một màn hình chứng khoán đầy đủ và cụ thể cho từng cổ phiếu.

Lọc hàng tồn kho là gì?

Sàng lọc cổ phiếu là nơi các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng phương pháp sàng lọc thủ công hoặc sàng lọc cổ phiếu tốt nhất để sàng lọc những cổ phiếu tiềm năng đáp ứng các tiêu chí của mình và đảm bảo mục tiêu lợi nhuận tốt. Buổi sàng lọc sẽ sàng lọc hàng nghìn mã chứng khoán trên thị trường để chọn ra mã chứng khoán phù hợp theo mong muốn của nhà đầu tư.

Đang xem: 7 bộ loc cổ phiếu tốt nhất hiện nay

Trong quy trình đầu tư chứng khoán, sàng lọc cổ phiếu là bước quan trọng và là bước đầu tiên, thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư. Đó cũng là một bước quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của toàn bộ quá trình đầu tư mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần hiểu rõ để giao dịch hiệu quả và thành công hơn.

Bộ lọc tinh

Benjamin Graham, cha đẻ của đầu tư giá trị, liệt kê 7 tiêu chí chung để hình thành bộ lọc cổ phiếu đầu tư tốt. Trong số 7 tiêu chí này, có 6 tiêu chí áp dụng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty (tổng nợ phải trả/tài sản ngắn hạn)<; 1.1

Đầu tư giá trị tập trung vào các khoản nợ có giá trị thấp vì nó giúp đảm bảo tình hình tài chính của một doanh nghiệp được duy trì khi thị trường trở nên tồi tệ.

Tỷ số thanh toán hiện hành của công ty> 1,5

Để xác định chỉ số này, nhà đầu tư có thể chia tài sản ngắn hạn cho nợ ngắn hạn. Chỉ tiêu này phản ánh khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp trong vòng một năm. Nếu chỉ số này cao, công ty ít có khả năng bị phá sản.

Tăng trưởng EPS khả quan trong 5 năm qua

Đây là một tiêu chuẩn dễ đáp ứng. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí này thì nhà đầu tư hạn chế được rủi ro.

Chỉ số P/E

9

Nếu chỉ số tỷ lệ giá trên thu nhập thấp hơn 9, các nhà đầu tư nên mua. Bởi vì nếu một cổ phiếu có tỷ lệ P/E này, nó được coi là một món hời và có khả năng bán được với giá cao hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ các cổ phiếu tăng trưởng vì những cổ phiếu này giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập khá cao.

Số mũ p/b < 1,2

Chỉ số p/b giúp khắc phục hạn chế của chỉ số p/e khi việc đánh giá công ty không chính xác do các khoản lợi nhuận bất thường như thu nhập tài chính, thanh lý tài sản. Điều này có thể thực hiện được vì chỉ số p/b sử dụng giá trị ghi sổ gần đây nhất.

Cổ tức thường xuyên

Đầu tư vào các cổ phiếu bị định giá thấp đòi hỏi sự kiên nhẫn vì thị trường có thể mất một thời gian để nhận ra động thái này. Với các công ty trả cổ tức thường xuyên, các nhà đầu tư vẫn có nguồn thu nhập trong khi họ chờ cổ phiếu tăng giá trị.

Cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Có nhiều cách để sàng lọc cổ phiếu riêng lẻ, sau đây là những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn.

phương pháp lọc cổ phiếu canslim

William O’Neil đã tạo ra phương pháp sàng lọc cổ phiếu canslim dựa trên 7 tiêu chí đánh giá cổ phiếu tốt và tập trung vào tiêu chí của những cổ phiếu thành công trong quá khứ, cụ thể như sau:

“c” là thu nhập hiện tại: là thu nhập hiện tại trên mỗi cổ phiếu, tăng trưởng eps đều hơn các năm trước, hơn 20%, càng cao càng tốt.

p>

“a” là thu nhập hàng năm: là thu nhập hàng năm. Suy ra tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân 5 năm lớn hơn 24%, và lãi lớn hơn 17% trong 3 năm liên tiếp.

“n” là sản phẩm mới, quản lý hoặc giá cao: là mức cao mới cho thấy hướng giá tích cực.

Chữ “s” là cung và cầu: số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Khi nguồn cung cổ phiếu khan hiếm và nhu cầu dư thừa, giá cổ phiếu có xu hướng tăng và các công ty mua lại cổ phiếu để thúc đẩy nhu cầu kỳ vọng.

Xem thêm: Mạng nào có thể cung cấp dịch vụ 3G tốt nhất?

Chữ “l” là leader: chỉ cổ phiếu dẫn đầu. Người dẫn đầu thị trường có thể được đo bằng chỉ số rsi, có giá trị từ 0 đến 100. Nếu rsi;70 là cơ hội tốt để bán.

Chữ “i” là quyền sở hữu của tổ chức: là quyền sở hữu của tổ chức. Cổ phần tài trợ tổ chức được ưa thích.

Chữ “m” là hướng thị trường: điều kiện thị trường. Xác định xu hướng thị trường hàng ngày theo chỉ số ngành hoặc nhóm cổ phiếu cụ thể.

Trên đây là những yếu tố mà nhà đầu tư dựa vào và đánh giá khi lựa chọn cổ phiếu. Phương pháp này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro cao.

Bộ lọc cổ phiếu giá trị

Phương pháp này được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì dễ thực hiện, hơn nữa phương pháp dựa trên cơ sở so sánh mã cổ phiếu với giá trị thực của thị trường để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, giúp nhà đầu tư vào cuộc. thị trường. lợi nhuận trở lại. Dưới đây là các yếu tố để chọn cổ phiếu theo phương pháp này:

Vốn hóa thị trường

roa, số trứng

Tỷ lệ giá trên thu nhập chỉ số, tỷ lệ giá trên thu nhập

Tỷ lệ lợi nhuận

Ngoài các yếu tố trên, nhà đầu tư cũng nên xem xét các dấu hiệu của công ty, bởi đôi khi các chỉ số chỉ mang tính chất tương đối, mặt khác, một khía cạnh khác của thể chế cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn cổ phiếu của từng cá nhân.

Cách sàng lọc cổ phiếu theo ngành

Nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu tốt theo tiêu chuẩn của nhóm ngành mà mình muốn đầu tư. Mục đích của phương pháp này là giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và thu hẹp các lựa chọn cũng như đơn giản hóa việc phân tích. Sau đây là tiêu chí lọc cổ phiếu theo ngành:

Nhóm ngành có hiệu quả kinh doanh tốt

Chỉ số ngành thể hiện trong bảng giá cổ phiếu

Chọn cổ phiếu giá trị hay cổ phiếu tăng trưởng theo chiến lược đầu tư của riêng bạn

Theo cách này, nhà đầu tư cần hiểu rõ về ngành để nắm bắt cơ hội đầu tư, đồng thời giúp các nhà đầu tư mới tham gia thị trường dễ dàng hơn.

Cách lọc cổ phiếu theo giá

Đối với phương pháp này, nhà đầu tư sẽ xem xét giá cổ phiếu trong quá khứ và sau đó phân tích chúng trên bản đồ để có cái nhìn thực tế hơn. Một điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này là các chỉ số liên quan đến giá phải được sử dụng để phân tích xem giá có đáp ứng các tiêu chí của họ hay không.

Sử dụng phương pháp lọc cổ phiếu theo giá, nhà đầu tư cần thu thập dữ liệu về giá, sau đó lọc theo tiêu chí mình muốn, từ đó xác định xu hướng giá của cổ phiếu và phân tích giá cổ phiếu. Phân tích nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm và cuối cùng đưa ra dự đoán về giá tương lai của nó.

Bộ lọc cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của một doanh nghiệp được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với mức trung bình của thị trường.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu đó không trả cổ tức, vì doanh nghiệp tái đầu tư tất cả thu nhập vào các hoạt động kinh doanh để làm cho doanh nghiệp mạnh hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng khá rủi ro khi hiệu quả hoạt động kém của công ty dẫn đến thua lỗ cho các nhà đầu tư.

Một dấu hiệu đáng chú ý khác là cổ phiếu tăng trưởng thường tập trung vào các nhóm ngành mới và có nhiều triển vọng như công nghệ, công nghệ sinh học, tiêu dùng… đây là những ngành có nhiều biến động. cập nhật.

Dưới đây là tiêu chí lọc hàng theo phương pháp này:

Giá trị thị trường vượt 500 tỷ đồng

Tham khảo: Top 7 bàn phím cơ dưới 3 triệu đẹp tốt được ưa chuộng hiện nay

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 4 quý gần nhất trên 25%

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận lớn hơn 25% trong quý gần nhất

Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong quý vừa qua lớn hơn 20%

trứng cá lớn hơn 15%

roa nhỏ hơn 20

Bên cạnh đó, một số yếu tố tăng trưởng khác cần theo dõi là chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu, dòng tiền mạnh: dòng tiền tự do ổn định để đảm bảo doanh nghiệp chi trả dòng tiền tự do dưới dạng cổ tức và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao.

Cách sàng lọc từng cổ phiếu theo chỉ số định giá

Đây là phương pháp phù hợp với nhà đầu tư khi nhà đầu tư cần lọc cổ phiếu với số lượng ít hoặc dưới 10 cổ phiếu. Nó cũng thường được sử dụng khi bạn muốn định giá cổ phiếu và giúp so sánh các cổ phiếu trong cùng ngành một cách hiệu quả và đơn giản nhất có thể.

Dưới đây là một số phương pháp định giá sàng lọc cổ phiếu tốt nhất mà nhà đầu tư có thể lựa chọn:

Phương pháp định giá PE: Đây là phương pháp định giá dựa trên tỷ số giá trên thu nhập, được sử dụng để đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Phương pháp định giá pb: Đây là phương pháp sử dụng chỉ số để thể hiện bội số của giá cổ phiếu và tài sản ròng của công ty, từ đó phản ánh chi phí mà nhà đầu tư bỏ ra khi sở hữu 1 lá chắn vốn cổ phần của công ty.

Phương pháp định giá DCF: Là phương pháp định giá dựa trên dòng tiền tự do của công ty làm tiêu chuẩn sàng lọc.

Sàng lọc kho thủ công bằng excel

Bằng cách đặt chỉ số thủ công trên excel, nhà đầu tư cũng có thể lọc cổ phiếu theo cách thủ công mà vẫn thu được kết quả tốt nhất. Vui lòng làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tạo file excel trên máy tính cá nhân, sau đó chia file theo mã chứng khoán theo ngành hoặc giá

Bước 2: Nhập tệp cài đặt điều kiện lọc

Bước 3: Cuối cùng xem kết quả đã lọc, bạn có thể thiết lập các bộ lọc dựa trên các điều kiện khác để giúp tối ưu hóa kết quả

Một số lưu ý khi sàng lọc cổ phiếu

Trên thực tế, không có một công thức tuyệt đối nào có thể giúp đánh giá tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu và doanh nghiệp. Mỗi phương pháp lọc cổ phiếu trên đều yêu cầu một số đánh giá và phân tích cá nhân.

Các nhà đầu tư có thể bỏ qua các tiêu chí như vốn hóa thị trường, tổng nợ/vốn chủ sở hữu và tỷ lệ giá trên thu nhập khi sàng lọc cổ phiếu. Điều cần lưu ý về vốn hóa là các doanh nghiệp nhỏ có nhiều rủi ro về giá hơn các doanh nghiệp lớn hơn. Về tỷ lệ P/E, các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ lệ P/E cao hơn các cổ phiếu khác do báo cáo tài chính của họ tốt hơn các công ty khác.

Việc nhà đầu tư cần làm sau khi sàng lọc cổ phiếu là định giá cổ phiếu và chọn thời điểm mua bán hợp lý. Nhiều người thường sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua/bán.

Trên đây là thông tin tổng hợp về cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư, có rất nhiều phương pháp hữu ích và các ứng dụng lọc cổ phiếu hiệu quả nhất hiện nay. Nhà đầu tư có thể tham khảo các phương pháp, công cụ và lựa chọn cho mình phương pháp, công cụ phù hợp nhất. Hi vọng bài viết có thể cung cấp kiến ​​thức hữu ích cho các nhà đầu tư. Hi vọng các nhà đầu tư sẽ có quyết định lựa chọn hiệu quả giúp mang lại những giao dịch sinh lời tốt nhất trên thị trường.

=>;Xem thêm: Hướng dẫn nhanh về cách đọc báo cáo tài chính của bộ công cụ chốt lãi | Thu thập thông tin quan trọng

Tham khảo: Nên lắp EQ gì cho đàn guitar?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button