Giải đáp cuộc sống

Chi phí biến đổi bình quân (Average Variable Cost – AVC) là gì?

(Hình minh họa: wallstreetmojo)

Chi phí biến đổi trung bình

Khái niệm

Đang xem: Avc là gì trong kinh tế vi mô

chi phí biến đổi trung bình tiếng Anh là average variable cost, viết tắt là avc.

Chi phí biến đổi trung bình là tổng chi phí biến đổi trên mỗi đơn vị sản phẩm mà một công ty phải chịu khi hoạt động trong thời gian ngắn.

Có thể tính theo hai cách.

Bởi vì chi phí biến đổi trung bình là tổng chi phí biến đổi trên một đơn vị đầu ra, nên nó có thể được tính bằng cách chia tổng chi phí biến đổi cho đầu ra. Ngoài ra, vì tổng chi phí biến đổi là chênh lệch giữa tổng chi phí và tổng chi phí cố định, chi phí biến đổi trung bình có thể được tính bằng cách trừ tổng chi phí trung bình khỏi chi phí cố định trung bình.

Nói chung, chi phí biến đổi trung bình giảm khi khối lượng bổ sung tương đối nhỏ và cuối cùng tăng lên khi khối lượng tương đối lớn. Mô hình được biểu diễn bằng đường chi phí biến đổi trung bình hình chữ u.

Tham khảo: Công nhân viên chức Tiếng anh là gì: Cách viết, ví dụ

Chi phí biến đổi trung bình, kết hợp với giá cả, cho biết liệu hãng có nên ngừng sản xuất trong ngắn hạn hay không. Nếu giá cao hơn chi phí biến đổi trung bình, công ty có thể thanh toán tất cả các chi phí biến đổi và một số chi phí cố định. Mặc dù nó có thể gây thiệt hại kinh tế, nhưng nó thấp hơn chi phí tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, nếu giá thấp hơn chi phí biến đổi trung bình, tốt hơn là hãng nên ngừng sản xuất.

Tính chi phí biến đổi bình quân

Cách tiêu chuẩn để tính chi phí biến đổi trung bình là chia tổng chi phí biến đổi cho sản lượng, được biểu thị như sau:

Chi phí biến đổi trung bình = Tổng chi phí biến đổi / Sản lượng

Một cách khác để tính toán điều này là trừ tổng chi phí trung bình khỏi chi phí cố định trung bình:

Chi phí biến đổi trung bình = tổng chi phí trung bình – chi phí cố định trung bình

Ngoài ra, tổng chi phí biến đổi có thể được tính như sau:

Tổng chi phí biến đổi = chi phí biến đổi bình quân x sản lượng

Ví dụ về chi phí biến đổi trung bình

Bạn có thể hiểu rõ hơn về chi phí biến đổi trung bình bằng cách xem bảng ở trên, biểu thị tổng chi phí biến đổi a của việc sản xuất đồ chơi nhồi bông của công ty.

Tham khảo: Tính từ ghép trong tiếng anh: Cách thành lập và ứng dụng

Cột đầu tiên là số lượng nhân vật nhồi bông do dây chuyền sản xuất sản xuất, từ 0 đến 10. Cột thứ hai là tổng chi phí biến đổi để sản xuất mỗi số lượng, nằm trong khoảng từ $0 đến $43. Nếu 5 đồ chơi mềm được sản xuất, tổng chi phí biến đổi phát sinh trong quá trình sản xuất là 13 đô la. Sản xuất 9 con thú nhồi bông dẫn đến tổng chi phí biến đổi là 31 đô la.

Tính chi phí biến đổi trung bình bằng cách chia cột thứ hai cho cột đầu tiên. Do đó, chi phí biến đổi trung bình của việc sản xuất một món đồ chơi mềm là 5 đô la, 2 món đồ chơi mềm là 4 đô la và 3 món đồ chơi mềm là 3,33 đô la. Tương tự với phần kết.

Theo kết quả trên, chi phí biến đổi trung bình có thể giải thích điều gì?

– Ban đầu, chi phí biến đổi trung bình của việc sản xuất đồ chơi mềm đầu tiên tương đối cao và sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nó đạt đến mức thấp và sau đó tăng trở lại khi sản xuất tăng lên mức sau. Đây là mô hình u được đề cập ở trên.

– Thứ hai, biến phí bình quân luôn dương, không bao giờ bằng 0 và không bao giờ âm. Chi phí biến đổi trung bình âm chỉ có tổng chi phí biến đổi âm, nhưng điều này không có ý nghĩa lý thuyết hay thực tiễn.

Đường chi phí biến đổi trung bình

Mối quan hệ giữa chi phí biến đổi trung bình và sản lượng có thể được biểu diễn bằng một đường cong, như trong hình bên dưới.

Đường chi phí biến đổi trung bình này có hình chữ U, nghĩa là nó dốc xuống khi sản lượng nhỏ, đạt đến mức tối thiểu và sau đó dốc lên khi sản lượng trở nên lớn hơn. .Hình chữ u này được gọi một cách gián tiếp là quy luật hiệu suất giảm dần.

Hình chữ U của đường chi phí biến đổi trung bình được gây ra một cách gián tiếp bởi sự gia tăng tỷ suất lợi nhuận và sau đó là sự sụt giảm của nó. Đường dốc xuống là do tỷ suất lợi nhuận tăng và đường dốc lên là do tỷ suất lợi nhuận giảm.

(theo amosweb)

Xem thêm: Quy luật giá trị thặng dư là gì? Nội dung và đặc trưng của quy luật?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button