Chưa phân loại

Cuộc đời chính là người thầy vĩ đại nhất của mỗi người: Ở đó, có 6 bài học mà dùng tiền chưa chắc đã mua được!

Trong cuốn sách nổi tiếng “Eat, Pray and Love”, tác giả Elizabeth Gilbert sang Ấn Độ tìm một thiền sư với mong muốn giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Cuối cùng, cô đã nhận được rất nhiều lời khuyên hữu ích từ người bạn Richard – người cũng đến đây để tìm câu trả lời cho chính mình. Elizabeth tiếp tục chuyến đi đến Bali (Indonesia) và học được rất nhiều điều mới trong vài tháng tới.

Chúng ta dành cả đời để tìm thầy, cố gắng học hỏi từ các chuyên gia để giải đáp mọi thắc mắc của mình. Tuy nhiên, có một điều không ai nhận ra: câu trả lời đã có ngay trong kiếp này.

Đang xem: Baạn chính là người thầy tốt nhất về chính mình

Bạn không cần phải tìm đến một bậc thầy để giải quyết vấn đề; chúng tôi tìm thấy câu trả lời trên hành trình của chính mình.

Những bài học này có thể đến từ con cái, vợ/chồng, bạn bè, kẻ thù và đặc biệt là từ chính chúng ta. Chúng ta có thể là giáo viên của chính mình và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ.

Một vị thiền sư được nhiều người yêu thích đã từng nói: “Không có bùn sao có sen”. Trên đời này chỉ có bài học, không có cái gọi là sai lầm. Chúng tôi là kết quả của những bài học kinh nghiệm.

Chỉ khi vượt qua những thử thách của cuộc sống, chúng ta mới có thể trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta trưởng thành từ những trải nghiệm – những trải nghiệm định hình nên con người chúng ta ngày nay.

Tại sao phải đi vòng quanh thế giới, đi đến những nơi xa xôi để tu tập, hỏi những bậc thầy xa lạ, khi câu trả lời đã có sẵn trong cuộc đời này, chỉ là bạn không đủ kiên nhẫn để làm điều đó. Nhận ra?

Sự phản bội dạy chúng ta cách tha thứ. Tình yêu dạy chúng ta tin tưởng. Thú cưng dạy chúng ta tình yêu vô điều kiện. Trầm cảm cho chúng ta biết rằng mưa đến sau mặt trời. Sự kiệt sức dạy chúng ta đánh giá cao bản thân và ưu tiên bản thân. Thật là một ngọn lửa đã dạy chúng ta về sự gắn bó. Một người đàn ông vô gia cư dạy chúng ta biết ơn dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Thành công là sản phẩm của quá trình học hỏi từ kinh nghiệm và thất bại – sự kết hợp giữa cuộc sống, kinh nghiệm và những người chúng ta gặp hàng ngày. Đây là điều khiến chúng ta trở thành con người, không phải bậc thầy hay chuyên gia.

Tham khảo: Giờ ăn hợp lý nhất cho 3 bữa ăn trong ngày

Có những bài học mà chúng ta chỉ có thể tìm thấy trong cuộc sống chứ không phải ở trường học hay bất cứ nơi nào khác, chẳng hạn như 7 bài học sau:

Bài học cho và nhận

Mọi mất mát trong cuộc sống của chúng ta đều được bù đắp dưới một hình thức nào đó. Cuộc sống là vậy, bạn cho đi sẽ nhận lại. Sau mỗi mất mát, ta mới hiểu điều gì là trân quý. Người ta luôn học cách trân trọng khi mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mất mát là cơ hội để trưởng thành. Khi một cánh cửa đóng lại thì cái khác mở ra. Tất cả bạn phải làm là tìm thấy chúng.

Một bài học về thời gian và sự kiên nhẫn

Thời gian có thể là người bạn tốt nhất hoặc kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta. Thời gian như dòng nước nhỏ giọt khi ta đau đớn. Khi chúng ta hạnh phúc, thời gian trôi nhanh như gió. Thời gian là tất cả và mọi thứ phụ thuộc vào thời gian.

Con người là sinh vật thiếu kiên nhẫn: chúng ta luôn muốn mọi thứ diễn ra ngay lập tức. Vì vậy, đã đến lúc dạy chúng rèn luyện tính kiên nhẫn—một phẩm chất giúp thay đổi suy nghĩ của chúng và biến thời gian thành một công cụ có lợi cho chúng.

Bài học về nỗi đau và sự sợ hãi

Không ai có thể thoát khỏi hai cảm xúc khắc nghiệt này. Chúng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng chúng đều buộc mọi người phải đối mặt với chúng ít nhất một lần trong đời.

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với nỗi đau—nghiên cứu về nó, hiểu nó và chấp nhận nó. Tuy nhiên, hãy tránh xa nỗi sợ hãi bằng mọi giá. Nỗi sợ hãi có thể khiến bạn loạng choạng và bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời trong cuộc sống.

Tham khảo: Top 5 phần mềm chatbot tốt nhất nhất hiện nay tại Việt Nam

Bài học về mục đích sống

Mọi người đều có mục đích sống. Chỉ là nhiều người trong chúng ta không thực sự nhận ra điều đó. Thành công thường đến dễ dàng hơn khi chúng ta sử dụng tài năng, khả năng và sở thích của mình. Bằng cách này, họ biến công việc của mình từ một nhiệm vụ bắt buộc thành niềm đam mê của họ.

Điều này nhắc nhở chúng ta rằng bất cứ điều gì chúng ta làm đều cần phải có mục đích rõ ràng. Hãy kết hợp công việc và đam mê vì đó là cách duy nhất để đạt được thành công lâu dài.

Bài học từ sự ổn định và thay đổi

Ổn định và thay đổi là hai mặt của cùng một đồng tiền. Chúng ta không thể liên tục thay đổi, nhưng chính nhờ thay đổi mà chúng ta có được sự ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đối phó với sự thay đổi, vì mọi người thường không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Chúng ta phải hiểu rằng thay đổi chỉ là một phần tạm thời của cuộc sống. Chúng ta phải vượt qua nó để tìm sự ổn định và vững chắc cho chính mình.

Bài học cho sự tiến bộ

Sự tiến bộ dạy chúng ta rằng dù có chuyện gì xảy ra thì cuộc sống vẫn tiếp diễn. Một số vết thương để lại những vết sẹo không thể xóa nhòa, nhưng chúng bảo vệ chúng ta khỏi những nguy hiểm trong tương lai. Chỉ có rút ra bài học, chuyển hướng, đạt được kết quả mới thực sự tiến bộ. Làm thế nào chúng ta phát triển là tùy thuộc vào chúng ta.

Tham khảo: quora, Tiểu Phật

Tinh thần

Tham khảo: Top 10 Serum Dưỡng Da Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay [2021]

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button