Giải đáp cuộc sống

Sự khác nhau giữa bài giảng E-Learning và bài giảng M-Learning

Chắc chắn nhiều người biết đến bài giảng e-learning và bài giảng m-learning, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn có thể tiếp xúc với họ nhiều hơn. Nhưng nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa bài giảng e-learning và bài giảng mobile learning. Vì vậy, hôm nay avina sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau nhé!

1. Bài giảng eLearning là gì?

Image

Khóa học eLearning là khóa học được thiết kế tích hợp, lưu trữ trên nền tảng máy chủ, được sử dụng và quản lý bởi phần mềm đào tạo trực tuyến cần thiết để tạo khóa học. Học viên có thể học qua máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,… Bài giảng E-learning được tích hợp tự động các tiện ích điện tử như chèn, chỉnh sửa video, hình ảnh, âm thanh. …giúp giáo viên dễ dàng tạo ra những bài giảng hấp dẫn thu hút người học một cách hứng thú. Thông qua bài giảng e-learning, người học không bị giới hạn bởi thời gian học mà vẫn có thể tiếp thu, cập nhật một lượng lớn kiến ​​thức một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Đang xem: Bài giảng điện tử e learning là gì

2. Hội thảo học tập di động là gì?

Tham khảo: Đất ở hiện hữu cải tạo là gì và điều cần biết?

Image

Hội thảo trên web về học tập trên thiết bị di động khác với các bài giảng truyền thống. Bài giảng m-learning chủ yếu sử dụng các video, clip quay sẵn và phát sóng dưới dạng đào tạo, chủ yếu trên các kênh mạng xã hội phổ biến như youtube, video,.. xây dựng và thiết kế các bài giảng trực tuyến. Phục vụ công tác giảng dạy dựa trên nền tảng công nghệ, bài giảng học tập di động mang lại nhiều tiện ích và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Vì hình thức giảng dạy này có thể được giảng dạy ở bất cứ đâu, nên bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng bài giảng mà không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

3. Sự khác biệt giữa bài giảng e-learning và bài giảng m-learning

Bài giảng e-learning thực chất là phiên bản nâng cấp của bài giảng trực tuyến m-learning ra đời sau bài giảng m-learning. Do đó, bài giảng e-learning kế thừa nhiều tính năng nổi bật hơn của bài giảng m-learning. Với các bài giảng trực tuyến, học tập trên thiết bị di động, người học phải đảm bảo đủ đường truyền internet để không bị gián đoạn khi học. Đối với bài giảng e-learning thì không cần internet. Phần lớn bài giảng mobile learning được cấu trúc dưới dạng video, clip đăng tải trên các kênh youtube, website,… bài giảng e-learning đa dạng hơn về thiết kế khóa học. Các bài giảng E-learning thường được sử dụng cho đào tạo nội bộ tại các công ty hoặc trường học, nhưng cũng có thể được sử dụng cho đào tạo trực tuyến. Bài giảng trực tuyến m-learning thường phù hợp với việc giáo dục học sinh, sinh viên, giáo viên và các đối tượng khác, bài giảng e-learning phù hợp với các loại hình tổ chức, công ty, doanh nghiệp. bài giảng m-learning chủ yếu sản xuất giáo trình dạng video nên chi phí làm giáo trình sẽ tương đối thấp. Và khi đầu tư phần mềm soạn giáo trình e-learning, giáo trình điện tử e-learning sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

4. Cách thiết kế một khóa học trực tuyến hiệu quả

4.1. Xác định chính xác mục tiêu và nội dung của khóa học e-learning

Tham khảo: CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Đây được coi là bước quan trọng trong quy trình thiết kế bài giảng e-learning. Trước hết cần làm rõ mục đích của bài viết và yêu cầu kiến ​​thức trong bài giảng. Nội dung bài giảng cần liên quan mật thiết đến doanh nghiệp và kiến ​​thức đào tạo nhân viên.

Tham khảo: Đất ở hiện hữu cải tạo là gì và điều cần biết?

Image

Nội dung trong thiết kế giáo trình e-learning cần được nghiên cứu, chọn lọc và sắp xếp cẩn thận để tạo thành giáo trình phong phú, hấp dẫn và dễ tiếp cận. Cấu trúc bài giảng e-learning cũng cần đa dạng từ font chữ, màu sắc, hình ảnh để thu hút người học.

4.2. Kịch bản bài giảng E-Learning

Trước khi lên kế hoạch cho một buổi học trực tuyến, doanh nghiệp nên khảo sát lực lượng lao động của mình rồi tạo kịch bản cho buổi học. Đối với việc xây dựng kịch bản bài giảng e-learning, doanh nghiệp cần chú ý đảm bảo những lỗ hổng kiến ​​thức, quy trình, hệ thống, nghiệp vụ, truyền đạt và cách thức xây dựng mà nhân viên còn thiếu. Với một kịch bản hay, quá trình giảng dạy cũng như kiến ​​thức mà nhân viên thu nhận được có thể đạt hiệu quả rất cao.

4.3. Xây dựng cơ sở dữ liệu cho bài giảng e-learning

Xem thêm: Tìm hiểu về giấy phép lái xe hạng FE theo quy định hiện hành

Thư viện tài liệu doanh nghiệp là nơi tổng hợp các kiến ​​thức, thông tin liên quan đến quá trình đào tạo của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, khi thiết kế bài giảng e-learning cần mang đến những thông tin hữu ích cho người học và trình bày một cách dễ hiểu nhất. Tài liệu phục vụ cho bài giảng e-learning thường được tổng hợp và ghi ra giấy, sau đó là hình ảnh, video và phần mềm đồ họa để tạo nên những thiết kế bài giảng e-learning hấp dẫn, thu hút người học.

4.4. Lựa chọn công cụ và số hóa bài giảng

Doanh nghiệp có thể lựa chọn công cụ e-learning của avina authoring tools giúp người dùng dễ dàng tạo ra những bài giảng độc đáo. Phần mềm tạo bài giảng số 1 Việt Nam, tích hợp nhiều định dạng và tính năng tương tác khác nhau,avina Authoring Tools e-Learning Standard Editioncó đầy đủ bộ công cụ như các phần mềm tạo bài giảng nước ngoài khác hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hỗ trợ các nhà thiết kế và giúp người học đạt được các mục tiêu tương tác.

Xem thêm: Khám phá những lợi ích và ưu điểm của phần mềm học trực tuyến công cụ soạn thảo avina.

4.5. Kiểm tra chương trình, hoàn thiện bài giảng eLearning

e-learning Sau khi hoàn thành quá trình thiết kế bài giảng e-learning, doanh nghiệp cần kiểm tra lại, rà soát những sai sót và chỉnh sửa. Doanh nghiệp kiểm tra sai sót bằng cách chạy thử bài giảng e-learning, phát lại hình ảnh, video, âm thanh…, đặc biệt là kiểm tra kỹ lưỡng nhất về nội dung bài giảng, để đảm bảo việc đào tạo đạt hiệu quả cao nhất.

Qua bài viết của avina chắc hẳn các bạn đã phân biệt bài giảng mobile learning với bài giảng e-learning, cách thiết kế bài giảng e-learning hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến hotline: 0.838.392.666để được tư vấn miễn phí!

Tham khảo: Đất ở hiện hữu cải tạo là gì và điều cần biết?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button