Giải đáp cuộc sống

Cử nhân thực hành dược có được cấp chứng chỉ hành nghề

luat-hong-phuc-vn-Cử nhân thực hành dược có được cấp chứng chỉ hành nghề

Cử nhân Dược có được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Đang xem: Bằng cử nhân thực hành dược là gì

Để được cấp Chứng chỉ hành nghề dược, cá nhân phải có văn bằng, chứng chỉ hoặc chứng chỉ chuyên môn (văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam theo vị trí việc làm và cơ quan. Cá nhân có bằng cử nhân hành nghề dược có được cấp chứng chỉ hành nghề không? Luật Duyên phận sau đây sẽ giải thích liệu bằng Cử nhân Hành nghề Dược có thể dẫn đến Chứng chỉ Hành nghề Dược hay không.

 1. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?
 2. Chứng chỉ Dược là văn bằng được cấp có trình độ chuyên môn trong ngành dược, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và được cơ quan có thẩm quyền cấp. Một số người hành nghề trong lĩnh vực dược nhất định phải có Chứng chỉ hành nghề dược. Điều 11 “Luật Dược” 2016 quy định các vị trí công việc phải có Chứng chỉ hành nghề dược bao gồm:

  – Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở hành nghề dược.

  – Chịu trách nhiệm về đảm bảo chất lượng của cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

  – Người phụ trách dược lâm sàng làm việc trong các cơ sở khám bệnh, chẩn đoán và chữa bệnh.

  1. Cử nhân Dược có được cấp chứng chỉ hành nghề không?
  2. Điều 38 “Luật Giáo dục nghề nghiệp” năm 2014 quy định về văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp: “Sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo trình độ đại học theo hệ niên chế được dự thi hoặc bảo vệ công nhận tốt nghiệp. luận văn, đồ án tốt nghiệp hoặc sinh viên học theo điểm hoặc tín chỉ nếu tích lũy đủ số điểm hoặc tín chỉ theo quy định thì được hiệu trưởng trường phổ thông công nhận. Đào tạo trình độ đại học được xét công nhận tốt nghiệp , trao bằng tốt nghiệp đại học và công nhận bằng cử nhân thực hành hoặc công nhận bằng cử nhân kỹ thuật thực hành.”

   Vì vậy, bằng Cử nhân Thực hành Dược là bằng được cấp cho những người đã tốt nghiệp đại học và đủ điều kiện nhận bằng. Như vậy, với tấm bằng này, cá nhân hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp bằng chuyên môn, xin cấp chứng chỉ hành nghề và mở quầy thuốc tư nhân sau khi đã có đủ thời gian hành nghề dược theo quy định của pháp luật. hiện hành.

   1. Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược là gì?
   2. Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, cá nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Mục 13 Luật Dược 2016, bao gồm:

    (1) Các văn bằng, chứng chỉ, chứng chỉ chuyên môn (bằng chuyên môn) đã đạt được hoặc được công nhận tại Việt Nam theo chức vụ và cơ sở kinh doanh. Kinh doanh dược bao gồm:

    – Văn bằng Dược (Degree in Pharmacology);

    – Cao đẳng Y đa khoa;

    – Bằng Cao đẳng Y học cổ truyền hoặc Bằng Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền;

    – Bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Sinh học;

    – Bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hóa học;

    Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao phải lưu ký chứng khoán?

    – Văn bằng Cao đẳng Dược;

    – Bằng Trung cấp Dược;

    – Văn bằng, Trung cấp Y sĩ;

    – Y học cổ truyền hoặc Trung cấp Y học cổ truyền;

    – Văn bằng, Chứng chỉ Dược;

    – Chứng chỉ Lương y, Chứng chỉ Lương y, Chứng chỉ hoặc Văn bằng Y học cổ truyền, Chứng chỉ hoặc chứng chỉ Y học cổ truyền khác được cấp trước ngày 01/01/2017.

    (2) Thực tập tại cơ sở kinh doanh dược, khoa dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo về dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc và nguyên liệu làm thuốc trong lĩnh vực dược tại Việt Nam Cơ quan quản lý nhà nước về dược, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của bác sĩ được cấp phép hành nghề thì bị xử lý theo quy định sau:

    – Gia hạn chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày đạt Chứng chỉ hành nghề đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược do không hoàn thành chương trình đào tạo của chứng chỉ. Nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo cập nhật kiến ​​thức chuyên môn dược mới nhất, không yêu cầu thời gian thực tập nhưng phải cập nhật kiến ​​thức chuyên môn dược;

    – Người có trình độ sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề được rút ngắn thời gian thực hành theo quy định của Nhà nước;

    – Người có chứng chỉ về dược liệu, chứng chỉ về dược liệu, chứng chỉ về y học cổ truyền hoặc các văn bằng, chứng chỉ, chứng chỉ về y học cổ truyền cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp đã hành nghề.

    (3) Có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế đủ điều kiện cấp đủ điều kiện hành nghề dược.

    (4) không thuộc một trong các trường hợp sau:

    – Chấp nhận truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

    – Hạn chế năng lực hành vi dân sự.

    .4. Hồ sơ, thủ tục xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược

    *) Để được cấp Chứng chỉ hành nghề dược, cá nhân nộp Hồ sơ 01 gồm các giấy tờ sau:

    – Soạn thảo Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/nĐ-cp;

    Xem thêm: Sinh ngày 2/5 là cung gì – Bói ngày sinh luận tính cách, tình yêu, sự nghiệp

    – Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp chuyên môn. Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải kèm theo bản sao có chứng thực văn bằng tương đương của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận văn bằng tương đương quy định tại Điều 18 Khoản 2 Nghị định số 54. /2017/nĐ-cp ;

    – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 54/2017/nĐ-cp. Trường hợp thực hành tại nhiều cơ sở thì thời gian thực hành được tính theo tổng thời gian thực hành tại cơ sở nhưng phải có giấy xác nhận thời gian thực hành của từng cơ sở;

    – Đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược với các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, yêu cầu về thời gian thực hành khác nhau, cơ sở hành nghề chuyên môn khác nhau thì trong đơn đề nghị phải có giấy xác nhận số năm hành nghề. Một hoặc một số môn học, nội dung hành nghề đáp ứng yêu cầu của các phạm vi, vị trí hành nghề. Không yêu cầu xác nhận riêng cho từng lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp nếu các hoạt động nghề nghiệp đó có yêu cầu chung về giờ thực hành, phương tiện thực hành nghề nghiệp;

    – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra quy định tại Khoản 2 Điều 28 Nghị định số 54/2017/nĐ-cp đối với Chứng chỉ hành nghề dược cấp theo hình thức kiểm tra.

    Lưu ý: Đối với các loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải thực hiện chứng thực lãnh sự theo quy định. Các giấy tờ này phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng theo yêu cầu.

    *) Trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề dược

    Bước 1: Người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ nêu trên đến Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

    Bước 2: Khi nhận hồ sơ, Bộ Y tế trả Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo Mẫu số 01 Phụ lục I Nghị định 54/2017/nĐ-cp .

    Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, Sở Y tế cấp Chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ. Dược sĩ phải trả lời bằng văn bản và giải thích rõ lý do;

    Trường hợp hồ sơ yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Sở Y tế phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Ngày nộp hồ sơ nhận kể từ ngày nộp hồ sơ.

    Bước 3: Khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế trả cho cơ sở y tế Phiếu tiếp nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung và Văn bản rà soát theo Mẫu số 01 Phụ lục i Nghị định số .54/2017/nĐ- Như bước 2

    Người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược phải nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung theo quy định trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày Sở Y tế có văn bản thông báo về việc sửa đổi, bổ sung. Quá thời hạn nêu trên, nếu người nộp đơn không sửa đổi, bổ sung hoặc sau 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lần đầu mà hồ sơ bổ sung không đáp ứng yêu cầu thì hồ sơ nộp không còn giá trị.

    Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Chứng chỉ hành nghề dược, Sở Y tế đăng tải, cập nhật các thông tin sau trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị:

    – Họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của người được cấp Giấy phép hành nghề dược;

    – Số Chứng chỉ hành nghề dược;

    – Phạm vi hoạt động nghề nghiệp.

    Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc cử nhân dược có được cấp chứng chỉ hành nghề hay không. hong phuc law là đơn vị chuyên thực hiện và hỗ trợ khách hàng thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề dược với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 090.234.6164 -0964.049.410 hoặc email: info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

    Xem thêm: R là tập hợp số gì? R là gì trong toán học? Bài tập minh họa?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button