Giải đáp cuộc sống

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

Ở Việt Nam có hai loại bảo hiểm y tế. Mỗi loại bảo hiểm đều có những điểm giống và khác nhau. Tuy đều vì lợi ích của các bên tham gia nhưng lợi ích khi tham gia là khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem hai loại bảo hiểm này là gì và khác nhau như thế nào nhé.

Điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình bảo hiểm sức khỏe

Hai loại hình bảo hiểm y tế ở nước ta

Ở nước ta hiện nay loại hình bảo hiểm này được chia thành hai hình thức là bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại.

Đang xem: Bảo hiểm y tế thương mại là gì

– bhyt xã hội được tạo ra để mang lại lợi ích cho toàn xã hội, không phải vì lợi nhuận. Nó được tổ chức bởi nhà nước và quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền. Bảo hiểm này là bắt buộc đối với mọi công dân. Có thể gọi loại bảo hiểm này là bảo hiểm bắt buộc.

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

– Bảo hiểm sức khỏe thương mại là bảo hiểm sức khỏe do doanh nghiệp bảo hiểm lập ra nhằm mục đích thương mại, nhằm mục đích sinh lợi và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật dưới sự quản lý của nhà nước. Hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm trong và ngoài nước đã triển khai nghiệp vụ bảo hiểm này. Chúng tôi không phải mua bảo hiểm này vì nó là tự nguyện.

Sự giống và khác nhau giữa hai loại hình bảo hiểm

Xem thêm: Tháng 5 là cung gì và bí mật người sinh tháng 5

– Tương tự như:

+ Một quy định chung mà người tham gia cả hai loại hình bảo hiểm phải tuân thủ là phải đóng phí thì mới được hưởng quyền lợi, không đóng phí thì không được hưởng quyền lợi.

+ Cả hai loại hình bảo hiểm đều nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của người được bảo hiểm. Trong trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn… mới được tiền bảo hiểm, cụ thể người tham gia bảo hiểm sẽ do cơ quan bảo hiểm chịu một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và tiền mua thuốc chữa bệnh. điều trị.

+ Cả hai loại bảo hiểm đều hoạt động theo cùng một cách, đó là tiền của nhiều chủ hợp đồng sẽ đến tay một số ít người có vấn đề về sức khỏe.

Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

Xem thêm: Lửa thử vàng gian nan thử sức nghĩa là gì?

– Khác nhau

+ Mục đích của bảo hiểm thương mại là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp bảo hiểm, còn mục tiêu của bảo hiểm xã hội là thực hiện chính sách xã hội của đất nước, giúp đời sống nhân dân ổn định. bhyt xã hội là hoạt động phi lợi nhuận vì mục đích an sinh xã hội. Vậy mục tiêu của hai loại hình bảo hiểm này khác nhau

+ Bảo hiểm xã hội chỉ có ở mỗi quốc gia nơi nó được cung cấp. Bhyts thương mại có sẵn ở nhiều quốc gia khác nhau, tùy thuộc vào khả năng của công ty bảo hiểm.

+ Mức đóng BHXH trên cơ sở tiền lương thu nhập của người tham gia BHYT, mức lương cơ sở và các mức phúc lợi được thực hiện theo quy định chung của Luật BHYT. Phí bảo hiểm thương mại tỷ lệ thuận với phí bảo hiểm, tức là phí bảo hiểm càng cao thì thu nhập càng nhiều và chất lượng dịch vụ càng tốt.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình bảo hiểm sức khỏe. Vì mục tiêu “dân giàu nước mạnh” phải mua bảo hiểm bắt buộc toàn dân. Nếu bạn muốn thắc mắc về việc mua bảo hiểm sức khỏe, hãy liên hệ với ibaoviet, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn.

Tham khảo: Đặt tên con gái 2022 họ Vũ hay, ý nghĩa, hợp tuổi bố mẹ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button