Giải đáp cuộc sống

RAM và ROM là bộ nhớ gì? So sánh toàn tập về RAM và ROM

Ram và rom là gì——Nhiều người luôn đặt câu hỏi này khi họ tìm hiểu cách hoạt động của máy tính. Nhiệm vụ chính của ram và rom là lưu trữ dữ liệu nên nó còn được ví như bộ não của máy tính. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại bộ nhớ rom và ram là gì? Bài viết dưới đây của ktpm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Giải thích bộ nhớ ram và rom là gì?

Khái niệm về rom là gì?

rom là từ viết tắt của thuật ngữ “bộ nhớ chỉ đọc”. Hay dịch ra tiếng việt là “rom”. ROM có chức năng của bộ nhớ cố định và phù hợp với máy tính hoặc hệ thống điều khiển. Khi hệ thống đang chạy, dữ liệu trong rom chỉ được đọc và không được ghi.

Đang xem: Bộ nhớ ram và rom gọi là gì

Nói cách khác, rom là một loại bộ nhớ có thể chứa lượng dữ liệu được ghi trước đó. Những dữ liệu này là các chương trình được thiết kế để hỗ trợ quá trình khởi động máy tính. Ngay cả khi tắt nguồn, các chương trình lưu trữ trong rom sẽ không bị xóa.

Định nghĩa ram là gì?

ram (random access memory) là “bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên”. RAM là một phần quan trọng của phần cứng máy tính. Dữ liệu, hệ điều hành và chương trình được lưu trữ tạm thời tại đây để tăng tốc độ truy cập vào bộ xử lý.

ram là một phần quan trọng của bất kỳ máy tính nào. Đây là một trong những loại bộ nhớ nhanh nhất trong máy tính. RAM có chức năng của bộ nhớ dễ bay hơi. Vì vậy, khi máy tính bị mất điện hoặc tắt, dữ liệu trong bộ nhớ cũng bị xóa.

Tổng quan về bộ nhớ ROM

Rom nằm ở đâu?

 • Đối với máy tính: rom thường nằm bên trong thùng máy, đặc biệt là trong cpu. Vai trò của rom là cache nhanh và cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu.
 • Đối với điện thoại: Rom đóng vai trò như một “phân vùng bí mật” nơi chứa hệ điều hành của điện thoại. rom không cho phép người dùng ghi đè dữ liệu. Tuy nhiên, hệ thống có khả năng ghi đè lên rom (hay còn gọi là “up rom”) mỗi khi cập nhật.
 • Ứng dụng chỉ đọc

  Tham khảo: &quotMáy Lọc Nước&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

  Ứng dụng phổ biến nhất của rom là xây dựng hệ thống tệp, được sử dụng trong hệ điều hành android…Dưới đây là một số trường hợp sử dụng thực tế của rom:

  Bộ nhớ chip lưu trữ:

  Khi ở dạng chip nhớ, rom có ​​chức năng lưu trữ các tập tin hệ thống. Một số thiết bị sẽ có chip bộ nhớ khác nhau.

  • Bộ nhớ dành cho các tệp hệ thống, dữ liệu ứng dụng, bộ đệm: Mặc dù bị giới hạn về dung lượng nhưng chip bộ nhớ này có tốc độ nhanh. Quá đắt.
  • Chip nhớ lưu trữ ứng dụng: dung lượng lớn hơn các chip nhớ trên 1-2gb nhưng chậm hơn.
  • Hệ điều hành Android:

   Up rom cho android được hiểu là nâng cấp hoặc chuyển sang một phiên bản hệ điều hành khác gần như tương đương. Khi flash rom điện thoại của bạn sẽ được tích hợp các chức năng mới và hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bản rom không tương thích, điện thoại của bạn có thể bị lag, chậm và không ổn định.

   Rom bình thường

   Hiện nay, ROM được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo công nghệ sản xuất và cách sử dụng. Các loại bộ nhớ rom (bộ nhớ chỉ đọc) trên máy tính là:

   • mặt nạ rom hoặc prom (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình): Bao gồm các kết nối (cầu chì, có thể bị đứt do mạch điện). Đây là rom rẻ nhất nhưng nó chỉ cho phép lập trình 1 lần.
   • earom (Electrally Variable Read-Only Memory): Đây là loại rom cho phép điều chỉnh từng bit. earom sử dụng điện áp không chuẩn và viết rất chậm. viết lại earom không xảy ra rất thường xuyên.
   • eprom (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình xóa được): Công nghệ phân cực tĩnh điện được áp dụng trong quá trình sản xuất. Rom này có thể xóa bằng đèn UV sau đó ghi lại bằng eprom recorder.
   • eeprom (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa bằng điện): Được sản xuất bằng phương pháp bán dẫn. Dữ liệu lưu trên rom có ​​thể ghi xóa (dùng điện).
   • Flash: Được sử dụng như eeprom, cũng như ổ USB flash.
   • Xem thêm: Học Tài chính – Ngân hàng ra trường làm gì? Có dễ xin việc không?

    Xem thêm: Tìm hiểu thêm 5 cách tạo usb boot chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay

    Thông tin chung về bộ nhớ ram

    Bộ nhớ ở đâu?

    Thanh ram có hình chữ nhật vừa với một khe cắm chuyên dụng trên bo mạch chủ. Ngày nay, bo mạch chủ có thể có một hoặc nhiều khe cắm bộ nhớ. Điều này cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp bộ nhớ, tăng dung lượng bộ nhớ để tăng tốc máy tính.

    Sắp xếp bộ nhớ

    • sram (ram tĩnh): Bộ nhớ tĩnh hay còn gọi là bộ nhớ tĩnh, là không gian lưu trữ dữ liệu hỗ trợ quá trình khởi động máy tính. Nội dung trên sram sẽ không bị mất sau khi tải.
    • dram (ram động): ram động là một loại ram động, khác biệt giữa nó và sram là dữ liệu lưu trữ trên dram sẽ bị mất và phải nạp lại định kỳ.
    • Các loại ram thông dụng

     • ddr3: Được giới thiệu lần đầu vào năm 2007, thay thế ddr2. Tốc độ truyền dữ liệu của ddr3 là 800 – 2,133 mhz, mức điện áp sử dụng 1,5v.
     • ddr3l: Tương tự như ddr3 nhưng tiêu thụ ít điện năng hơn (chữ “l” tương ứng với “low” nghĩa là thấp). Loại ram này chủ yếu được sử dụng trong máy tính xách tay để hạn chế sinh nhiệt và kéo dài thời lượng sử dụng pin. bộ nhớ ddr3l cũng nhỏ gọn hơn. Laptop có CPU thế hệ Ivy Bridge trở lên thường sử dụng DDR3L.
     • ddr4: Vào năm 2014, ddr3 đã được thay thế bằng ddr4 hiện đại hơn. ddr$ đạt tốc độ truyền lên tới 2.133 – 4.266 MHz.
     • Bộ nhớ ram và rom là gì? Sự khác biệt giữa ram và rom

      • Về hình dáng: Ram là một con chip mỏng hình chữ nhật cắm vào bo mạch chủ. Một rom là một ổ đĩa quang với một băng từ.
      • Dung lượng lưu trữ tạm thời: ROM chủ yếu dùng để hỗ trợ khởi động máy tính, giúp lưu trữ những thông tin quan trọng sau khi tắt máy. RAM chỉ có thể lưu trữ dữ liệu trong khi máy tính đang chạy.
      • Cách thức hoạt động: ram cho phép người dùng chỉnh sửa, khôi phục và lập trình lại dữ liệu được lưu trữ trên đó. Tuy nhiên rom chỉ đọc được, không thể thay đổi, chỉnh sửa dữ liệu.
      • Tốc độ: Tốc độ truy xuất dữ liệu của ram nhanh gấp nhiều lần so với rom. Ngoài ra, bộ nhớ còn giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính.
      • Khả năng lưu trữ: ram có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn, mỗi chip lưu trữ được từ 1 – 256gb dữ liệu. Và rom chỉ lưu được 4 – 8mb dữ liệu trên 1 chip.
      • Khả năng ghi dữ liệu: ram dễ ghi dữ liệu hơn rom.
      • Trên đây là một số thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề ram và rom là gì. Có thể thấy, có sự khác biệt rất lớn giữa hai loại bộ nhớ. Tuy nhiên, chúng cũng có một điểm chung, đó là đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy tính. Hy vọng bài viết này đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất. Đừng quên theo dõi những nội dung hấp dẫn khác trên website kienthucphanmem.com.

       Hướng dẫn: Office 2021 đã crack hoàn chỉnh, 5 cách active thành công chuẩn 1000%

       Biên tập viên: Kiến thức phần mềm

       Tham khảo: Bệnh ù tai trái: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button