Giải đáp cuộc sống

Hiểu chính xác khái niệm nhân viên thu mua tiếng Anh là gì?

Việc làm xuất nhập khẩu

1. Người mua nói tiếng Anh là gì?

Mua hàng hoặc mua hàng trong tiếng Anh được thể hiện bằng từ “purchasing”. Trong số đó, nhân viên mua hàng trong tiếng Anh cũng có rất nhiều từ để biểu thị, có thể kể đến nhưpurchase offer,buyer,purchasing staff,purchase executive,… Những từ này có nghĩa hoàn toàn tương đồng và có thể thay thế cho nhau trong các trường hợp sử dụng.

Đang xem: Bộ phận thu mua tiếng anh là gì

Bên mua/Bên mua là những cá nhân làm việc trong bộ phận mua hàng của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đảm bảo cung ứng các yếu tố đầu vào (nguyên vật liệu), bao gồm cả các dịch vụ đi kèm, đáp ứng nhu cầu phát triển và duy trì cơ chế, tần suất sản xuất ổn định cho doanh nghiệp. Nhân viên thu mua có thể chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động từ tìm nguồn cung ứng, đánh giá và phân loại nhà cung cấp, kiểm tra chất lượng nguyên liệu thô đã mua, báo giá, soạn thảo hợp đồng và đại diện. Thay mặt doanh nghiệp và nhà cung cấp ký kết giao dịch mua bán hàng hóa.

Có thể nói, đối với các công ty sản xuất hay công ty xuất nhập khẩu thì… .

Công việc

2. Khám phá nghề nghiệp trong lĩnh vực thu mua

Một trong những nghề HOT nhất hiện nay, Nhân viên mua hàng đang là vị trí thu hút rất nhiều ứng viên tìm việc. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định khởi nghiệp với công việc này, hãy cùng work247.vn tìm hiểu kỹ hơn về nhân viên thu mua nhé!

2.1. Tầm quan trọng của việc mua nhân sự

Tại sao gọi là “đại lý thu mua”? Vì thu mua là thuật ngữ phản ánh chính xác và đầy đủ nhất quá trình này: thu mua là thu thập và tìm kiếm (tức là tìm nhu cầu về nguyên vật liệu và nhà cung cấp phù hợp); thu mua là giao dịch mua nguyên vật liệu từ nhà cung cấp. Khi nói đến mua sắm, nó không đơn giản như khái niệm “chung chung” ở trên, mà quy trình của nó bao gồm các bước hoặc giai đoạn cụ thể sau:

+ Xác định nhu cầu và xây dựng kế hoạch mua hàng

+ Xây dựng tiêu chuẩn và tiêu chuẩn mua hàng

+ Tìm kiếm, thu thập thông tin, nghiên cứu và đánh giá nhà cung cấp

+ Lựa chọn nhà cung cấp

+Phân loại giá trị liên quan như thành phẩm, nguyên vật liệu

+ Xem xét các vấn đề về ngân sách

+ đàm phán, thương lượng và chốt

+ Thực hiện hợp đồng mua bán

Tham khảo: Xét nghiệm LYM là gì và ý nghĩa của xét nghiệm này

+ Lưu trữ và theo dõi, quản lý các tài liệu, chứng từ, hợp đồng liên quan đến đấu thầu

+ Theo dõi và kiểm soát hàng tồn kho

+ một số tính năng khác

Mua hàng không chỉ là một công đoạn mà nó là một phần của quá trình sản xuất sản phẩm. Trên thực tế, các doanh nghiệp thường phát triển chúng lên tầm chiến lược. Do đó, việc mua sắm thường cần được đảm bảo về mặt hiệu quả, nghĩa là kết quả mua sắm phải được cam kết với chi phí tiết kiệm nhất của doanh nghiệp, chất lượng phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn đã đặt ra trước đó, nghĩa là vật liệu. Hoạt động thu mua của doanh nghiệp có được thực hiện hiệu quả hay không và có mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp hay không đều phụ thuộc vào nhân sự thu mua.

Vậy khi bạn hiểu người mua hàng tiếng anh là gì? Bạn có muốn biết họ làm gì không?

2.2. Mô tả công việc cụ thể

Khi nói đến chân dung của người mua, nó thường hướng đến một mục đích: đảm bảo uy tín của nhà cung cấp, chất lượng của nguyên liệu thô và tính hợp pháp của nhà cung cấp. Các văn bản, chứng từ, các điều khoản trong hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên. Trong số đó, chìa khóa thành công và hiệu quả trong nhiệm vụ của nhân viên thu mua là họ phải xác định được giá trị tối đa của doanh nghiệp. Điều này đạt được thông qua quá trình đàm phán, thương lượng và thống nhất với nhà cung cấp về giá cả, chi phí và thời điểm.

Vì vậy, trách nhiệm cụ thể của nhân viên thu mua bao gồm:

+ Thứ nhất: Nhân viên mua hàng lập kế hoạch cụ thể cho nhu cầu mua hàng thông qua quá trình phối hợp với bộ phận sản xuất và bộ phận kế hoạch. Điều này bao gồm ưu tiên mua các mặt hàng cần thiết khẩn cấp.

+ Thứ hai: Chủ động tìm hiểu, tìm kiếm và thu thập thông tin từ các nhà cung cấp. Đánh giá chất lượng nhà cung cấp, từ độ tin cậy, uy tín đến các dịch vụ hỗ trợ khi mua nguyên vật liệu,…

+ Thứ ba: Đặt tiêu chí cụ thể cho các yêu cầu mua sắm, đánh giá các kế hoạch cụ thể và giám sát quá trình lựa chọn nhà cung cấp.

+Thứ tư: Hỗ trợ tổng hợp và cung cấp hồ sơ, chứng từ hoặc tài liệu liên quan trong trường hợp nhà cung cấp cần thông tin doanh nghiệp.

+ Thứ năm: Theo dõi trạng thái giao dịch, phối hợp với các bộ phận liên quan, sẵn sàng đáp ứng mọi lúc, tiếp nhận và tìm cách giải quyết khi phát sinh các vấn đề tồn đọng, hết hàng.

+Thứ sáu: Theo dõi các giao dịch mua hàng, đồng ý và xác nhận đầy đủ các chi tiết cụ thể như chi phí, giá thành, thời gian và thời gian giao hàng.

+ Thứ bảy: Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ về trình tự ghi trong hợp đồng giao dịch. Trên cơ sở này, lập báo cáo chi tiết cho quản lý cấp cao.

+ Thứ tám: Giám sát, theo dõi hiệu quả công việc của nhân viên hậu cần tài liệu để đảm bảo không xảy ra sự cố thông tin sai lệch. Nhân sự tìm nguồn cung ứng là người tiếp nhận và xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

Lần thứ chín

+: Nhận biết và chủ động nắm bắt các cơ hội đấu thầu mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình giảm chi phí và tích hợp các nhà cung cấp địa phương.

2.3. Lương nhân viên mua hàng

Xem thêm: Lý thuyết về thuyết êlectron. Định luật bảo toàn điện tích

Công việc của người mua thoạt nhìn có vẻ đơn giản. Nhưng thực tế là công việc gây ra rất nhiều áp lực cho rất nhiều người. Tóm lại, bản chất của sourcing hàng hóa là cam kết và đảm bảo chất lượng cao nhất của nguyên vật liệu đầu vào trong quá trình sản xuất. Và nếu không may, nhân viên thu mua gặp trục trặc khi lựa chọn nhà cung cấp, thiếu số lượng hàng mua hay quản lý hợp đồng không tốt thì hậu quả chắc chắn sẽ khó lường.

Ở nước ta, mua hàng là vị trí tuyển dụng phổ biến cho các doanh nghiệp sản xuất chuyên nghiệp, liên quan đến nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, khoa học kỹ thuật. Các công ty nước ngoài cũng cần vị trí nhân sự thu mua, chủ yếu là các doanh nghiệp vốn Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…. Nhân viên mua hàng đòi hỏi những kỹ năng và yêu cầu đáng kể. Trình độ ngoại ngữ, đổi lại thu nhập khá và ổn định.

Theo thống kê của work247.vn, mức lương của nhân viên thu mua chưa có kinh nghiệm sẽ từ 6-8 triệu. Nếu bạn có kinh nghiệm, thêm khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp tốt, con số đó có thể lên tới 9 – 12 triệu.

Tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu

3. Yêu cầu kỹ năng nhân viên mua hàng

Nói chung là một trong những bộ phận của bộ phận thu mua. Suy cho cùng, nhân sự thu mua vẫn cần kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức chuyên môn, đặc biệt khi nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp nhất, họ thường chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng. Vậy người mua cần có những kỹ năng cụ thể nào?

3.1. Yêu cầu kỹ năng: ngoại ngữ

Tất nhiên, ngoại ngữ (tiếng Anh) là yêu cầu kỹ năng bắt buộc đối với nhân sự thu mua. Đừng nghĩ chỉ có các công ty lớn nước ngoài mới cần nhân viên thu mua biết tiếng Anh, thực tế các công ty Việt Nam cũng cần những kỹ năng như vậy. Nguồn nguyên liệu phù hợp có thể đến từ các nhà cung cấp của các công ty nước ngoài. Do đó, việc tìm kiếm và xác định đâu là nhà cung cấp uy tín và phù hợp nhất chắc chắn sẽ đòi hỏi khả năng tiếng Anh của họ.

Hầu hết các doanh nghiệp liệt kê các kỹ năng ngoại ngữ hoặc kiến ​​thức về tiếng Anh trong bản mô tả công việc. Nhìn chung, đây cũng là yếu tố giúp bạn nổi lên như một ứng viên mạnh mẽ hơn khi cạnh tranh hoặc hợp tác với các ứng viên khác.

3.2. Các kỹ năng hỗ trợ khác

Hiểu biết về thị trường và giá cả sản phẩm: Nhân viên thu mua thực hiện công việc thu mua hàng hóa, sản phẩm, thiết bị, máy móc, linh kiện,… nói chung là hoạt động của các bộ phận nguồn nguyên liệu đầu vào để cung ứng, cung cấp dịch vụ. Quan trọng nhất là họ cần am hiểu về chủng loại hàng hóa muốn mua, giá cả, đặc thù thị trường của sản phẩm, nguyên vật liệu.

Quản lý thời gian: Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng được nhân viên mua sắm ứng dụng sử dụng trong quá trình xác định ưu tiên kế hoạch mua sắm nào để đáp ứng các yêu cầu về tiến độ công việc hoặc tiến độ thực hiện cho một công việc cụ thể. dự án . Nếu việc cung cấp linh kiện bị chậm trễ hoặc xảy ra sự cố sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Điều này không chỉ làm gián đoạn tiến độ sản xuất mà thậm chí còn ảnh hưởng đến toàn bộ công ty.

Kỹ năng ra quyết định và tính hợp lý: Cảm xúc không có chỗ trong quy trình làm việc của người mua hàng. Họ cần phải là một “chuyên gia” thực sự và làm việc một cách tỉnh táo và hợp lý. Điều này nhằm đảm bảo rằng họ có thể đưa ra quyết định cuối cùng đúng đắn và cực kỳ sáng suốt.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng: Tất nhiên như đã đề cập trước đó, khả năng của nhân sự thu mua không thể hiện ở việc họ có hoàn thành kế hoạch thu mua của doanh nghiệp hay không. Điều này phản ánh việc họ tối ưu hóa lợi ích thương mại trong quy trình mua sắm, bao gồm giá trị đáng kể về chi phí, các dịch vụ liên quan và các điều khoản liên quan. Muốn vậy, nhân viên thu mua phải là “bậc thầy” trong đàm phán với các đối tác cung cấp.

Duy trì và phát triển các mối quan hệ: Một doanh nghiệp có thể được mở rộng đáng kể thông qua các mối quan hệ có lợi. Những mối quan hệ này có thể dẫn đến thông tin liên quan đến mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu, sản phẩm và các dịch vụ phụ hoặc hỗ trợ giá. Vì vậy, trong quá trình làm việc, người mua nên cố gắng duy trì và phát triển các mối quan hệ mang lại những giá trị hữu hình này.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các vấn đề có thể không đợi cho đến khi bạn sẵn sàng hoặc mong đợi chúng. Nó có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi,…các hoàn cảnh liên quan đến chất lượng hàng hóa, giao dịch mua bán…có thể gây ra nhiều căng thẳng cho khách hàng. người bạn. Nhưng phải thiền để chấp nhận nó và đưa ra một giải pháp phù hợp.

Cuối cùng, để làm tốt công việc ở vị trí thu mua, học tập cũng là để làm gương. Những kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong những năm làm việc chăm chỉ chắc chắn sẽ mang lại kết quả như ý cho bạn!

Tìm việc thực tập mua hàng

Người mua tiếng Anh là gì? Trên đây là một số chia sẻ chung của work247.vn. Truy cập work247.vn để tìm kiếm cơ hội việc làm cho các vị trí nhân sự thu mua!

Tham khảo: Nguyên nhân gây ra đau vú? Đau tức vú có nguy hiểm không?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button