Chưa phân loại

Lắp đặt bộ châm dinh dưỡng Venturi đúng cách

Đầu phun dinh dưỡng hay còn gọi là venturi có nhiệm vụ hút phân từ bể chứa và đưa dinh dưỡng hòa tan vào các đường ống dẫn nước của hệ thống tưới. Các hệ thống tưới phổ biến hiện nay đều có thể kết hợp với một bộ dinh dưỡng để thay thế cho việc bón phân truyền thống. Sự kết hợp này có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian và chi phí, ngăn nitrat tồn đọng trong đất và cây, tưới đều gốc cây. Nếu đã đầu tư hệ thống tưới tự động hiện đại cho trang trại của mình, đừng bỏ qua gói dinh dưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp công việc nhà nông trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1.Thông số kỹ thuật, đặc điểm và phân loại máy xông khí dung dạng ống Venturi

Ống venturi được thiết kế tương thích với nhiều kích thước ống nhựa pvc trên thị trường từ 21mm đến 60mm. Tùy thuộc vào lượng nước yêu cầu trong trang trại, tổng lưu lượng có thể lên tới 1900 l/h. Áp suất làm việc từ 0,7 đến 9,5 bar. Ống Venturi được phân loại theo kích thước của ống PVC trong bảng dưới đây.

Đang xem: Châm phân venturi tốt nhất

Venturi (inch)

Tổng lưu lượng (mét khối)

Lưu lượng hút (l/h)

Ống nhựa PVC có thể sử dụng (mm)

½

0,29 – 0,981

3 – 37

21

¾

0,65 – 2,42

9 – 92

27

1

1,82 – 6,34

34 – 279

34

4,31 – 12,73

49 – 680

Tham khảo: Top thương hiệu Pin điện thoại tốt nhất thị trường hiện nay

48

2

6.8 – 19.12

379 – 1390

60

Xem thêm: Điểm qua top 7 máy hút sữa tốt trên thị trường cho mẹ bỉm

Ống Venturi hút phân (dinh dưỡng) theo nguyên lý Venturi và không tiêu thụ điện năng. Vận tốc nước qua điểm thắt (họng ống) tăng lên làm cho áp suất ở cửa xả giảm so với áp suất ở cửa vào. Sự chênh lệch áp suất giữa hai đầu venturi sẽ làm cho chất lỏng trong thùng chứa phân được hút vào họng ống và trộn đều vào hệ thống tưới. Theo nhà sản xuất, chênh lệch áp suất trong khoảng 15% – 75% sẽ tạo ra lực hút được khuyến nghị. Sự khác biệt càng lớn, lưu lượng hút càng lớn.

2.Kết hợp Venturi với hệ thống tưới

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, nguồn cung cấp nước và tính khả dụng của hệ thống tưới tiêu, có nhiều cách khác nhau để tích hợp một chiếc venturi với hệ thống tưới tiêu. Theo tài liệu nghiên cứu của công ty công nghệ tưới tự động Netafim, có 6 cách kết hợp ống Venturi với hệ thống tưới.

Phương pháp 1: Ống Venturi trực tiếp vào người giám sát

Lắp đặt bộ châm phân venturi - bộ châm dinh dưỡng

Đây là những cài đặt hiệu quả nhất về chi phí và vật liệu. Nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với ống 48, 60pvc sử dụng ống Venturi 1” hoặc 2”, tốc độ chảy chậm và áp lực nước cao. Mức độ tổn thất áp suất qua hệ thống tưới sẽ không thành vấn đề. Thích hợp cho vườn nhà và trang trại nhỏ với hệ thống tưới đơn giản. Nhưng đối với những vườn cây ăn trái lớn, các chuyên gia không khuyến cáo điều này, có quá nhiều bất cập.

Phương pháp 2: Lắp đặt Venturi song song với xi lanh chính

Lắp đặt bộ châm phân venturi - bộ châm dinh dưỡng

Dung dịch trong bể chứa được hút vào hệ thống tưới bằng cách sử dụng chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của máy bơm do lưu lượng tăng lên. Nếu có thể, hãy sử dụng một van kiểm tra bổ sung trước đầu vào của venturi để ngăn hỗn hợp bể chứa tràn vào máy bơm khi tắt động cơ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không khuyến nghị phương án này vì có quá nhiều nhược điểm.

Phương pháp 3: Lắp song song các ống Venturi

Lắp đặt bộ châm phân venturi - bộ châm dinh dưỡng

Van tiết lưu có khả năng làm giảm áp suất đầu ra, tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa hai đầu. Nhưng hãy lưu ý đến áp suất vận hành của hệ thống tưới tiêu của bạn. Nếu áp suất giảm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống. Nếu điện áp đầu vào dao động thì điện áp đầu ra cũng dao động, ảnh hưởng đến hệ thống tưới. Do đó, sử dụng bình chứa trên cao để ổn định áp suất đầu vào sẽ tốt hơn là sử dụng trực tiếp với máy bơm.

Phương pháp 4: Nối song song ống Venturi và bộ điều chỉnh

Lắp đặt bộ châm phân venturi - bộ châm dinh dưỡng

Xem thêm: Điểm qua top 7 máy hút sữa tốt trên thị trường cho mẹ bỉm

Giống như van tiết lưu, nhưng bộ điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ duy trì áp suất đầu ra ở mức không đổi, ngay cả khi áp suất đầu ra dao động. Vì lý do này, bộ điều chỉnh có giá cao hơn van tiết lưu. Ngoài ra, van điều áp còn có thể sử dụng kết hợp với đồng hồ đo áp suất giúp người dùng có thể theo dõi áp suất ở hai đầu bình. Dễ theo dõi so với ga. Đây là giải pháp hiệu quả và ổn định cho toàn bộ hệ thống tưới.

Tham khảo: 6 Giống Cỏ Chăn Nuôi Tốt Nhất Hiện Nay

Cách 5: Bơm tăng áp được lắp ở cửa hút gió Venturi song song với đường ống chính

Lắp đặt bộ châm phân venturi - bộ châm dinh dưỡng

Xem thêm: Điểm qua top 7 máy hút sữa tốt trên thị trường cho mẹ bỉm

Hệ thống được trang bị một số máy bơm tăng áp. Áp suất tăng lên ở đầu vào lớn hơn áp suất ở đầu ra của ống venturi sẽ hút hỗn hợp trong bình chứa vào họng ống. Một cách rất hay cho bà con nông dân khi máy bơm tăng áp luôn đảm bảo độ chênh lệch áp suất giữa 2 đầu venturi đủ nằm trong khoảng làm việc 15%-75%. Tuy nhiên, giá thành của máy bơm tăng áp làm cho phương án này trở nên rất đắt đỏ.

Phương pháp 6: Lắp song song ống Venturi và hệ thống tưới nhỏ giọt

Lắp đặt bộ châm phân venturi - bộ châm dinh dưỡng

Xem thêm: Điểm qua top 7 máy hút sữa tốt trên thị trường cho mẹ bỉm

Đây là sự kết hợp phổ biến giữa tưới nhỏ giọt và venturi. Tương tự như cách 4, việc lắp đặt song song các van điều áp sẽ giúp nông dân dễ dàng theo dõi và điều khiển hệ thống tưới. Sự khác biệt duy nhất là việc bổ sung các bộ lọc. Việc lắp đặt song song này tận dụng chênh lệch áp suất giữa bộ lọc và bộ điều chỉnh.

Vẫn có thể bỏ qua ống thông hơi với các bộ lọc được lắp song song với mỗi bộ điều chỉnh. Tuy nhiên, áp suất qua bộ lọc giảm đáng kể và chênh lệch áp suất qua bộ điều chỉnh áp suất cũng giảm. Điều này cũng làm giảm lưu lượng hít phân qua hầu họng.

3. Các câu hỏi thường gặp về Bộ cấp liệu Venturi

Trong một thiết kế hệ thống tưới tiêu phức hợp, vòi phun nước, hệ thống tưới tiêu và nhu cầu dinh dưỡng thực tế của vườn cây phải tạo thành một tam giác kết nối chặt chẽ. Ống Venturi đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng về các chỉ số như lưu lượng hút và tổng lưu lượng nước tưới (mục 1). Tuy nhiên, chúng ta thường thấy các hướng dẫn tự làm venturi trên Internet và nhiều người làm theo. Mặc dù về nguyên tắc nó vẫn có thể hoạt động nhưng không thể biết được các thông số quan trọng. Lời khuyên tốt nhất là thiết kế chuyên nghiệp cả hệ thống tưới và kim phun

bộ châm phân Venturi và nguyên lý lắp đặt

 1. Venturi không hoạt động
 2. Kiểm tra chênh lệch áp suất giữa hai đầu venturi và tăng áp lực nước ở đầu vào, việc lắp đặt venturi ở phương án 4 và 6 (mục 2) sẽ dễ dàng hơn. Chênh lệch từ 15%-75% là mức an toàn. Ít hơn 15%, quá nhỏ để tạo lực hút. Hơn 75% thời gian, khả năng nước quay trở lại ống xả là do hệ thống tưới tiêu không sử dụng hết lưu lượng nước và loại bỏ lực hút.

  Đối với trường hợp chênh lệch dưới 15%

  • Sử dụng 4 & 6. Trong quá trình thi công hệ thống tưới, có thể tăng độ cao của bồn chứa nước lên để cố định hoặc có thể điều chỉnh trên van điều áp.
  • Lắp bơm tăng áp nếu cần (cách 1)
  • Vui lòng tăng áp suất ở đầu vào venturi bằng cách tăng công suất máy bơm (đối với phương pháp lắp đặt 2)
  • Tăng công suất máy bơm tăng áp (cách 5)
  • Điều chỉnh lại van tiết lưu (phương pháp 3)
  • Đối với trường hợp chênh lệch vượt quá 75%

   • Sử dụng 4 & 6, điều chỉnh áp suất nhanh chóng
   • Lắp van tiết lưu hoặc bộ điều chỉnh áp suất (phương pháp 1)
   • Giảm công suất máy bơm (Phương pháp 2)
   • Điều chỉnh lại van tiết lưu (phương pháp 3)
   • Giảm công suất máy bơm tăng áp (Phương pháp 5)
   • Lưu ý ở phương án 2, dòng điện cấp cho máy bơm không phải lúc nào cũng đồng đều, đặc biệt là ở các vùng nông thôn Việt Nam. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tưới tiêu. Dòng điện yếu, máy bơm không tạo ra đủ áp suất chênh lệch hoặc mạnh bất thường có thể khiến máy thở ngừng hoạt động.

    1. Venturi sẽ không hấp thụ hết phân trong 1 chu kỳ tưới
    2. Giả sử rằng lượng nước tưới là đủ, nhưng cây venturi không hấp thụ được lượng phân bón mà khu vườn cần. Tăng chênh lệch áp suất (vẫn trong khoảng 15%-75%) để tăng lượng phân được hút vào. Chỉ áp dụng cho các chế độ 3, 4, 5 và 6.

     Trong những trường hợp ngoại lệ khi khối lượng phân cần hút vượt quá ngưỡng cho phép của ống thông hơi, ống thông hơi đó phải được thay thế bằng một ống thông gió có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, lưu lượng nước và áp suất của hệ thống hiện tại có thể không phù hợp với máy thở mới. Sau đó, hệ thống phải được thiết kế lại từ đầu.

     1. Venturi bị nghẹt ở cổ
     2. Do nước chảy qua họng ống bẩn thay vì màng lọc. Vui lòng thêm bộ lọc vào đầu vào của Venturi. Nước cấp cho bể chứa phân cũng phải qua bộ lọc.

      Lưu ý rằng khi nước đi qua bộ lọc, áp suất sẽ giảm xuống và chỉ báo hiển thị trên bộ điều chỉnh phải được trừ vào tổn thất áp suất của bộ lọc mới, đó là chỉ báo áp suất đầu vào của Venturi. Áp suất thất thoát của bộ lọc sẽ do nhà sản xuất quy định

      bộ tăng cường dinh dưỡng không khó cài đặt. Nhưng hiểu được bản chất của nó để sử dụng đúng thì cần phải có một chút kiến ​​thức khoa học kỹ thuật. Mọi thắc mắc về gói dinh dưỡng vui lòng liên hệ tổng đài Vườn Thông Minh hoặc gửi mail về tuoithongminh@gmail.com.

      Xem thêm: Điểm qua top 7 máy hút sữa tốt trên thị trường cho mẹ bỉm

      Xem thêm: Điểm qua top 7 máy hút sữa tốt trên thị trường cho mẹ bỉm

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button