Giải đáp cuộc sống

Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long

Các chất hữu cơ và vô cơ là những chất tồn tại trong tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của thế giới sống. Mỗi loại có đặc điểm, tính chất và tác dụng riêng. Để tìm hiểu rõ hơn về các chất này, Phân bón Hilong sẽ giải đáp cho bạn qua các bài viết sau.

Khái niệm vô cơ

Chất vô cơ là hợp chất mà trong phân tử không có nguyên tử cacbon. Một số ngoại lệ như khí co, khí co2, axit h2co3, cacbonat, hiđrocacbon. Các hợp chất vô cơ được cho là kết quả của các quá trình địa chất tổng hợp.

Đang xem: Chất vô cơ là gì chất hữu cơ là gì

Bột vôi trong tự nhiên

vôi bột caco3 trong tự nhiên

Khái niệm hữu cơ

Chất hữu cơ là hợp chất mà trong phân tử của chúng có chứa một nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ là cacbua, cacbonat, cacbon oxit, xyanua. Các hợp chất hữu cơ thường tham gia vào các quá trình sinh học cấu thành. Chúng thường được chia thành hai loại: hydrocacbon và dẫn xuất hydrocacbon.

Chất hữu cơ trong tự nhiên

Khí metan là một trong những hợp chất hữu cơ đơn giản nhất

Theo giả thuyết của Handan và Oparin trong các giai đoạn tiến hóa hóa học, các hợp chất hữu cơ sớm nhất trên trái đất được hình thành từ các chất vô cơ. Nó được tổng hợp hóa học từ các nguồn năng lượng tự nhiên như sét, tia lửa và núi lửa.

Một số phản ứng hóa học thường gặp trong thực tế

Có những phản ứng hóa học xảy ra xung quanh chúng ta, nhưng ít người biết về nó. Bởi vì nó đòi hỏi kiến ​​​​thức về một số hợp chất vô cơ và hữu cơ và tính chất phản ứng của chúng. Dưới đây là một số phản ứng phổ biến nhất bạn có thể nhận được từ phân bón huy long tổng hợp.

Phản ứng cháy

Tham khảo: Giải phóng dân tộc là gì? Ý nghĩa của cách mạng giải phóng dân tộc?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy phản ứng này khi quẹt diêm, thắp nến, bật lửa hoặc bật bếp gas. Về cơ bản, khi các phân tử mang năng lượng kết hợp với oxy trong môi trường để tạo thành khí carbon dioxide và hơi nước. Đồng thời, một lượng năng lượng nhất định tồn tại dưới dạng nhiệt. Bạn có thể chứng minh rằng bằng cách đặt một chiếc cốc có nắp đậy lên ngọn nến đang cháy, ngọn lửa sẽ dần dần tắt rồi tắt.

Quang hợp

Đó là một trong những quá trình trao đổi năng lượng có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của thực vật. Chúng sử dụng carbon dioxide từ không khí và nước để tạo thành chất dinh dưỡng và giải phóng oxy. Lượng oxy sẽ được sử dụng bởi động vật và con người và thải ra dưới dạng carbon dioxide. Chu kỳ này sẽ tiếp tục diễn ra, và quả thực, lượng khí thải CO2 đang gia tăng ở mức báo động. Vì vậy, không chặt phá rừng, tích cực trồng cây mới là cách bảo vệ cuộc sống của bạn.

Phản ứng quang hợp ở cây

Quá trình quang hợp của cây xanh

Quá trình tiêu hóa

Đó là sự kết hợp của các phản ứng hóa học liên tục xảy ra khi chúng ta đưa thức ăn vào cơ thể. Từ quá trình tiêu hóa diễn ra ở miệng đến dạ dày, ruột non, ruột già. Ngoài ra, còn cần sự phối hợp của nhiều bộ phận khác. Mỗi bộ phận sẽ có một chức năng nhất định để tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.

Hiện tượng rỉ sét

Nếu để thép lâu ngày trong môi trường tự nhiên sẽ xuất hiện lớp màu nâu đỏ xung quanh. Đây là hiện tượng rỉ sét do phản ứng oxy hóa – khử gây ra. Vì vậy thép phải được bảo quản trong điều kiện môi trường khô ráo để hạn chế sự ăn mòn này.

Sự khác biệt giữa các chất hữu cơ và vô cơ là gì?

Sự khác biệt giữa chất vô cơ và chất hữu cơ

Các yếu tố có thể so sánh

Vô cơ

Hữu cơ

phần tử phần tử

Có nhiều phần tử.

Chủ yếu là các phần tử c, h, o, n.

Tính chất vật lý chung

Không phải tất cả đều là lửa. Chịu nhiệt độ cao, dẫn điện tốt.

Xem thêm: Cách trả lời Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì? khi phỏng vấn

Hầu hết đều dễ cháy và bắt lửa. Chịu nhiệt kém, dễ bay hơi, dẫn điện kém.

Tính chất hóa học

Phản hồi thường rất nhanh. Các tính chất hóa học cụ thể sẽ phụ thuộc vào các hợp chất khác nhau, ví dụ như muối, axit, bazơ.

Thường là từ từ và theo các hướng khác nhau trong cùng điều kiện. Sản phẩm tạo thành thường là hỗn hợp các chất.

Phân ly

Trong dung dịch phân ly chủ yếu thành ion.

Ít hoặc không phân ly thành ion.

tồn tại

Trong khoáng chất tự nhiên hoặc tổng hợp, các phân tử protein, chất béo và carbohydrate.

Ứng dụng nông nghiệp

Dùng trong sản xuất phân bón vô cơ.

Dùng trong sản xuất phân bón hữu cơ.

Thông qua những chia sẻ của bài viết trên, hi vọng các bạn có thể hiểu thêm về các chất vô cơ, hữu cơ và ứng dụng của chúng trong sản xuất phân bón. Đặt mua phân hữu cơ và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trực tiếp trên website: sentayho.com.vn/. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc fanpage để được hỗ trợ.

Xem thêm: Mừng thọ – phong tục đẹp của người Việt

Đọc thêm:
Phân bón là gì? Có bao nhiêu loại phân bón?
Phân hữu cơ là gì? Các Loại Phân Hữu Cơ Phổ Biến
Canxi nitrat là gì? Cách bón phân canxi nitrat hiệu quả

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button