Giải đáp cuộc sống

Chi phí phải trả ngắn hạn là gì? – Luật ACC

See the source image

Các khoản phí ngắn hạn là gì? phương pháp -acc

Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, chi phí trả trước thường được chia thành hai loại: chi phí trả trước ngắn hạn và chi phí trả trước dài hạn.

Đang xem: Chi phí phải trả ngắn hạn là gì

Chi phí trả trước là gì?

Theo thông tư 200/tt-btc:

Chi phí phải trả là các khoản phải trả đối với hàng hóa và dịch vụ đã nhận từ người bán hoặc đã cung cấp cho người mua trong kỳ báo cáo nhưng do không có hóa đơn hoặc chưa thực hiện thanh toán Hồ sơ, chứng từ kế toán để hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh hiện tại còn thiếu.

Chi phí trả trước là những khoản chi phí thực tế phát sinh nhưng có liên quan đến kết quả sản xuất kinh doanh của nhiều kỳ kế toán và được kết chuyển vào chi phí sản xuất kinh doanh của các kỳ kế toán tiếp theo.

Nói tóm lại, chi phí trả trước là số tiền mà một doanh nghiệp phải bỏ ra để có được một số tài sản nhất định. Các khoản chi phí phát sinh sẽ được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Loại phí phải trả:

Chi phí phải trả được chia thành: phải trả ngắn hạn và phải trả dài hạn

Xem thêm: N trong tiếng Anh là gì? Các ký hiệu thường gặp trong ngữ pháp tiếng Anh

Phải trả ngắn hạn là hàng hóa và dịch vụ đã nhận từ người bán hoặc đã cung cấp cho người mua trong kỳ báo cáo nhưng thực tế chưa thanh toán do thiếu hóa đơn hoặc hạch toán không đầy đủ> Các khoản phải trả được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh hiện hành và ghi sổ, chứng từ có thời hạn khấu trừ trong vòng 12 tháng

Chi phí trả chậm dài hạn là các khoản chi phí phải trả còn lại có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Phí ngắn hạn là gì?

Là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gọi là chi phí trả trước ngắn hạn.

Chi phí này sẽ được tính từ nhiều kỳ kế toán trong năm tài chính hoặc chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Các khoản chi phí trả trước ngắn hạn sẽ được chia thành nhiều kỳ kế toán khác nhau và không được tính vào chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Một số khoản chi phí trả trước ngắn hạn đã trả cho một năm tài chính hoặc một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp có thể liệt kê

 • Cho thuê cửa hàng, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi
 • Chi phí thuê dịch vụ cho hoạt động kinh doanh.
 • Chi phí thanh khoản. Những tài sản này được coi là tài sản bán một lần có giá trị đáng kể hoặc thời gian sử dụng hữu ích của những tài sản này dưới 1 năm
 • Chi phí bảo hiểm doanh nghiệp hoặc mua hàng năm và thanh toán ngay
 • Chi phí mua tài liệu kỹ thuật phục vụ sản xuất kinh doanh
 • Chi phí bảo dưỡng tài sản cố định
 • Chi phí cho những trường hợp bất khả kháng, có thể là chi phí ngừng kinh doanh.
 • Một số phí trả trước khác
 • Quy định về hạch toán xử lý chi phí trả trước ngắn hạn

  Kế toán cần tuân thủ các nguyên tắc khi hạch toán chi phí trả trước. Doanh nghiệp phải xác định chặt chẽ nội dung tài khoản chi phí trả trước cần hạch toán.

  Do các khoản chi phí trả trước trong nhiều kỳ kinh doanh của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và số lượng các khoản chi phí này tương đối lớn nên chi phí trả trước được đưa vào đối tượng 142.

  Kế toán phải căn cứ vào tính chất, mức độ của các khoản chi phí trả trước mà lựa chọn phương pháp kế toán hợp lý để phân bổ hợp lý các khoản mục chi phí sản xuất trong kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

  Tham khảo: Giá trị thặng dư siêu ngạch (Extra surplus value) là gì?

  >>Xem thêm: Chi phí hỗn hợp là gì? – acc Law Firm (accgroup.vn)

  <3

  Khi lượng TSCĐ quá lớn, kế toán có thể phân bổ sang niên độ kế toán tiếp theo

  Nếu kế toán thấy số dư tài khoản TSCĐ quá lớn khi sửa chữa TSCĐ thì kế toán có thể tự động phân bổ số tiền này sang năm tài chính tiếp theo. Kỳ kế toán được phân bổ theo doanh nghiệp.

  Đối với các khoản ứng trước bằng ngoại tệ, nếu tại thời điểm báo cáo có bằng chứng thuyết phục về việc bên bán không có khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ và doanh nghiệp chắc chắn sẽ nhận được khoản ứng trước bằng ngoại tệ thì được coi là có gốc của khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ và phải căn cứ vào tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm báo cáo (tức là doanh nghiệp thường xuyên giao dịch tỷ giá mua của ngân hàng thương mại) để đánh giá lại.

  Câu hỏi thường gặp

  Chi phí ngắn hạn trong tiếng Anh là gì?

  Các khoản dồn tích ngắn hạn.

  Chi phí trả trước có được tính là chi phí kinh doanh nếu doanh nghiệp đóng cửa cả năm không?

  Ở trên là vềchi phí ngắn hạn? và thông tin hữu ích về các câu hỏi trả lời cơ bản trong kinh doanh. Qua bài viết này của ACC, hi vọng các bạn đã biết cách phân biệt các loại chi phí, vận dụng các quy định để lập bảng kế toán chi phí trả trước ngắn hạn được chính xác.

  Trong quá trình tìm hiểu nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ acc để được tư vấn cụ thể.

  Website: https://accgroup.vn

  Xem thêm: Lâm Khánh Chi là ai? Tiểu sử & sự nghiệp Lâm Khánh Chi mới 2022

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button