Giải đáp cuộc sống

Các chỉ số trong phân tích báo cáo tài chính của ngân hàng

Báo cáo tài chính ngân hàng là gì?

Báo cáo tài chính của ngân hàng là tập hợp các báo cáo trình bày tổng hợp phản ánh một cách toàn diện nhất tài sản có, nợ phải trả, nguồn hình thành tài sản, tình hình tài chính và kết quả báo cáo tài chính của ngân hàng.

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, các chỉ tiêu và số liệu của báo cáo tài chính là cơ sở để tính toán các chỉ tiêu quan trọng khác, giúp đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của ngân hàng và hiệu quả của các quá trình kinh doanh khác. Trên cơ sở này, nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán cổ phiếu của ngân hàng.

Đang xem: Chỉ tiêu toi trong ngân hàng là gì

Hệ thống báo cáo tài chínhNgân hàng bao gồm các báo cáo

 • Bảng cân đối kế toán
 • Báo cáo thu nhập
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh báo cáo tài chính
 • Một số chỉ tiêu phân tích báo cáo tài chính ngân hàng

  • Tốc độ tăng trưởng huy động vốn
  • Tốc độ tăng trưởng huy động vốn (%) = (số dư huy động hiện tại/số dư huy động kỳ trước – 1) × 100

   Ý nghĩa: Vốn huy động tăng trưởng càng cao chứng tỏ ngân hàng đã có nhiều biện pháp nâng cao khả năng huy động vốn trong giai đoạn này, hoặc do uy tín của ngân hàng trên thị trường được nâng cao

   • Chỉ số tín dụng
   • Hoạt động tín dụng là hoạt động mang lại thu nhập hiện tại và tương lai cho ngân hàng và là một chỉ tiêu quan trọng, thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản

    Tham khảo: Các dịch vụ ngân hàng điện tử của Vietcombank

    Tốc độ tăng trưởng tín dụng (%)=(dư nợ hiện tại/dư nợ trước đây-1) x 100

    Tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng so với nguồn huy động = (dư nợ cấp tín dụng/nguồn huy động) x 100

    Ý nghĩa: Tỷ lệ dư nợ tín dụng trên thanh khoản càng cao thì rủi ro thanh khoản của ngân hàng càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh rủi ro thanh khoản, các rủi ro như kỳ hạn và chất lượng tín dụng cũng cần được đánh giá.

    Tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn = [dư nợ trung dài hạn – (vốn trung dài hạn – dự trữ bắt buộc cho nguồn trung dài hạn)] / short -term – vốn có kỳ hạn

    p>

    Ý nghĩa: Nếu tỷ lệ này cao, nó có thể là một nguồn thu nhập lớn cho ngân hàng, bởi vì chi phí lãi vay của các khoản tiền này thấp, nhưng điều này không nhất thiết là một điều tốt, bởi vì nó sẽ gây khó khăn cho ngân hàng đảm bảo khả năng sinh lời của ngân hàng, khả năng thanh toán nợ khi đến hạn hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng

    nim (%) = (thu nhập lãi ròng/tài sản sinh lãi) x 100

    Ý nghĩa: Hệ số nim (biên lãi ròng) là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa thu nhập lãi ngân hàng phải trả và chi phí lãi vay, cho biết ngân hàng thực hưởng chênh lệch lãi suất giữa hoạt động kinh doanh, huy động tiền gửi và hoạt động đầu tư tín dụng. . Tỷ lệ này rất quan trọng khi một nhà đầu tư muốn đầu tư vào một cổ phiếu ngân hàng nào đó. Hệ số nim càng cao thì khả năng sinh lời của ngân hàng càng tốt.

    Xem thêm: Vật lý trị liệu là gì?

    casa (%) = [(tiền gửi cố định + ký quỹ)/tổng ​​số tiền gửi của khách hàng] x 100

    Ý nghĩa: Chỉ số casa là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng. Chỉ số casa cao hơn có nghĩa là chi phí vốn thấp hơn. Khi đánh giá chỉ số casa của một ngân hàng, cần so sánh nó với các ngân hàng khác và mức trung bình của ngành. Chỉ số casa cao hơn sẽ giúp các ngân hàng tăng tỷ lệ nim và có các kỳ hạn lãi suất cho vay cạnh tranh hơn trên thị trường. Mặt khác, chỉ số casa cao phản ánh nền tảng đang phát triển của các dịch vụ ngân hàng, vì nhiều sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng khác được liên kết với tài khoản séc của khách hàng.

    Tỷ lệ nợ (%) = (nợ quá hạn/tổng ​​dư nợ) x 100

    Tầm quan trọng: Việc xác định tỷ lệ nợ quá hạn là một yếu tố rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng tín dụng của ngân hàng để phản ánh những khoản vay có khả năng trả nợ kém. Nếu tỷ lệ này thấp có nghĩa là đơn vị đang hoạt động tốt, và hầu hết các khoản tín dụng của doanh nghiệp đều có lãi và có thể thu hồi được. Ngược lại, nếu tỷ lệ này cao, ngân hàng cần có những biện pháp kiểm soát nợ quá hạn, hạn chế rủi ro mất vốn do nợ quá hạn.

    Tỷ lệ dự phòng (%) = (dự phòng rủi ro/tổng ​​số dư nợ) x 100

    Ý nghĩa: Định mức dprr tín dụng là hoạt động định kỳ hàng năm nhằm đánh giá tỷ lệ dprr của ngân hàng để dự đoán mức lãi suất hợp lý cho kỳ tiếp theo.

    Nguồn: Tổng hợp

    Pine Tree Securities miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời, cung cấp vô điều kiện công cụ ký quỹ 9%/năm. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

    Xem thêm: [Giải đáp] Thoát vị đĩa đệm tiếng Anh là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button