Giải đáp cuộc sống

Chiến lược kinh doanh của Samsung trên thị trường đồ điện tử

Để trở thành một trong những công ty nổi tiếng trên thế giới, Samsung đã xây dựng và thực hiện một chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu chiến lược kinh doanh quốc tế của Samsung.

Chiến lược kinh doanh của samsung

Đang xem: Chiến lược kinh doanh của samsung là gì

Tổng quan về Tập đoàn Samsung

Theo Wikipedia, Samsung là một tập đoàn đa quốc gia lớn của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Thành phố Samsung, Seocho-gu, Seoul. Tập đoàn này hiện có một số công ty con, chuỗi hệ thống bán hàng và văn phòng đại diện trên khắp thế giới, hầu hết đều hoạt động dưới thương hiệu “Samsung”.

Samsung là tập đoàn đa ngành, đặc biệt có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với nền kinh tế Hàn Quốc, đồng thời là một trong những thương hiệu công nghệ đắt giá nhất thế giới hiện nay. .

Samsung được thành lập vào năm 1938 bởi doanh nhân và nhà công nghiệp Hàn Quốc Lee Byung-chul với tư cách là một công ty thương mại nhỏ. Sau hơn 3 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Samsung đã từng bước đa dạng hóa các ngành nghề bao gồm: chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản và bán lẻ.

Samsung mở rộng kinh doanh trên toàn cầu, tập trung đầu tư vào nghiên cứu và phát triển chiến lược trong lĩnh vực công nghệ cao và điện tử tiêu dùng, cụ thể là điện thoại di động, tivi, chip điện tử và chất bán dẫn. Nhờ đó, nhiều lĩnh vực nêu trên đã dần trở thành mũi nhọn quan trọng nhất, đóng góp ngày càng lớn và chiếm tỷ trọng cao hơn, đến mức gần như không thể thay thế trong tổng doanh thu toàn tập đoàn.

Các công ty con đáng chú ý của Samsung bao gồm: Samsung Electronics (hãng điện tử công nghệ cao có thu nhập cao nhất thế giới, giá trị vốn hóa lớn thứ 4 thế giới năm 2012), Samsung Heavy Industries (công ty đóng tàu lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Hyundai Heavy Industries), Samsung Engineering và Samsung C&T (lần lượt là công ty xây dựng lớn thứ 12 và 36 trên thế giới).

Các công ty con quan trọng khác bao gồm Samsung Life Insurance (công ty bảo hiểm lớn thứ 14 thế giới), Samsung Everland (quản lý Everland Resort, công viên giải trí lâu đời nhất Hàn Quốc), Samsung techwin (khám phá vũ trụ, giám sát sản xuất, bảo vệ, quân sự) thiết bị, v.v., và cheil trên toàn thế giới (công ty quảng cáo lớn thứ 15 trên thế giới tính theo doanh thu năm 2012).

Samsung luôn có tác động to lớn đến sự phát triển của kinh tế, chính trị, truyền thông, văn hóa và đời sống xã hội của Hàn Quốc, là động lực và là “lõi” chính đằng sau động lực đó. Thành công của “kỳ tích” sông Hàn”. Samsung đóng góp 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Đồng thời, năm 2013, doanh thu của tập đoàn cũng chiếm 17% trong tổng GDP của nền kinh tế 1,1 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc. đô la.

Phân tích mô hình swot của Samsung

Mô hình swot là một công cụ nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp biết đến và áp dụng bởi nó giúp nhà quản lý phân tích các yếu tố quan trọng bên trong và bên ngoài doanh nghiệp để xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp.

swot là viết tắt của 4 từ: Strengths, Weaknesses, Opportunity và Threats – là một mô hình nổi tiếng giúp doanh nghiệp phân tích và xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Trong 4 yếu tố của mô hình swot, điểm mạnh và điểm yếu là 2 yếu tố để đánh giá nội bộ doanh nghiệp. Đối với hai yếu tố này, doanh nghiệp có thể kiểm soát và thay đổi được. Những yếu tố này thường liên quan đến hoạt động của công ty, tài sản thuộc về doanh nghiệp, phát triển sản phẩm, v.v.

Ngoài ra, hai yếu tố còn lại là cơ hội và thách thức là những yếu tố bên ngoài, thường liên quan đến thị trường, mang tính vĩ mô. Doanh nghiệp có thể không kiểm soát được hai yếu tố bên ngoài này. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm bắt các cơ hội nhưng phải luôn quan tâm, cảnh giác trước những thách thức có thể xảy ra từ bên ngoài.

Đọc thêm về mô hình swot trong bài viết: Mô hình swot là gì & 7 bước phân tích swot

Đối với Samsung, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của công ty có thể được phân tích như sau.

Ưu điểm

Trong mô hình swot của Samsung, thương hiệu này có những điểm nổi bật sau.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển (r&d) hiệu quả

Samsung là công ty luôn chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Samsung chi rất nhiều cho R&D, với 34 trung tâm R&D trên khắp thế giới đang phát triển danh mục sản phẩm của mình. Samsung đầu tư hơn 13 tỷ EUR vào các hoạt động R&D, đứng thứ 4 trong số 20 công ty hàng đầu thế giới về đầu tư cho R&D (theo Global Innovation 1000).

Thương hiệu nổi tiếng

Theo khảo sát của Nielsen, Samsung là thương hiệu châu Á giá trị nhất. Đồng thời, công ty lọt vào top 10 thương hiệu giá trị nhất (do interbrand Research công bố).

Tham khảo: Phương pháp dạy học Bàn tay nặn bột: Để bột gột được nên hồ

Hơn nữa, kinh nghiệm phát triển công nghệ lâu năm của Samsung là một trong những lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Chiếm thị phần lớn trên thị trường điện thoại thông minh

Theo idc, Samsung chiếm 29,3% tổng số mẫu Android bán ra. Ngoài ra, Samsung đã bán được 81 triệu thiết bị vào năm 2020.

Điểm yếu

Bên cạnh những ưu điểm, Tập đoàn Samsung cũng có những điểm yếu cần khắc phục.

Một số điểm yếu chính của mô hình Samsung swot như sau:

Phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ và Ấn Độ

Một phần lớn doanh thu của Samsung đến từ thị trường Mỹ và Ấn Độ. Mặc dù Samsung đã có một vị thế vững chắc ở một số thị trường, nhưng thị trường Hoa Kỳ cực kỳ quan trọng đối với Samsung từ quan điểm tài chính.

Tại Ấn Độ, bất chấp sự cạnh tranh từ các công ty Trung Quốc, Samsung vẫn là thương hiệu bán chạy thứ hai. Tuy nhiên, áp lực từ các công ty Trung Quốc sẽ tăng lên khi các công ty này đang đẩy mạnh doanh số bán điện thoại thông minh giá rẻ, ảnh hưởng đến doanh thu của Samsung.

Sản phẩm độc đáo

Một trong những điểm yếu của Samsung là sản phẩm không độc đáo. Samsung có quá nhiều phần mềm ứng dụng và danh mục sản phẩm na ná nhau, dễ nhầm lẫn.

Cơ hội

Để phát huy tối đa điểm mạnh và tránh điểm yếu, Samsung có thể nắm bắt những cơ hội có lợi sau để phát triển thương hiệu và gia tăng doanh số:

Phát triển dịch vụ kỹ thuật số

Cơ hội nổi bật nhất mà Samsung có thể nắm bắt là nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ kỹ thuật số.

Nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số đã tăng đều đặn trong vài năm qua. Và nhu cầu này càng được đẩy lên một tầm cao mới sau khi bùng phát đại dịch mới, khi một lượng lớn người dân phải ở nhà do lệnh phong tỏa. Khi đó, cuộc sống sẽ phải phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số trong nhiều việc, từ đặt hàng nhu yếu phẩm đến giải trí. Tất nhiên, điện thoại thông minh là một phương tiện không thể thiếu.

Ra mắt công nghệ 5g

Samsung đã gặt hái được những thành quả đầu tiên khi trở thành người dẫn đầu về điện thoại thông minh 5G. Tại Mỹ, Samsung là thương hiệu có thị phần smartphone 5G lớn nhất.

Thử thách

Bên cạnh cơ hội, Samsung cũng cần đối mặt với nhiều thách thức. Những thách thức chính của phân tích swot của Samsung như sau:

Cạnh tranh mạnh mẽ

Mặc dù đang cố gắng mở rộng sang nhiều phân khúc thị trường hướng đến nhiều nhóm khách hàng nhưng Samsung vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc và Mỹ. Một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Samsung là Apple.

Đại dịch covid-19 vẫn tiếp diễn

Dịch bệnh kéo dài đã tác động rất lớn đến nền kinh tế của các nước trên thế giới. Biến động kinh tế cũng có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Samsung khi công ty đang cảm thấy bất ổn kinh tế đáng kể do dịch corona.

Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế, làm giảm nhu cầu việc làm mà mức độ chi tiêu của người tiêu dùng cho smartphone và các sản phẩm điện tử cũng giảm đến mức tối đa đã tác động lớn đến nền kinh tế. Hiệu quả hoạt động của Samsung trong hai quý đầu năm 2020 đã bị ảnh hưởng lớn.

Phân tích swot của Samsung

Sức mạnh

Điểm yếu

Cơ hội

Tham khảo: Các mức độ trào ngược dạ dày thực quản: A, B, C, D, M, N

Thử thách

 • R&D hiệu quả
 • Thương hiệu nổi tiếng
  • Phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ và Ấn Độ
  • Sản phẩm thiếu độc đáo
   • Các dịch vụ kỹ thuật số đang phát triển
   • Sự xuất hiện của công nghệ 5g
    • Cạnh tranh mạnh mẽ
    • Thời gian diễn ra đại dịch covid-19
    • Giải thích chi tiết về chiến lược kinh doanh của Samsung

     Samsung là một công ty nổi tiếng thế giới. Để thành công ở thị trường nước ngoài, Samsung đã phát triển và thực hiện các chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả. Vậy chiến lược kinh doanh quốc tế của Samsung là gì?

     Chiến lược kinh doanh toàn cầu của Samsung

     Khi phân tích chiến lược kinh doanh quốc tế của Samsung, nhóm đã áp dụng thành công chiến lược toàn cầu.

     Chiến lược toàn cầu là một chiến lược cạnh tranh giúp tăng lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí trên toàn cầu. Đây là chiến lược phổ biến được sử dụng bởi các công ty kinh doanh các sản phẩm tiêu chuẩn hóa, chủ yếu dựa trên cạnh tranh về giá thành, chẳng hạn như linh kiện điện tử, chất bán dẫn, bán thành phẩm… Chiến lược toàn cầu thường tung ra cùng một sản phẩm ở tất cả các thị trường và sử dụng cùng một chiến lược tiếp thị .

     Chiến lược kinh doanh quốc tế của Samsung cho phép mỗi công ty con của Samsung chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho dây chuyền sản xuất của khách hàng địa phương. Minh chứng cho chiến lược toàn cầu của Samsung là chiếc điện thoại thông minh hàng đầu “dải ngân hà” của hãng. Galaxy có sẵn ở hầu hết các quốc gia với cùng thông số kỹ thuật và tính năng, bất kể yêu cầu của quốc gia.

     Với chiến lược toàn cầu, Samsung đã có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tiêu chuẩn hóa sản phẩm và sử dụng cùng một chiến lược tiếp thị.

     Đọc thêm về chiến lược tiếp thị của Samsung trong bài viết này: Phân tích chiến lược tiếp thị của Samsung tại Việt Nam

     Chiến lược xuyên quốc gia của Samsung

     Một chiến lược kinh doanh quốc tế khác của Samsung hiện nay là chiến lược xuyên quốc gia.

     Chiến lược đa quốc gia là một chiến lược cạnh tranh tìm cách tăng lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí trên toàn cầu đồng thời gia tăng giá trị bằng cách điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với từng thị trường.

     Các đơn vị kinh doanh có quyền tự chủ cao trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh cơ bản như sản xuất và tiếp thị (để phù hợp) đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhau (để giảm chi phí.).

     Khi các công ty đối mặt với áp lực lớn trong việc giảm chi phí và thích nghi với điều kiện địa phương, họ có thể chọn chiến lược xuyên quốc gia.

     Lý do Samsung chọn chiến lược xuyên quốc gia làm chiến lược kinh doanh quốc tế của mình có thể kể đến như sau:

     • Áp lực thích ứng của địa phương: do thị hiếu khác nhau ở mỗi quốc gia và sự khác biệt trong chính sách địa phương.
     • Áp lực giảm chi phí lớn: ngày càng nhiều nhà sản xuất trong nước với dây chuyền sản xuất lớn, hiện đại tham gia cuộc cạnh tranh
     • Nhắm đến chiến lược kinh doanh quốc tế hiện tại của Samsung, Samsung đã mở rộng nhà máy sản xuất tại các khu vực mới như Ai Cập và Nam Phi. Trước đây, khi Samsung xây dựng nhà máy tại Nigeria, do sự khác biệt về cơ sở hạ tầng tại địa phương và các ưu đãi về thuế nên đã có những điều chỉnh phù hợp về quy mô hoạt động và dây chuyền sản xuất. Do đó, với chiến lược xuyên quốc gia của mình, Samsung đã chú ý đến sự phát triển của nền kinh tế khu vực.

      Ngoài ra, một ví dụ khác về sự tập trung tương tự của Samsung vào nhu cầu của các quốc gia năng động là việc ra mắt dòng điện thoại thông minh giá rẻ có tên là galaxy a. Mẫu điện thoại này không có sẵn ở Mỹ do thu nhập trung bình cao và chính sách mua hàng chiết khấu của nhà mạng. Vì vậy, galaxy a chỉ có sẵn ở các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ với mức giá cực kỳ phải chăng.

      Tóm tắt

      Để trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới, Samsung đã xây dựng và thực hiện một chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả. Các chiến lược chính trong chiến lược kinh doanh quốc tế của Samsung bao gồm

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button