Giải đáp cuộc sống

Thế nào là chiến lược thương hiệu?

Để hiểu được chiến lược thương hiệu, cần phải hiểu đầy đủ về khái niệm thương hiệu. Thương hiệu không chỉ là một biểu tượng, màu sắc hay khẩu hiệu. Đây là những khối xây dựng nên một thương hiệu, nhưng bản thân chúng không đủ để tạo nên một thương hiệu. Vậy thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì?

Đang xem: Chiến lược xây dựng thương hiệu là gì

Có nhiều cách để định nghĩa thương hiệu. david ogilvy định nghĩa thương hiệu là “tập hợp các yếu tố định tính của một sản phẩm”. Về mặt tài chính, thương hiệu là “một nhãn hiệu và tất cả các giá trị đi kèm”; trong khi đó, nhiều nhà quản lý lại định nghĩa thương hiệu là “sự cảm nhận về một thương hiệu trong tâm trí khách hàng”.

Thương hiệu có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng về cốt lõi, thương hiệu là sự kết nối giữa khách hàng và thương hiệu hoặc sản phẩm. Thương hiệu là một khái niệm hình thành trong tâm trí khách hàng, là mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng.

Chiến lược thương hiệu là gì?

Về bản chất, chiến lược thương hiệu là việc xây dựng và quản lý quan niệm, suy nghĩ của khách hàng nhằm định hình hình ảnh tích cực về thương hiệu. Chiến lược thương hiệu là một kế hoạch dài hạn để xây dựng thương hiệu với nhiệm vụ đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể. Chiến lược thương hiệu khác với chiến lược marketing và chiến lược bán hàng.

Tiêu chí để phát triển chiến lược thương hiệu mạnh

Tham khảo: Thông tin về Cookies

Có mục đích rõ ràng.

Xác định mục đích ra đời của thương hiệu là bước đầu tiên trong việc xây dựng chiến lược thương hiệu. Hiểu được mục đích (còn được gọi là động lực đánh thức bạn đi làm mỗi sáng) giúp thương hiệu tập trung hơn vào việc tạo ra giá trị khác biệt cho khách hàng, trở thành điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và định hướng mọi hoạt động của thương hiệu. Mục đích hoặc sứ mệnh của một thương hiệu phải cao cả, khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và giải quyết một hoặc nhiều vấn đề cụ thể của khách hàng. Ví dụ, sứ mệnh của IKEA không chỉ là sản xuất đồ nội thất chất lượng cao mà còn là “làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày”.

Xem thêm: Tuổi Ất Tỵ sinh năm 2025 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Tính nhất quán.

Tính nhất quán của giá trị cốt lõi thương hiệu trong thông điệp gửi đến khách hàng, các yếu tố nhận dạng thương hiệu, biển báo trong môi trường kỹ thuật số (trang web, mạng xã hội), sự công nhận, sự hiện diện tại cửa hàng hoặc các điểm tiếp xúc thương hiệu khác, ví dụ: như đề xuất và phản hồi của nhân viên Cách thức của khách hàng, phản ứng của thương hiệu đối với các vấn đề xã hội… giúp thiết lập một chuẩn mực chung dễ dàng nhận biết. Biết thương hiệu và tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng. Tính nhất quán giúp tăng lòng trung thành của khách hàng đối với một thương hiệu. Coca-Cola là ví dụ điển hình của một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới, nhờ các yếu tố tiếp thị luôn hài hòa.

Cảm xúc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng chủ yếu dựa vào cảm xúc khi đưa ra quyết định mua hàng. Tâm lý học cũng chỉ ra rằng mọi người có xu hướng đi chơi với những người có chung giá trị và niềm tin, hoặc tham gia các nhóm có cùng sở thích. Tháp nhu cầu cơ bản của con người theo tháp Maslow cũng cho thấy nhu cầu về giao tiếp cảm xúc và tương tác nhóm nằm ở giữa kim tự tháp. Điều này có nghĩa là các thương hiệu cần tạo ra mối liên kết tình cảm mạnh mẽ với khách hàng. Điều này rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ và tăng lòng trung thành của khách hàng. Ví dụ, một người thích các sản phẩm của Apple sẽ không mua iPhone vì các tính năng của nó. Họ mua vì yêu thích thương hiệu sau trải nghiệm tích cực với các sản phẩm của apple.

Xem thêm: Tuổi Ất Tỵ sinh năm 2025 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Tính nhất quán.

Doanh nghiệp không nên sử dụng quá nhiều giá trị cốt lõi và điểm khác biệt hay chạy theo đối thủ. Giá trị cốt lõi phải thực sự phù hợp với quy mô, phạm vi, lợi thế cạnh tranh và văn hóa doanh nghiệp của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập) nên kể câu chuyện của họ để giúp tạo ra hình ảnh hấp dẫn và cá tính mạnh mẽ.

Tính linh hoạt.

Trong thời đại môi trường kinh doanh luôn thay đổi, các chiến lược thương hiệu cần có khả năng thích ứng để duy trì sự phù hợp. Sự linh hoạt này cho phép các thương hiệu tối đa hóa khả năng sáng tạo trong các chiến dịch truyền thông và giúp dễ dàng mở rộng danh mục sản phẩm hoặc tiếp cận các nhóm đối tượng mới. Đảm bảo đồng thời tính nhất quán và tính linh hoạt không phải là một thách thức dễ dàng, nhưng nếu bạn kết hợp tư duy chiến lược với sự sáng tạo, nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nhân viên.

Nhân viên là một kênh giao tiếp tuyệt vời nhưng ít được chú ý. Mỗi nhân viên của bạn có thể được coi là một đại sứ thương hiệu. Internet đã giúp việc truyền tải thông tin trở nên dễ dàng hơn và ngày càng có nhiều khách hàng dựa vào kiến ​​thức, phong cách và thái độ của nhân viên để quyết định có sử dụng thương hiệu hay không. Đào tạo nội bộ về giá trị cốt lõi sẽ giúp nhân viên có được giọng điệu và hành vi tương đồng với tính cách mà thương hiệu mong muốn, từ đó giúp truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng.

Xem thêm: Trong các trường hợp dưới đây, trường hợp nào có sự biến đổi hóa học? Tại sao?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button