Giải đáp cuộc sống

Chủ nghĩa duy vật là gì?

Triết học là một phạm trù rất rộng. Có thể nắm bắt và lĩnh hội triết học một cách trọn vẹn không phải là một việc dễ dàng. Xung quanh đó còn rất nhiều câu hỏi mà độc giả quan tâm tìm hiểu. Trong đó, Chủ nghĩa duy vật là gì là câu hỏi được nhiều độc giả tìm kiếm.

Chủ nghĩa duy vật là gì?

Chủ nghĩa duy vật là một trong những trường phái triết học lớn nhất trong lịch sử, bao gồm tất cả các học thuyết triết học dựa trên quan điểm của chủ nghĩa duy vật để giải quyết những vấn đề cơ bản của triết học. .Chủ nghĩa duy vật khẳng định vật chất là có trước còn ý thức hay tinh thần chỉ là thứ hai, bản chất của sự tồn tại này là vật chất, chủ nghĩa này cũng thừa nhận và chứng minh: Xét cho cùng, bản chất và nền tảng của mọi tồn tại trong tự nhiên và xã hội là vật chất.

Đang xem: Chủ nghĩa duy vật chất phác là gì

Các hình thức của chủ nghĩa duy vật

Ngoài việc hiểu chủ nghĩa duy vật là gì, độc giả còn quan tâm đến các hình thức của chủ nghĩa duy vật. Trong lịch sử phát triển của triết học, chủ nghĩa duy vật đã trải qua ba cấp độ cơ bản khác nhau, đó là:

Tham khảo: Sự giống và khác nhau của 2 loại hình bảo hiểm y tế

+ Chủ nghĩa duy vật giản đơn là kết quả nhận thức của các nhà triết học duy vật cổ đại. Chủ nghĩa duy vật ra đời và tồn tại ở cả phương Đông và phương Tây. Tiêu biểu cho chủ nghĩa duy vật giản đơn là các học thuyết triết học duy vật cổ đại của Ấn Độ, Trung Quốc (phương Đông) và Hy Lạp (phương Tây). Trong khi chủ nghĩa duy vật thừa nhận tính ưu việt của vật chất, thì chủ nghĩa duy vật ở giai đoạn này lại coi vật chất là một hoặc một số chất cụ thể; nó giải thích sự hình thành toàn bộ thế giới từ một hoặc một số dạng vật chất cụ thể là nguồn gốc của thế giới. Vì vậy, quan điểm nhận thức của các nhà triết học duy vật thời kỳ này mang tính trực quan cao nên những kết luận của họ còn mang tính cảm tính, ngây thơ.

Nguồn gốc của thế giới Talet là nước, nguồn gốc của Heraclitus là lửa, nguồn gốc của Democritus là không khí và nguồn gốc của triết học Trung Quốc là vàng, nước, lửa và đất. Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng chủ nghĩa duy vật về cơ bản là đúng ở chỗ nó giải thích tự nhiên theo các thuộc tính của chính nó chứ không phải viện đến thần thánh hay thần linh để giải thích.

+ Chủ nghĩa duy vật siêu hình và các hình thức tiêu biểu của nó là các học thuyết triết học duy vật ở các nước Tây Âu (tiêu biểu là chủ nghĩa duy vật hiện đại, Anh, Pháp) thời cận đại (thế kỷ XVII – XVIII) đã đạt được những thành công rực rỡ và có ảnh hưởng lớn đến triết học.

Phương pháp tư duy siêu hình máy móc được đánh giá cao. Thời kỳ này là thời kỳ đạt được những thành tựu rực rỡ của cơ học cổ điển, vì vậy, trong khi tiếp tục phát triển những quan điểm duy vật cổ đại, chủ nghĩa duy vật thời kỳ này còn chịu ảnh hưởng sâu sắc của phương pháp cơ học cổ điển, phương pháp siêu hình và cơ học.

Tham khảo: Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking nhanh nhất 2023

Vì vậy, theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật siêu hình, thế giới giống như một cỗ máy cơ khí khổng lồ, mọi bộ phận của nó luôn ở trạng thái biệt lập, tĩnh tại, nếu có biến đổi thì cũng chỉ là sự tăng lên hoặc giảm đi trong số lượng, được gây ra bởi các yếu tố bên ngoài.

Chủ nghĩa duy vật siêu hình tuy chưa đáp ứng được hiện thực trong mọi mối liên hệ và sự phát triển đang thịnh hành, nhưng đã có những đóng góp quan trọng, nhất là trong thời đại lịch sử, trong cuộc đấu tranh chống các thế giới quan duy tâm và tôn giáo. Lịch sử chuyển tiếp từ thời Trung cổ sang thời Phục hưng ở Tây Âu.

+ Chủ nghĩa duy vật biện chứng quy cho c. Đánh dấu và ph. Engels sau này được Lênin bảo vệ và phát triển. Đây là hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật.

Qua những thông tin trên, tôi tin rằng bạn đã phần nào hiểu được nội dung của Chủ nghĩa duy vật là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo: Xét nghiệm RBC đánh giá chỉ số hồng cầu trong máu

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button