Giải đáp cuộc sống

Cùng suy ngẫm

Bạn đang xem: Cùng suy ngẫm Tại Bazarpost.com

Hai thầy trò đang vui vẻ trò chuyện về những kỷ niệm “quỷ lớn, ma nhì, ma ba”, bỗng thầy dừng lại và hỏi tôi: “Em có nhớ cậu bé nổi tiếng thông minh trong trường không?”. “Vâng thưa chủ nhân! Anh ấy hơn tôi hai lớp, giàu có, đẹp trai, tự do tự tại, đã thi đỗ đại diện tốt nghiệp của một trường đại học nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp, anh ấy vào làm cho một xí nghiệp quốc doanh lớn, làm việc trong ngành hơn chục năm rồi anh trở thành Giám đốc số của hàng nghìn cán bộ, công nhân rồi rẽ ngang chuyển sang làm viên chức cơ quan nhà nước nhưng cách đây mấy tháng anh đã bị kỷ luật cách chức hết mình nghe nói mà cơ quan điều tra còn “sờ gáy”, cái kết của anh như “ngồi trên lửa”.

“Con có biết căn nguyên không? Không phải ngẫu nhiên mà thiên tài Nguyễn Du làm bài thơ “Hiền tài tùy tài/ Nét tài gắn liền với nét chữ Tài”. Đây là một thiền vị rất sâu sắc đấy con ạ. !” —— Cô giáo nhấn mạnh, tỏ ý tiếc nuối. “Thông thường, tài năng của một người càng xuất chúng thì càng dễ được người khác nhìn nhận, nhưng cũng rất dễ bị kẻ xấu soi mói, khinh thường, thậm chí dễ sinh lòng đố kỵ, đố kị với thói quen sinh hoạt của kẻ xấu. Trở lại câu chuyện về những người đàn ông, khi còn là giám đốc, anh ta có tài quản lý kinh doanh và có nhiều đóng góp cho công ty, nhưng vì tính cách “bốc đồng” , anh ta cho rằng mình là “nhất” và “đỉnh” nên đột ngột nảy ra ý tưởng. Quyết định không phù hợp. Dù chuyển sang cơ quan nhà nước, anh ta vẫn cho rằng mình giỏi thương trường nên đã dễ thành công trên đường. Nhưng sự hiểu lầm này là “gót ngu”, tức là thích người có tài mà không biết mình là ai. Vậy thì “chữ Cái đi đôi với chữ Tài” xuất phát từ đây…

Đang xem: Chữ tài liền với chữ tai một vần là gì

Trở lại triết lý của đại thi hào Nguyễn Du. Khi nói đến “chữ Tài và chữ Tài gắn liền với nhau”, ông Nguyễn muốn gửi gắm một thông điệp đến thế hệ mai sau, đó là khi tạo hóa ban tặng cho một con người cái tài thì người có cái tài ấy phải đem hết trí tuệ và hết lòng phụng sự xã hội và cống hiến thì tài năng sẽ phát huy giá trị to lớn của nó. Nghĩa là khi tài năng được chuyển hóa thành tâm, đức, thành ý thì tài năng mới có cơ hội tỏa sáng. Chỉ khi nhân tài đứng vững trong tâm thế “tâm khác bằng ba chữ tài” thì nhân tài mới có thể vượt qua “tai”, tức là mới ngăn được tai họa. Ngược lại, có tài mà không có tâm, có tài mà không có đức thì “tài” dễ biến thành “tai từ”, tức là tài có nguy cơ suy tàn, người có tài dễ bị lôi cuốn, vướng bận. , và thậm chí rơi vào thảm họa!

Tham khảo: Phái sinh ngoại hối (Foreign exchange derivative) là gì?

Nói đến đây, thầy giáo cũ của tôi bảo: Ngày xưa nhiều cán bộ có chuyên môn cao, có kỹ năng lãnh đạo, quản lý giỏi nhưng lại quá ỷ lại vào “nhân tài” mà đứng trên đỉnh cao quyền lực, mà không có đạo đức thì thôi. cái “tai chữ” rình trước mắt, lại chủ quan bỏ qua, nên khi “ngộ” ra sự việc thì tai họa ập đến, không thể ngăn cản. Âu đó cũng là bài học cảnh báo cho mỗi chúng ta, nhất là gánh trên vai trọng trách nặng nề, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, nếu chỉ chú trọng “tài” mà bỏ qua “tâm” thì thật nguy hiểm. Giữa đường” là điều tất yếu! /.

Từ thiện

Tham khảo: Tin Tức

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button