Giải đáp cuộc sống

Bộ nhớ trong là gì? Các thành phần của bộ nhớ trong

Nếu bạn đã sử dụng máy tính một thời gian, bạn phải biết khái niệm về bộ nhớ chính. Trên thực tế, việc hiểu khái niệm Bộ nhớ chính là điều cần thiết, vì nó quyết định phần lớn hoạt động trên máy tính của bạn. Vậy hãy cùng bizfly cloud tìm hiểu xem bộ nhớ tronglà gì, các thành phần và chức năng của nó!

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong, còn được gọi là bộ nhớ chính, là một phần vật lý quan trọng của một máy tính nổi tiếng. Nó giúp lưu trữ và xử lý tất cả dữ liệu, chương trình hay ứng dụng đang chạy trên máy tính. Không thể xóa bộ nhớ này khỏi máy tính. Dễ dàng truy cập từ hệ thống mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị đầu vào hoặc đầu ra nào. Nói đến bộ nhớ, thông thường chúng ta sẽ nói đến 2 thành phần chính của nó là ram và rom.

Đang xem: Chức năng của bộ nhớ trong là gì

Ngược lại với bộ nhớ trong, chúng ta có khái niệm bộ nhớ ngoài hay bộ nhớ phụ. Có nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được sự khác biệt cơ bản giữa hai loại trí nhớ này. Bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu và chương trình trong khi máy tính đang hoạt động.

Chúng bị mất khi bạn tắt máy tính. Đối với bộ nhớ ngoài, nó được sử dụng để lưu trữ lâu dài thông tin, dữ liệu và chương trình. Chúng không bị mất khi bạn tắt thiết bị. Bộ nhớ ngoài có thể là các thiết bị quen thuộc như ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa DVD, usb… Ngoài ra, tốc độ xử lý của bộ nhớ trong nhanh hơn bộ nhớ ngoài và dung lượng cũng nhỏ hơn.

Thành phần bộ nhớ

Bộ nhớ có thể được chia thành các phần sau:

– ram (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên):

ram còn được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời của các chương trình đang hoạt động để CPU có thể truy cập và xử lý nhanh chóng. Bất kể dữ liệu được lưu trữ ở đâu trong bất kỳ đơn vị ram nào, hệ thống có thể tự do truy cập dữ liệu đó ở cùng một tốc độ. Tuy nhiên, vì đây chỉ là bộ nhớ tạm thời nên mọi dữ liệu trong bộ nhớ sẽ bị xóa khi bạn tắt máy tính.

Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng nào trên máy, chip cpu sẽ lấy dữ liệu từ ổ cứng và lưu trữ tạm thời trên ram. Vì ứng dụng của một chương trình, để chạy được trên máy tính, phải dựa vào bộ nhớ, cụ thể hơn là bộ nhớ. Do đó, máy tính có bộ nhớ lớn sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn, tránh tình trạng giật lag khi mở nhiều chương trình cùng lúc.

RAM có thể được chia thành hai loại:

Tham khảo: Thiết kế và điều hành tour du lịch – Tài liệu text

dram (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) Còn được gọi là bộ nhớ động. Dữ liệu trong bộ nhớ này sẽ dần mất đi và cần được nạp lại trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi khi dữ liệu được đọc và ghi, một bộ phim cần ghi lại nội dung của các ô nhớ của nó. dram được sử dụng làm bộ nhớ chính của máy tính này.

sram (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) còn được gọi là ram tĩnh, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu nhanh khi khởi động. Không giống như ram động, sram có thể lưu trữ dữ liệu miễn là nó có điện. Bộ nhớ này nhanh hơn bộ nhớ đệm và được sử dụng làm bộ nhớ cache của máy tính.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu bộ nhớ trong? Khi mua máy tính, bạn cũng nên chú ý đến chỉ số bộ nhớ. Nếu là máy cổ, Windows bản cũ, RAM khoảng 2GB, ứng dụng nhẹ như lông hồng thì có thể yên tâm sử dụng. Đây là dung lượng tối thiểu, thông thường một máy tính trung bình hiện nay sẽ có 4gb ram. Nhưng nếu bạn muốn xử lý các chương trình lớn thì bộ nhớ nên lớn hơn 8gb để tránh đầy bộ nhớ và không đủ dung lượng.

Ngoài ram, thành phần quan trọng khác của bộ nhớ là gì?

– rom (bộ nhớ chỉ đọc)

Một loại bộ nhớ có khả năng đọc được nhà sản xuất ghi sẵn và chứa các chương trình cho phép máy tính khởi động dễ dàng. rom chứa các thông tin bảo mật như bios, bo mạch chủ máy tính.

Bộ nhớ này là một phần rất quan trọng của bộ nhớ trong vì máy tính có thể được khởi động hoặc không từ thiết bị này. ROM khác với ram, dữ liệu sẽ không bị mất sau khi tắt máy và có thể đọc được mà không cần chỉnh sửa và sửa chữa.

Một chip rom có ​​thể lưu trữ vài MB, trong khi một chip ram có thể lên tới hàng chục GB.

Rom có ​​các loại cơ bản sau:

prom (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình) là một rom có ​​thể chứa nội dung lưu trữ cụ thể và chỉ có thể được lập trình một lần bằng cách hàn. Nó có chi phí rất thấp và độ bền lưu trữ cao.

Xem thêm: Công ty thương mại là gì?

Eprom là rom có ​​thể xóa dữ liệu dễ dàng bằng lập trình uv. Nó có độ bền lưu trữ thấp và đắt hơn vũ hội.

Eeprom là một loại rom được sản xuất chủ yếu bằng công nghệ bán dẫn. Eeprom có ​​thể được xóa và lập trình lại bằng điện.

Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ dữ liệu và thông tin được sử dụng thường xuyên để cpu truy cập nhanh hơn trong tương lai. Nói chung, bộ đệm có sẵn trong máy tính và chức năng của nó cũng giống như thẻ nhớ trên bo mạch chủ.

Như đã đề cập trước đó, bộ nhớ cache thực sự là một dạng sram, trong khi ram trên bo mạch chủ khác là dram (chậm hơn nhiều so với sram). Bộ nhớ cache Bộ nhớ cache càng lớn thì dung lượng càng lớn, không gian lưu trữ càng lớn và hoạt động càng mượt mà.

Cấu trúc của bộ nhớ cache có thể được chia thành ba phần: l1, l2 và l3 (l có nghĩa là mức). Các bạn có thể xem hình bên dưới, dữ liệu sẽ được xử lý từ đĩa cứng, đến dram, qua 3 lớp cache rồi mới đến cpu. Đoạn l1, l2, l3 giúp dữ liệu di chuyển ngày càng nhanh theo thời gian để cpu xử lý nhanh nhất có thể.

Bộ nhớ cache giúp máy tính của bạn xử lý nhanh hơn, nhưng nếu để lâu mà không xóa nó, nó có thể làm tăng số lượng tệp rác không cần thiết và làm chậm hiệu suất của máy tính. Mặc dù điều này không nên được thực hiện thường xuyên, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần dọn sạch bộ nhớ này nếu cần.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ nhớ của máy tính. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu bộ nhớ là gì, nó gồm những thành phần nào, hoạt động như thế nào… Hãy theo dõi bizfly cloud để có những bài viết kỹ thuật hot nhất!

Tập trung vào chia sẻ đám mây bizfly

>>Có thể bạn quan tâm: sao lưu là gì? Các hình thức sao lưu dữ liệu doanh nghiệp cần triển khai

Tham khảo: Quản trị rủi ro tín dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button