Giải đáp cuộc sống

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Vai trò của kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp là gì? Hiện nay, với yêu cầu không ngừng hoàn thiện của hệ thống quản lý tài chính, công tác kế toán doanh nghiệp, kiểm toán nói chung và kiểm toán nói riêng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ vai trò và chức năng của kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp.

Chức năng của kiểm toán nội bộ

Đang xem: Chức năng của kiểm toán nội bộ là gì

Chức năng của kiểm toán nội bộ.

1. Kiểm toán nội bộ là gì?

Theo Viện Kiểm toán Nội bộ (iia), kiểm toán nội bộ là một hoạt động tư vấn và đảm bảo độc lập, khách quan được thiết kế để tăng cường và cải thiện các hoạt động trong một tổ chức. một tổ chức. Kiểm toán Nội bộ góp phần đạt được các mục tiêu của tổ chức bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống và nguyên tắc để đánh giá và nâng cao hiệu quả của các quy trình quản lý, kiểm toán và kiểm soát, kiểm soát và quản lý rủi ro. Theo đó, kiểm toán nội bộ có thể hiểu là hoạt động đảm bảo tình trạng quản trị, quản lý rủi ro, kiểm soát của doanh nghiệp và đưa ra các đề xuất độc lập, khách quan giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đã đề ra. & VAT; Tài liệu tham khảo: Công việc của Kiểm toán viên.

2. Chức năng kiểm toán nội bộ

Vai trò của kiểm toán nội bộ được ví như “ngọn hải đăng” chỉ đường, soi sáng hướng đi đúng đắn cho con tàu của doanh nghiệp để đạt được mục tiêu đề ra.

2.1. Chức năng kiểm toán báo cáo tài chính và điều kiện kế toán

Kiểm toán viên nội bộ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm toán báo cáo tài chính và kế toán của công ty. Cụ thể, kiểm toán nội bộ sẽ thực hiện và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, độ tin cậy và chính xác của thông tin tài chính, quá trình tuân thủ pháp luật hiện hành.

2.2. Tính năng Bảo vệ Giá trị Doanh nghiệp

Xem thêm: 【Hướng Dẫn】2 Cách đăng nhập tài khoản Google

Kiểm toán viên nội bộ là những người quan sát độc lập về hoạt động của công ty, đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc gia, đạo đức kinh doanh và các quy định riêng của công ty. Kiểm toán nội bộ có nhiệm vụ phát hiện ra các sai sót trong hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, kiểm toán nội bộ có chức năng tư vấn, hướng dẫn cho hội đồng quản trị và ban giám đốc về công tác kiểm soát rủi ro.

Kiểm toán nội bộ đóng vai trò thế nào?

Tư vấn kiểm toán nội bộ, hướng dẫn doanh nghiệp.

2.3. Cải tiến hệ thống

Chức năng tiếp theo của kiểm toán nội bộ là hỗ trợ chủ doanh nghiệp cải thiện và khắc phục những yếu kém trong hệ thống quản lý và quản trị doanh nghiệp. Bằng việc phân tích, kiểm tra, giám sát các quy trình, hoạt động của các phòng, ban trong cơ sở kinh doanh. KTNB sẽ tư vấn và giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn, năng suất hơn. Thực tế trên thế giới cho thấy, các công ty có bộ phận kiểm toán nội bộ hoạt động hiệu quả hơn, ít gian lận hơn, minh bạch hơn và hoạt động hiệu quả hơn. & GTGT; Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3.Vai trò của kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ ra đời và phát triển nhằm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình quản trị của tổ chức và hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp:

 • Cung cấp khả năng quản lý rủi ro, xác định và đánh giá hiệu quả của các quy trình, hệ thống kiểm soát nội bộ, quản trị doanh nghiệp và kế toán doanh nghiệp.
 • Tư vấn xây dựng quy trình, tư vấn quản lý và kiểm soát dự án mới, tư vấn đánh giá, quản lý rủi ro.
 • Đảm bảo rằng quy trình thực hiện kiểm toán cung cấp đánh giá khách quan về tính tuân thủ, tính hiệu quả và hiệu suất kiểm soát.
 • Đánh giá nội bộ, báo cáo trực tiếp với Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc về tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp và các vấn đề khác. Vì vậy, hệ thống kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp cần phải thường xuyên được kiểm tra, cập nhật và cải tiến.
 • 4. Nguyên tắc cơ bản về kiểm toán nội bộ

  Theo Nghị định 05/2019/nĐ-cp, kiểm toán nội bộ của cơ quan nhà nước, đơn vị công lập và doanh nghiệp phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

  4.1. Độc lập

  Xem thêm: Khóa của lược đồ quan hệ và các thuộc tính tham gia vào khóa

  Kiểm toán viên nội bộ không được đồng thời thực hiện công việc của nhóm kiểm toán nội bộ. Mỗi lĩnh vực kiểm toán nội bộ phải được thực hiện độc lập và đơn vị phải đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ, báo cáo và đánh giá của mình mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ kiểm toán nội bộ. & GTGT; Tham khảo: Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.

  4.2. Tính khách quan

  Khi thực hiện kiểm toán nội bộ, kiểm toán viên nội bộ phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác và công bằng.

  4.3. Tính hợp pháp

  Tuân thủ pháp luật và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật là nguyên tắc cơ bản của kiểm toán nội bộ.

  Cần đảm bảo tính hợp pháp đối với kiểm toán nội bộ.

  Kiểm toán nội bộ phải đảm bảo tính pháp lý.

  4.4. Bảo mật

  Kiểm toán nội bộ phải duy trì tính bảo mật của thông tin thu được trong khi thực hiện kiểm toán và không được tiết lộ hoặc rò rỉ bất kỳ thông tin nào cho các bên khác. Trên đây là vai trò, chức năng của kiểm toán nội bộ và các nguyên tắc cơ bản của kiểm toán nội bộ. Đối với các doanh nghiệp hiện nay, kiểm toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hành chung, đặc biệt là về mặt kế toán tài chính. Vì vậy, việc hiểu rõ các chức năng cơ bản và vận dụng đúng đắn kiểm toán nội bộ sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ngoài ra, mọi thắc mắc về phần mềm hóa đơn điện tử hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ: công ty phát triển công nghệ cthai sơn

  Xem thêm: P2P là gì? Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P là gì?

  • Địa chỉ: 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài htk: 1900 4767 – 1900 4768
  • Điện thoại: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Trang web: https://einvoice.vn/
  • Trang dành cho người hâm mộ: einvoice.

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button