Chưa phân loại

5 yếu tố cần dung hòa để có một cuộc sống viên&nbspmãn

Hiểu được 5 thành phần quan trọng tạo nên một cuộc sống viên mãn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, tìm thấy trạng thái mãn nguyện và bắt đầu tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất từ ​​đó.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “work-life balance” (tạm dịch là “cân bằng giữa công việc và cuộc sống”). Đây được cho là thách thức lớn nhất đối với con người ngày nay. Bởi vì hầu hết mọi người, đặc biệt là người Việt Nam, chia cuộc sống của họ thành hai lĩnh vực: “trong gia đình” và “ngoài xã hội”. Sự chia rẽ này gay gắt đến mức nhiều người buộc phải lựa chọn phát triển cái này bằng cái giá phải trả của cái kia. Hạnh phúc không toại nguyện và không trọn vẹn là lẽ đương nhiên nếu có “hy sinh”.

Đang xem: Có những điều tốt nhất đừng nên biết

Dan Thurmon là một diễn giả người Mỹ nổi tiếng với những bài giảng và sách về triết lý sống mà ông tin rằng không chỉ là “ở nhà” và “ngoài đường”. Hãy cố gắng mở rộng tầm nhìn và bạn sẽ thấy rằng cuộc sống được hình thành từ 5 yếu tố quan trọng: công việc, các mối quan hệ, sức khỏe, tinh thần và sở thích. Chỉ khi cả năm yếu tố này hòa hợp với nhau, bạn mới có thể tiến thẳng đến một cuộc sống thực sự viên mãn.

Nào, hãy cùng Prudential theo dõi từng bước để hiểu rõ 5 yếu tố này.

Yếu tố 1: Công việc

Điều gì khiến con người khác biệt với các loài khác? Khác với động vật, con người không chỉ sở hữu trí thông minh bẩm sinh, mà quan trọng hơn, chúng ta không ngừng phát triển, tạo ra nhiều việc làm mới, từ đó tạo ra chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Con người ở lứa tuổi nào cũng có công việc của mình: khi còn nhỏ đi học, lớn lên đi làm, và truyền lại cho con cháu sau này… Có thể nói, công việc đã trở thành một một phần không thể thiếu của mỗi chúng ta.

Vậy tại sao chúng ta làm việc? Nếu trước đây, con người làm việc để sống, để cung cấp những nhu cầu cơ bản như cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại… thì ngày nay, công việc của chúng ta còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Mỗi người sẽ có động cơ làm việc của riêng mình – người thì muốn đóng góp cho xã hội, người thì muốn thể hiện mình qua đó. Điều này thường được gọi là “mục tiêu nghề nghiệp” hoặc “giấc mơ”. Ví dụ, nếu bạn có tài viết lách, bạn sẽ chọn làm phóng viên, nhà văn hoặc cộng tác viên cho một công ty truyền thông. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy khao khát được viết lại một tác phẩm truyền cảm hứng cho cộng đồng của bạn và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tóm lại, công việc không chỉ mang lại sự ổn định về tài chính mà còn là cách giúp chúng ta thực hiện ước mơ và tìm thấy giá trị xã hội của mình.

>>>Có thể bạn quan tâm:Bạn có phải là người nghiện công việc không?

Yếu tố 2: Mối quan hệ

Xem thêm: Mẹo chữa hóc xương cá tại nhà cực dễ cực nhanh

Điều đẹp đẽ nhất, phức tạp nhất nhưng cũng mong manh nhất của con người là sự kết nối cảm xúc, hay còn gọi là “mối quan hệ”. Chúng ta là một giống loài không chỉ có bản năng và não bộ mà còn có những cảm xúc rất phát triển. Mọi tương tác, gặp gỡ tình cảm, trực tiếp hay gián tiếp thông qua kinh nghiệm, đều ảnh hưởng đến nội tâm của chúng ta. Từ những mối quan hệ thân thiết như gia đình, bạn bè, người yêu cho đến những mối quan hệ xa hơn như đồng nghiệp, hàng xóm, họ đều đóng một vai trò đặc biệt trong cuộc đời mỗi người.

Gọi là phức tạp vì không mối quan hệ nào giống mối quan hệ nào, chúng đều có những ưu tiên, nặng nhẹ khác nhau. Mức độ giao tiếp khác nhau, tính cách giống nhau hay quan hệ huyết thống khác nhau đều sẽ quyết định mức độ quan trọng của mối quan hệ này trong lòng chúng ta, từ đó ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Trong lớp, bạn có thể có nhiều bạn, nhưng chỉ một số bạn nói chuyện nhiều, có sở thích tốt, trở thành bạn tri kỷ và ưu tiên họ hơn những người khác. Sau đó, giữa việc đi chơi với bạn thân hay về nhà mừng sinh nhật mẹ, bạn chọn gia đình.

Một mối quan hệ dù quan trọng đến đâu thì cũng cần được chăm sóc vì nó nuôi dưỡng thể chất và tinh thần, hỗ trợ chúng ta trong công việc cũng như cuộc sống.

>>>Tìm hiểu 12 cách hiệu quả hơn để cải thiện các mối quan hệ của bạntại đây

Yếu tố 3: Sức khỏe

Từ “sức khỏe” ở đây có cả ý nghĩa về thể chất và tinh thần, và chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau hơn bạn tưởng. Nếu sức khỏe thể chất của bạn suy giảm thì sức khỏe tinh thần của bạn cũng suy giảm và ngược lại. Hãy thử nghĩ lại, đó có phải là khi bạn suy nhược cơ thể và mệt mỏi, không thể tập trung vào công việc và tâm trạng luôn tiêu cực? Rồi khi gặp trục trặc trong chuyện tình cảm, nhiều người thường có xu hướng giải trí bằng bia rượu hoặc chán ăn khiến sức khỏe của bản thân bị giảm sút.

Có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần minh mẫn sẽ giúp con người luôn tự tin, lạc quan và đạt được nhiều hoài bão trong cuộc đời. Giống như Dansermon, dù lớp học bận rộn đến đâu, anh ấy luôn dành thời gian cho thể dục dụng cụ hoặc rèn luyện thể chất với những bước nhảy phức tạp. Bởi lẽ, anh hiểu rõ hơn ai hết, điều đó giúp anh giữ được vóc dáng cân đối, đầu óc nhạy bén và nguồn năng lượng tích cực truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Trong cuộc sống hiện nay, khi gặp rủi ro về sức khỏe, nhiều người thường lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ để chủ động đảm bảo tài chính, có cơ hội được khám chữa bệnh kịp thời, vượt qua bệnh tật. cách dễ dàng. Đó cũng là cách để chúng ta tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Phương án bảo vệ tốt nhất, tận hưởng cuộc sống

Tham khảo: Top 10 sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da dầu mụn

>>Tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì và lợi ích của nó

>>Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống

Yếu tố 4: Tâm linh

Nghe có vẻ to tát nhưng thực chất “tâm linh” chỉ là một cảm giác giữa chúng ta với nhau, mang một giá trị tinh thần to lớn nào đó và thường liên quan đến quá trình tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Trong một số trường hợp, tâm linh còn liên quan đến việc chú trọng đến các giá trị nhân bản, sống đúng hướng, suy nghĩ tích cực để sống trong hòa bình và tự do. Có người tìm tâm linh trong tôn giáo khi đi chùa lễ Phật, hành hương hay tu hành, trong khi những người khác tìm tâm linh trong tự nhiên qua thiền định, sống xanh và ăn nhiều vitamin, hoặc dành thời gian cho nghệ thuật như vẽ tranh, luyện thư pháp, điêu khắc, v.v…

Guồng quay của cuộc sống hiện đại dễ kéo con người ta ra khỏi đời sống tinh thần, khiến ta lạc lối và quên đi giá trị của con người. Kết hợp việc sùng kính vào cuộc sống của bạn theo sở thích và ngân sách thời gian của bạn. prudential tin rằng bạn sẽ sớm tìm được những nguồn năng lượng tích cực như bình yên, bằng lòng với thực tại, biết ơn và chấp nhận những gì mình đang có.

Yếu tố 5: Sở thích

Mỗi chúng ta đều có sở thích hoặc tài năng đặc biệt trong lĩnh vực nào đó. “Sở thích” khiến chúng ta trở nên độc đáo và mang lại sự đa dạng cho cuộc sống. Một sở thích có thể chỉ là thứ chúng ta làm để giải trí như đọc sách, nghe nhạc, xem phim hay mua sắm, nhưng nó cũng có thể là nguồn cảm hứng to lớn tác động đến cuộc sống của chúng ta như: đam mê vẽ, khoa học, viết lách…

Mỗi người đều có những sở thích khác nhau, nhưng có một điều chắc chắn rằng, chỉ khi làm những gì mình thực sự thích và quan tâm, bạn mới có thể toàn tâm toàn ý phát huy tiềm năng bên trong và đạt được những thành tựu tốt nhất.

Bây giờ bạn đã biết 5 yếu tố quan trọng tạo nên cuộc sống của mỗi người. Vậy đâu là bí quyết để dung hòa chúng để có một cuộc sống trọn vẹn và viên mãn? Hãy để prudential và speaker dan thurmon hướng dẫn bạn qua bài viết “Thành Công Thông Qua Sự Mất Cân Bằng Có Chủ Ý” về cách áp dụng 5 yếu tố trên vào cuộc sống của bạn.

>>>Xem thêm:

Xem thêm: Cứ 1 phút, 14 sản phẩm Việt Nam được bán trên Amazon

  • Triết lý “yêu đơn phương” về cuộc sống nhàn tản không thể bỏ qua
  • Những bài học đắt giá trong võ thuật không phải ai cũng biết
  • Bạn đã chữa lành tâm hồn mình như thế nào?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button