Giải đáp cuộc sống

Cơ sở để truy cứu trách nhiệm pháp lý là?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ bắt gặp những hành vi xấu xâm phạm đến các mối quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi về căn cứkhởi tố của pháp luật?

Câu hỏi:

Cơ sở cho trách nhiệm giải trình là gì?

Đang xem: Cơ sở truy cứu trách nhiệm pháp lý là gì

Một. Hành vi bất hợp pháp.

Bản chất của tội phạm.

Mức độ thiệt hại do hành vi gây ra.

Xem thêm: Mẫu dự toán chuẩn bị đầu tư (Cập nhật chi tiết 2022)

Khả năng nhận thức của chủ thể.

Đáp án đúng là a. Cơ sở để truy tố pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật.

Giải thích chọn đáp án đúng

Trách nhiệm là hậu quả bất lợi xảy ra cho chủ thể vi phạm thể hiện ở mối quan hệ đặc biệt giữa nhà nước và chủ thể vi phạm do pháp luật xác lập và điều chỉnh, chủ thể vi phạm phải gánh chịu hậu quả xấu đó. Các biện pháp cưỡng chế do cơ chế pháp luật quy định.

Cơ sở của trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật và trách nhiệm chỉ phát sinh khi hành vi vi phạm đó thực sự xảy ra. Nếu thực tế không có vi phạm pháp luật thì không truy cứu trách nhiệm pháp lý. Trách nhiệm pháp lý chỉ áp dụng cho bên vi phạm.

Tuân thủ trách nhiệm pháp lý để duy trì chế độ xã hội, bảo vệ lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích của người dân, tổ chức, giữ gìn trật tự pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ công chúng. Chỉ đạo đúng để đảm bảo cho quá trình điều chỉnh pháp luật được tiến hành bình thường và hiệu quả. Truy cứu trách nhiệm pháp lý để trừng phạt những người vi phạm và buộc họ phải chịu hậu quả bất lợi, cũng như các biện pháp bắt buộc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc truy cứu trách nhiệm pháp lý còn có tính răn đe đối với mọi chủ thể khác, buộc họ phải kiềm chế không vi phạm pháp luật, đồng thời giáo dục các tổ chức, cá nhân tôn trọng pháp luật và nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật.

Mô tả lý do tại sao bạn không chọn các tùy chọn còn lại

Tham khảo: Lý giải nguyên nhân ho ra máu nhiều người chưa biết

Các tùy chọn còn lại không chính xác vì những lý do cụ thể sau:

Xem thêm:

+Phương án b: Căn cứ truy cứu trách nhiệm pháp lý Bản chất của tội phạm là đáp án sai. Vì căn cứ để truy cứu trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật chứ không phải bản chất tội phạm, có thể có bản chất, động cơ của nó nhưng nếu không có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ không truy cứu được. hợp pháp.

+Phương án c: Căn cứ truy cứu trách nhiệm là mức độ thiệt hại do hành vi gây ra không phải là đáp án chính xác, vì chỉ có hành vi vi phạm pháp luật và điều kiện của chủ thể , bất kể quy mô thiệt hại do hành vi gây ra, sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

+Phương án d: Căn cứ truy cứu trách nhiệm là khả năng nhận thức của chủ thể là đáp án sai, vì nếu thực tế không có hành vi trái pháp luật thì sẽ không bị bắt giữ đúng pháp luật có tinh thần trách nhiệm. Trách nhiệm pháp lý chỉ được phép áp dụng cho bên vi phạm. Vì vậy, căn cứ thứ nhất vẫn là trái pháp luật, còn căn cứ thứ hai là áp dụng được hay không là tùy chủ thể.

Vậy đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án a. Cơ sở để truy tố pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Ví dụ về thế giới quan

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button