Giải đáp cuộc sống

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần những gì?

Hoạt động mua bán bất động sản trên thị trường bất động sản ngày nay rất sôi động, tuy nhiên không phải ai tham gia vào quá trình mua bán, chuyển nhượng cũng có đầy đủ kiến ​​thức pháp luật về hoạt động này. Việc giao dịch mua bán đất bắt buộc phải thực hiện tại cơ quan công chứng nhà nước hoặc tư nhân khi thực hiện thủ tục này. Chỉ các giao dịch do văn phòng công chứng chứng thực mới có giá trị đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi làm thủ tục chuyển nhượng sổ tài khoản (thủ tục đăng ký chuyển nhượng). Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản là gì? Bạn cần những giấy tờ gì khi muốn công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản được công chứng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật này và của Đất Pháp luật.

Đang xem: Công chứng chuyển nhượng đất đai là gì

Nhiều người thắc mắc tại sao phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất? Thực tế có nhiều trường hợp mua bán nhà chỉ qua giấy tờ viết tay, xảy ra tranh chấp hợp đồng sẽ bị tòa tuyên vô hiệu, người mua có thể mất toàn bộ nhà và tiền. Trong trường hợp này, nếu hợp đồng được công chứng, chứng thực theo yêu cầu thì căn nhà đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của người mua, không phải lo tranh chấp, nếu có tranh chấp sẽ được pháp luật bảo vệ.

Pháp luật hiện hành, từ Bộ luật Dân sự đến các luật đặc biệt như Luật Đất đai và Luật Nhà ở, quy định một số hợp đồng bất động sản như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho và thế chấp. Quyền sử dụng đất, tài sản phụ … phải được công chứng.

Theo quy định của pháp luật, một giao dịch bất động sản được công chứng sẽ đảm bảo đúng về hình thức, tạo điều kiện cho các giao dịch đó được cơ quan có thẩm quyền tiếp tục thực hiện. Bước tiếp theo.

Quy trình công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản

Dịch vụ Công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản Văn phòng công chứng của Đào và cộng sự sẽ giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi xảy ra tranh chấp. Khi khách hàng chuyển nhượng toàn bộ tài sản thì phải cung cấp cho cơ quan công chứng những giấy tờ sau:

Tham khảo: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Tệp của người chuyển nhượng:

– Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất / Quyền Sở Hữu Nhà Ở (gọi tắt là Sổ Đỏ);

– CMND; sổ đỏ; đăng ký kết hôn của các cặp vợ chồng trên sổ đỏ;

– Nếu người chuyển nhượng chưa kết hôn: thêm bằng chứng về tình trạng hôn nhân;

-Nếu bên chuyển nhượng là gia đình: hộ khẩu của tất cả những người trên 18 tuổi trên sổ hộ khẩu khi được cấp CMND và dấu đỏ. Trường hợp kết hôn trước thời điểm cấp sổ đỏ thì phải có thêm Giấy đăng ký kết hôn và Chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng;

Tham khảo: Mách bạn cách tính ngày an toàn để tránh thai khi yêu

Tài liệu của Người được chuyển nhượng

– CMTND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của vợ chồng;

– Nếu người mua còn độc thân, bạn sẽ cần thêm bằng chứng về tình trạng hôn nhân. Tương tự như vậy, khi khách hàng muốn chuyển nhượng một phần bất động sản cũng phải cung cấp cho cơ quan công chứng các giấy tờ nêu trên và công văn của cơ quan đăng ký đất đai, hồ sơ kỹ thuật phân lô, hồ sơ kỹ thuật hiện trạng. của đất. nhà ở. nhà (nếu có). Hồ sơ kỹ thuật lô đất và hồ sơ tình trạng nhà ở phải phù hợp với Sổ đỏ.

Công chứng giao dịch bất động sản mang lại lợi ích cho các bên không chỉ về mặt pháp lý mà còn về mặt kinh tế, thương mại, hạn chế ảnh hưởng, thậm chí phá sản do hợp đồng. Tiềm ẩn rủi ro trong các giao dịch dân sự, thương mại do không được công chứng.

Với đội ngũ công chứng viên giỏi, giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, dao và các đồng nghiệp luôn là điểm đến của những khách hàng khó tính nhất. Với phương châm làm việc nhanh chóng – linh hoạt – chính xác sẽ giúp khách hàng không mất quá nhiều thời gian cho dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Tham khảo: Những quy định về Giấy chứng nhận mã số thuế năm 2023

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button