Giải đáp cuộc sống

Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì? Tất cả thông tin cho người mới vào nghề

Bạn muốn trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng nhưng chưa có kinh nghiệm. Tìm hiểu tất cả về Đại diện dịch vụ khách hàng là gì, cách trở thành một…

Đại diện dịch vụ khách hàng là gì? Phân biệt giữa hỗ trợ khách hàng và chăm sóc khách hàng

1.1. Dịch vụ khách hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu “nhân viên chăm sóc khách hàng là gì”, bạn cần hiểu khái niệm về dịch vụ khách hàng.

Đang xem: Công việc chăm sóc khách hàng là gì

Dịch vụ khách hàng là một phần của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Để làm tốt công việc này, nhân viên chăm sóc khách hàng cần biết cách lắng nghe ý kiến ​​phản hồi của khách hàng. Tiếp theo, tìm hiểu lý do tại sao và tại sao để tìm giải pháp hài lòng nhất cho khách hàng trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn kinh doanh.

1.2. Đại diện dịch vụ khách hàng là gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng (tiếng Anh là customer care staff) là nhân viên trực tiếp liên hệ với khách hàng và giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của đơn vị bán hàng. nghiệp chướng. Mục tiêu cuối cùng là tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng.

Những người làm việc trong bộ phận dịch vụ khách hàng là nhân viên dịch vụ khách hàng. Họ chịu trách nhiệm chăm sóc khách hàng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách hàng.

Thông qua chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp có thể thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Giữ liên lạc lâu dài, dần dần hình thành lượng khách hàng trung thành và gắn bó với sản phẩm của doanh nghiệp này. Vì vậy, chăm sóc khách hàng được xem như chiến lược đầu tư cốt lõi dài hạn góp phần tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Có hai loại công việc dành cho đại lý dịch vụ khách hàng:

 • Nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp, cửa hàng, trung tâm dịch vụ khách hàng
 • Trực tiếp Đại lý: Dịch vụ Khách hàng qua các Kênh Trực tuyến, Nền tảng Mạng xã hội…công việc linh hoạt và bạn không cần phải có mặt ở công ty 8 tiếng mỗi ngày. Trong tình hình căng thẳng của đại dịch, đây là hình thức làm việc được khuyến nghị để đảm bảo bạn có thể hoạt động trong mọi tình huống.
 • Các công ty ngày nay cạnh tranh không chỉ về sản phẩm mà còn về dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ khách hàng. Các doanh nghiệp muốn thu hút và “giữ chân” khách hàng cần phải chú trọng đến dịch vụ khách hàng.

  Điều này giúp công ty tạo dựng được vị thế trong tâm trí khách hàng và khẳng định được sức ảnh hưởng của thương hiệu trên thị trường.

  Xem thêm: Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kinh Doanh Làm Gì Và Các Kỹ Năng Cần Có

  Có 3 yếu tố chính quyết định sự hài lòng của khách hàng, đó là:

  • Thành phần sản phẩm
  • Yếu tố thuận tiện
  • Yếu tố con người
  • Trong đó, nếu các sản phẩm được bán trên thị trường với cùng một mức giá và chất lượng dịch vụ như nhau thì yếu tố con người trở nên rất quan trọng. Khi đó khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm được đón tiếp niềm nở, chu đáo, ân cần khi đến mua hàng… đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

   Một số công việc dịch vụ khách hàng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

   • Tiếp thị qua điện thoại: Tiếp nhận và đặt lịch hẹn với đại lý
   • Nhân viên tư vấn và dịch vụ khách hàng
   • Tư vấn, đặt lịch hẹn qua điện thoại
   • Chuyên gia dịch vụ khách hàng
   • Người điều hành hỗ trợ kỹ thuật
   • Nhân viên bán hàng
   • Trưởng nhóm dịch vụ khách hàng
   • Tuỳ theo lĩnh vực kinh doanh và quy mô hoạt động của từng doanh nghiệp mà nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ đảm nhận những công việc nhất định.

    Sự khác biệt giữa dịch vụ khách hàng và chăm sóc khách hàng

    Hỗ trợ khách hàng và chăm sóc khách hàng là hai công việc hoàn toàn khác nhau nhưng cũng có một số điểm tương đồng. Có sự phân biệt rõ ràng giữa dịch vụ khách hàng và chăm sóc khách hàng như sau:

    Dịch vụ khách hàng

    Làm hài lòng cơ sở khách hàng hiện tại để được đánh giá cao.

    Công việc chính của đại diện dịch vụ khách hàng là gì?

    Hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn và vừa đều có bộ phận dịch vụ khách hàng riêng. Tùy thuộc vào bản chất của ngành và chính sách của công ty, nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ có những trách nhiệm khác nhau. Công việc chính của nhân viên dịch vụ khách hàng là gì? Chúng tôi vẫn có thể liệt kê một số nhiệm vụ phổ biến cho đại diện dịch vụ khách hàng như sau:

    • Giao tiếp với khách hàng, những người nhận được tất cả các khiếu nại và thắc mắc của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp
    • Hỗ trợ khách hàng và tìm cách giải quyết vấn đề của họ
    • Chủ động tiếp cận khách hàng để thu thập thông tin về trải nghiệm của họ với sản phẩm và dịch vụ. Từ đó cung cấp thông tin cho bộ phận sản phẩm để cải thiện và hoàn thiện dịch vụ, sản phẩm.
    • Tặng quà, tặng thưởng cho khách hàng thân thiết, VIP vào các dịp đặc biệt như lễ, sinh nhật…
    • Phối hợp với bộ phận Marketing để phát triển các chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.
    • Đề xuất và triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng nhằm đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ.
    • Phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để đưa ra phương án kinh doanh hiệu quả
    • Lương của nhân viên chăm sóc khách hàng

     Tham khảo: Phái sinh ngoại hối (Foreign exchange derivative) là gì?

     Mức lương trung bình cho công việc chăm sóc khách hàng là khoảng 7 triệu đồng/tháng đối với người có 0-2 năm kinh nghiệm. Mức lương trong ngành này rộng và mức khởi điểm rất thấp, chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng, nhưng khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm và làm việc trong ngành hàng xa xỉ, mức lương có thể lên tới 25 triệu đồng/tháng.

     Làm cách nào để trở thành đại lý dịch vụ khách hàng?

     Nếu muốn trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng, ngoài việc hiểu nhân viên chăm sóc khách hàng là gì, bạn còn cần hiểu về sản phẩm và yêu cầu kỹ thuật đối với nhân viên chăm sóc khách hàng để chuẩn bị cho công việc này.

     Chuẩn bị kiến ​​thức chuyên môn

     Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên học kinh tế, kinh doanh, marketing, truyền thông, đối ngoại… Tuy nhiên, hiện nay cơ hội việc làm ngành dịch vụ khách hàng vẫn rộng mở với mọi người. Đối với những bạn học trái ngành, bạn có thể bắt đầu bằng việc xin thực tập nếu muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng.

     Kỹ năng chuẩn bị

     Nhân viên dịch vụ khách hàng cần trau dồi các kỹ năng sau:

     • Kỹ năng giao tiếp để giao tiếp hiệu quả với khách hàng
     • Kỹ năng xử lý vấn đề, có thể giải quyết thỏa đáng những phàn nàn, vấn đề mà khách gặp phải
     • Kỹ năng làm việc dưới áp lực: Nhân viên CSKH phải chịu được áp lực từ cấp trên, KPIs và quan trọng nhất là khách hàng. Khách khó tính chưa bao giờ dễ chiều
     • Khả năng làm việc nhóm phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết các vấn đề cho khách và nâng cao chất lượng dịch vụ
     • Sẵn sàng phong cách và cá tính

      • Nhân viên chăm sóc khách hàng là bộ mặt của công ty nên họ luôn cần chỉn chu, lịch sự, ăn nói nhẹ nhàng, khéo léo và cần đồng cảm với những người mà họ tiếp xúc. Bằng từng cử chỉ, hành động.
      • Khách hàng cũng cần kiên nhẫn và linh hoạt khi giao dịch với khách hàng.
      • Chuẩn bị sơ yếu lý lịch và ứng dụng dịch vụ khách hàng

       Cho dù bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào, bạn vẫn cần chuẩn bị một thư xin việc và sơ yếu lý lịch thật chuyên nghiệp. Đối với các vị trí dịch vụ khách hàng, bạn sẽ cần thể hiện trong sơ yếu lý lịch và đơn đăng ký của mình rằng bạn có những gì cần thiết để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu trên. Đồng thời, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cũng nên thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi trong đơn xin việc.

       Tìm việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng tại topcv:

       Thị trường thương mại luôn có tính cạnh tranh cao, để giữ chân khách hàng thì vai trò của nhân viên chăm sóc khách hàng là rất quan trọng. Nghề này không chỉ mang lại cho bạn thu nhập ổn định mà còn giúp bạn trau dồi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống, đặc biệt là trong lĩnh vực ‘làm người’. Những hiểu biết chi tiết về nhân viên chăm sóc khách hàng là gì sẽ là hành trang cho bạn theo đuổi lĩnh vực này. Nếu bạn thích công việc này, đừng ngần ngại tìm một công việc dịch vụ khách hàng cho bạn!

       topcv là một trong những đơn vị đi đầu trong cuộc cách mạng tuyển dụng 4.0. Nền tảng đóng vai trò là cầu nối giữa hàng triệu người tìm việc với nhà tuyển dụng và giúp người tìm việc có trải nghiệm tốt nhất khi tìm kiếm việc làm trên nền tảng.

       Nền tảng này có 500 việc làm trên tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp, bao gồm cả việc làm dịch vụ khách hàng từ hơn 30.000 nhà tuyển dụng được cập nhật hàng ngày. Do đó, người tìm việc có thể nhanh chóng lựa chọn cho mình một vị trí chăm sóc khách hàng phù hợp nhất.

       >> Tạo sơ yếu lý lịch chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển việc làm hấp dẫn

       Nguồn hình ảnh: Bộ sưu tập

       Tham khảo: Đối tượng 1, 2, 3, 4 là gì?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button