Giải đáp cuộc sống

Kế toán kho là gì? Công việc và nhiệm vụ của kế toán kho

Kế toán hàng tồn kho là gì? Kế toán kho cần làm những công việc gì? Công việc của kế toán kho cụ thể là gì? Hóa đơn điện tử misa meinvoice Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về kế toán kho.

kế toán kho là gì-min

Đang xem: Công việc của kế toán kho là gì

Tôi. Kế toán hàng tồn kho là gì? Định nghĩa kế toán kho

Nhân viên kế toán kho là nhân viên làm việc thường xuyên tại kho để theo dõi, kiểm tra quá trình xuất nhập hàng hóa và kiểm soát lượng hàng tồn trong kho. Ngoài ra, kế toán kho còn chịu trách nhiệm xuất các chứng từ, giấy tờ cho hàng hóa và đảm bảo chất lượng, số lượng để hạn chế thất thoát hàng hóa.

Lưu ý: Trước khi tìm hiểu sâu hơn về kế toán hàng tồn kho, các bạn có thể click vào bài viết để xem thêm để tìm hiểu trước những thông tin tổng quan về ngành kế toán cũng như lộ trình và mức lương của nhân viên kế toán

p>

Xem thêm: Trách nhiệm kế toán, thu nhập, lộ trình thăng tiến, v.v.

Hai. Trách nhiệm của thủ kho

Trong quá trình nhập xuất hàng hóa tại kho, nhân viên kế toán kho sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý điều hành, ghi chép số liệu, chứng từ hàng hóa, sau đó báo cáo cấp trên.

Tiếp theo, kế toán kho sẽ kiểm đếm số lượng, kiểm tra phân loại, nắm rõ hạn sử dụng của hàng hóa để xử lý hàng tồn trước hạn một cách có kế hoạch, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Sau đó gửi số liệu thống kê cho cấp trên và các bộ phận liên quan để xây dựng kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Ba. Kế toán kho làm những công việc gì? Việc làm kế toán kho

công việc và nhiệm vụ của kế toán kho-min

1. Hợp tác cùng nhau

 • Kiểm soát, tồn kho các loại hàng hóa: Do công việc chính của thủ kho là thường xuyên cập nhật tình hình hàng hóa để có kế hoạch tiêu thụ kịp thời, tránh tình trạng hết hạn nên việc kế toán kho phải kiểm soát việc xuất nhập Số lượng, chất lượng hàng hóa trong kho.
 • Lập phiếu xuất kho: Trong quá trình nhập xuất hàng hóa cần phải lập hóa đơn hàng hóa để tiện cho việc đối chiếu sau này. Vì vậy kế toán kho phải ghi chép cụ thể các số liệu liên quan và lưu giữ chứng từ nhập xuất kho đúng quy định.
 • Kế toán và báo cáo thuế: Giống như kế toán thông thường, tất cả các hoạt động liên quan đến kho hàng hóa, thu nhập và chi phí đều phải được ghi chép và hạch toán. Tính toán cẩn thận. Đồng thời thuế đầu vào và thuế đầu ra cũng cần được kế toán kho kê khai để doanh nghiệp nộp thuế cho nhà nước.
 • Phối hợp với quản lý kho: Nếu hàng hóa xuất nhập có giá trị cao thì kế toán kho cũng cần phối hợp với quản lý kho để kiểm tra số lượng hàng hóa.
 • Công việc khác: Ngoài công việc trên, Kế toán kho còn có thể đưa ra ý kiến, đề xuất nâng cấp hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh kho.
 • 2. Nhiệm vụ hàng ngày

  • Đối với hàng hóa: Kế toán kho chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm kê hàng hóa, kiểm đếm số lượng, chất lượng, phân loại. Dựa vào những số liệu thống kê này, kế toán kho sẽ đề xuất kế hoạch dự trữ một lượng hàng hóa nhất định để tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa trong kho khi nhu cầu sử dụng tăng cao. Các sổ sách thống kê sẽ được nộp cho phòng kế toán.
  • Đối với chứng từ: Kế toán kho kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn và các chứng từ khác trước khi cho nhập, xuất hàng hóa, đồng thời nhập các thông tin trên hóa đơn, chứng từ vào hệ thống để tránh thất lạc chứng từ. Nếu có nợ, thủ kho cũng nên xác minh hồ sơ kịp thời.
  • Xem thêm: [Mới] Kế toán công nợ là gì? Những điều cần biết về kế toán công nợ

   • Đối với kho: Là người phụ trách toàn bộ kho hàng của doanh nghiệp, kế toán kho cần tự mình lập và sắp xếp công việc sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, kế toán kho còn phải chịu trách nhiệm về sự chênh lệch giữa sổ sách trong kho và số lượng thực tế.
   • 3. Nhiệm vụ hàng tháng

    • Cuối tháng làm báo cáo, tổng hợp thống kê hàng ngày. Việc này giúp kế toán kho và cấp trên biết được tình trạng hàng hóa.
    • Hạch toán và đối chiếu chứng từ, hóa đơn hiện có trong tháng hiện tại. Các số liệu và chi phí sẽ được phân tích cẩn thận để doanh nghiệp hiểu được thu nhập và chi phí.
    • Hoàn thiện hồ sơ sổ sách, chứng từ hỗ trợ báo cáo cấp trên theo yêu cầu, đối chiếu thực tế hàng hóa và sổ sách.
    • Tham khảo: Khái niệm về chiến lược kinh doanh thân thiện với môi trường

     Kế toán kho được coi là một trong những vị trí kế toán nội bộ bên cạnh các vị trí kế toán thuế, kế toán ngân hàng, kế toán trưởng, v.v… Để tìm hiểu thêm về kế toán nội bộ click tại đây. Bài viết để xem thêm.

     Xem thêm: Công việc Kế toán nội bộ và các loại hình kế toán nội bộ

     Bốn. Kỹ năng cần thiết cho kế toán kho

     kỹ năng cần có của kế toán kho

     Những kỹ năng sau đây đặc biệt quan trọng để trở thành kế toán kho lành nghề được trả lương cao:

     • Kiến thức nghiệp vụ: Kế toán kho không chỉ theo dõi các loại hàng hóa trong kho mà còn phải thường xuyên ghi chép chứng từ, ghi chép các nghiệp vụ thu chi. Nếu không có kiến ​​thức chuyên môn, công việc sẽ trở nên khó khăn.
     • Tin học văn phòng thành thạo: Vi tính văn phòng cực kỳ quan trọng đối với kế toán kho, vì hàng ngày các công cụ như excel, word được sử dụng để thống kê hàng hóa. Vì vậy, nó là kỹ năng không thể thiếu đối với những ai muốn trở thành kế toán kho.
     • Sử dụng tốt phần mềm kế toán: Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng phần mềm kế toán của các nhà cung cấp lớn tại Việt Nam để chuyên nghiệp hóa quy trình và tiết kiệm thời gian. thời gian. Vì vậy, các bạn sinh viên cần phải học và hiểu cơ bản về phần mềm kế toán ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để rút ngắn thời gian làm quen với phần mềm khi đi làm.
     • Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc: Do phải quản lý một số lượng lớn hóa đơn, chứng từ và các tài liệu khác, phải theo dõi, đối chiếu số liệu hàng ngày nên khối lượng công việc của kế toán kho rất nặng. . Do đó, kỹ năng sắp xếp công việc một cách khoa học là vô cùng cần thiết để tránh tình trạng công việc bị tồn đọng, hư hỏng hàng hóa, tài liệu.
     • Tận tâm, tỉ mỉ: Hàng ngày, nhân viên kế toán kho phải tiếp cận với rất nhiều loại hồ sơ, dữ liệu… đòi hỏi sự tập trung cao độ và tỉ mỉ trong khi xử lý. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả quá trình sau này. Vì vậy, hãy thường xuyên luyện tập để nâng cao khả năng tập trung và sự khéo léo.
     • v. Một số loại tài khoản kế toán kho cần biết

      một số tài khoản kế toán kho cần biết-min

      Tài khoản hàng tồn kho là tài sản ngắn hạn, theo thông tư 200/2014/tt-btc và thông tư 133/2016/tt-btc, xem bảng bên dưới:

      zh.Làm kế toán hàng tồn kho hiệu quả cần chú ý điều gì

      lưu ý để làm kế toán kho hiệu quả

      • Khi nhập xuất hàng: Kiểm tra kỹ từng chứng từ, hóa đơn xuất nhập hàng đảm bảo chính xác, chuyển chứng từ cho bộ phận kế toán, bộ phận mua hàng và các bộ phận liên quan. Lee>
      • Theo dõi hàng hóa xuất nhập: Đây là công việc cần thực hiện hàng ngày để nắm rõ số lượng, tránh thất thoát. Tại khu vực kho cần ghi chú ngày nhập, xuất của từng loại hàng hóa để tiết kiệm thời gian cho kế toán kho.
      • Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu: Trong kho của mình, bạn luôn cần một lượng hàng tồn kho tối thiểu. Kế toán kho cần theo dõi và đề xuất thay đổi với cấp trên nếu cần thiết.
      • Tổ chức hàng hóa trong kho: Biết cách sắp xếp, bố trí hàng hóa trong kho một cách khoa học, đảm bảo hàng hóa phía sau có chỗ chứa. này-này.
      • Đảm bảo tính chính xác của thông tin trên chứng từ: Khi làm thủ tục mua hàng, đặt hàng, kế toán kho cần đảm bảo các thông tin trên chứng từ là chính xác, tránh trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. sau.
      • Tiêu chuẩn để đảm bảo hàng hóa trong kho: Mặc dù bạn có thể linh hoạt trong việc lập lịch trình cho hàng hóa trong kho của mình, nhưng bạn vẫn cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa của mình.
      • Kiến thức về hàng hóa chịu trách nhiệm: Cần có hiểu biết nhất định về các loại vật tư, hàng hóa trong kho, đặc biệt là những loại hàng hóa có quy cách mẫu mã đa dạng, nhiều chủng loại, dễ cháy, nổ, dễ vỡ. Vật liệu bị hư hỏng…
      • Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy: Việc kiểm tra thường xuyên các cơ sở để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng vì hàng hóa là tài sản có giá trị đối với doanh nghiệp. Vì vậy, kế toán kho cần phải tuân thủ nghiêm ngặt điều này.
      • Bảy. Các lỗi kế toán kho thường mắc phải

       Sau đây là một số lỗi thường gặp, các bạn làm định vị hoặc đang làm kế toán kho nên tránh những lỗi này nhé:

       sai lầm thường gặp khi làm kế toán kho

       1. Mức tồn kho định kỳ không xác định

       Xem thêm: Cổ họng có cảm giác bị nghẹn là do đâu?

       Mức tồn kho đề cập đến số lượng của một mặt hàng luôn phải có trong kho để kịp thời giao cho khách hàng trong trường hợp thiếu hụt. Nếu không tính toán được mức tồn kho định kỳ sẽ dẫn đến việc không thể bổ sung hàng hóa kịp thời, làm đình trệ quá trình kinh doanh của thương nhân.

       Ngược lại, nếu mức tồn kho quá cao sẽ khiến hàng hóa bị dư thừa, chiếm chỗ của các mặt hàng khác, tệ hơn là vượt quá thời gian sử dụng hữu ích của hàng hóa.

       2. Không có đồ dùng khoa học

       Nếu hàng hóa không được sắp xếp khoa học, kế toán kho sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, kiểm tra, nhập xuất hàng hóa. Đồng thời, các nhà kho cũng sẽ chiếm nhiều không gian hơn và các thương nhân phải dành ngân sách của họ để thuê các nhà kho khác. Do đó, việc sắp xếp hàng hóa một cách khoa học để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sức lực là rất cần thiết.

       3. Kiểm tra định kỳ hàng hóa, vật tư

       Việc kiểm tra hàng hóa, vật tư thường xuyên sẽ giúp kế toán kho xác định được hàng hóa sắp hết hạn sử dụng, hàng hóa bị hư hỏng, đồng thời đối chiếu số lượng thực tế dễ dàng hơn so với biểu mẫu giấy tờ.

       Vì vậy, việc không kiểm tra thường xuyên hàng hóa, vật tư sẽ dẫn đến việc không thể giám sát chặt chẽ tình trạng, chất lượng hàng hóa lưu giữ trong kho.

       4. Không chú trọng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

       Khi hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, số lượng kho bãi sẽ tăng lên hoặc diện tích kho bãi sẽ mở rộng khiến khối lượng công việc tăng lên. Nếu không chú trọng nâng cao trình độ, kế toán kho sẽ khó kiểm soát được khối lượng công việc lớn như vậy.

       5. Các lỗi khác

       Ngoài những sai phạm trên còn có một số sai phạm khác như mua hàng sai giá do không quản lý chặt chẽ khâu thu mua dẫn đến lợi nhuận công ty bị giảm sút, thiếu chữ ký của cả 2 bên nhập và xuất các bên; quên ghi thời gian hàng hóa xuất nhập khẩu Đó là…

       Tám. Cơ hội nghề nghiệp kế toán kho

       Mặc dù yêu cầu một số kỹ năng và kiến ​​thức nhất định, kế toán kho hàng vẫn là một vị trí nền tảng so với các vị trí kế toán khác đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm. Do đó, đây là công việc tương đối phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc mới ra trường.

       Dưới đây là những yêu cầu chung đối với việc ứng tuyển vị trí kế toán kho:

       Xem thêm: Hệ số beta trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số beta

       • Trình độ học vấn: tối thiểu tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật
       • Hiểu biết cơ bản về kế toán và nghiệp vụ kế toán
       • Thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là excel
       • Tìm hiểu về hàng hóa và nguyên vật liệu tồn kho

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button