Giải đáp cuộc sống

Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kinh Doanh Làm Gì Và Các Kỹ Năng Cần Có

Doanh nghiệp muốn phát triển luôn cần sự đóng góp của nhân viên bán hàng. Họ là những người tư vấn cho khách hàng và bán các giải pháp, sản phẩm tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với sứ mệnh quan trọng, công việc của nhân viên bán hàng là gì và yêu cầu những kỹ năng gì? Hãy giải thích tất cả mọi thứ về công việc này về nhấp nháy.

Đang xem: Công việc của nhân viên kinh doanh là gì

Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm quảng bá và quảng bá rộng rãi sản phẩm của công ty tới khách hàng nhằm thuyết phục họ sử dụng sản phẩm / dịch vụ của công ty. Như vậy, chúng có thể giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và góp phần phát triển doanh nghiệp.

Một nhân viên bán hàng trong bộ phận bán hàng và tiếp thị làm việc dưới sự giám sát của người quản lý bán hàng tiếp thị.

Công việc của nhân viên bán hàng được chia thành hai phần riêng biệt, bao gồm:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và yêu cầu, thuyết phục khách hàng trải nghiệm sản phẩm / dịch vụ.
 • Chăm sóc khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tương lai, những người sử dụng sản phẩm một cách nhiệt tình và chu đáo.
 • Có khó bán không?

  Thực sự, công việc của một nhân viên bán hàng được coi là “người đàn ông trăm họ” và khá vất vả. Bạn cần phải nắm chắc kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường.

  Từ đó, bạn có thể phát triển các chiến lược và giải pháp tư vấn phù hợp. Mục đích cuối cùng là mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận tốt nhất.

  Để có thể đạt được mục tiêu doanh thu này, nhân viên bán hàng cần trau dồi nhiều kiến ​​thức và kỹ năng kinh tế xã hội để dễ dàng thuyết phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

  Trong con đường sự nghiệp, sẽ có những thành công và tất nhiên cũng không ít những thất bại. Vậy bây giờ, nhân viên bán hàng cần làm gì ?

  Sau cùng, hãy tự nhận ra, bạn đã học được những bài học và kinh nghiệm nào, đồng thời nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình.

  Công việc của nhân viên kinh doanh là gì?

  Tìm kiếm và phát triển khách hàng tiềm năng

  Nhân viên kinh doanh cần tự mình thiết lập một mạng lưới khách hàng nhất định. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng qua một số kênh thông tin khác nhau, hoặc được giao trách nhiệm xử lý tệp khách hàng trong hệ thống dữ liệu của công ty.

  Bạn phải lắng nghe, quan tâm và trả lời tất cả các câu hỏi để tạo ra một hình ảnh đẹp trong tâm trí khách hàng của bạn. Từ đó, bạn có thể xây dựng các mối quan hệ lâu dài và dễ dàng thuyết phục khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn.

  Đọc thêm: 11+ Phương pháp tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất cho năm 2022

  Kế hoạch kinh doanh sản phẩm

  Để một sản phẩm được công chúng chấp nhận, nó cần phải trải qua nhiều giai đoạn: sản xuất, phát hành, quảng cáo, phổ biến, v.v. Chỉ cần sơ suất trong bất kỳ khâu nào của công việc, nguy cơ sản phẩm bị loại là rất cao.

  Vì vậy, việc có một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ và chính xác là điều quan trọng và cần thiết đối với mọi sản phẩm. Nhân viên bán hàng sẽ chịu trách nhiệm phát triển một kế hoạch bán hàng hiệu quả.

  Tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

  Tham khảo: Tuổi Kỷ Mùi sinh năm 1979 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

  Mặc dù có lượng khách hàng ổn định và kế hoạch tốt nhưng việc giới thiệu sản phẩm và khả năng thu hút khách hàng chưa tốt.

  Nếu bạn có một giọng nói truyền cảm, chắc chắn, rõ ràng, mạch lạc, bạn đã có lợi thế trong việc thuyết phục khách hàng.

  Chịu trách nhiệm hoàn thành hợp đồng

  Sau khi hợp đồng được ký kết, nhân viên kinh doanh cần triển khai và thực thi các điều khoản mua bán trong hợp đồng.

  Đồng thời, bạn cần theo dõi toàn bộ quá trình thực hiện để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

  Dịch vụ khách hàng trước và sau khi bán hàng

  Chăm sóc khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công và tăng trưởng lâu dài của mọi doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi nhân viên bán hàng phải luôn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.

  Bạn cần duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng cũ, kết nối với khách hàng mới và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành cho công ty của bạn.

  Hiểu các quy trình kinh doanh

  Nắm vững các quy trình kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng của mọi nhân viên bán hàng.

  <3

  Các công việc khác

  Ngoài mô tả công việc Nhân viên bán hàng là gì ở trên, nhân viên bán hàng có thể:

  • Thực hiện theo quy trình thanh toán bù trừ hợp đồng.
  • Phối hợp với tiếp thị để phát triển các chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng.
  • Làm việc với các bộ phận khác để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.
  • Cung cấp các báo cáo công việc thường xuyên theo yêu cầu của cấp trên.
  • Tham gia các cuộc họp với các bộ phận để báo cáo phản hồi của khách hàng nhằm đưa ra các giải pháp xử lý và khắc phục hiệu quả.
  • 5 kỹ năng luôn có ở một nhân viên bán hàng tuyệt vời

   Kỹ năng giao tiếp

   Một người giao tiếp tốt là một nửa của trận chiến. Vì kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn truyền tải thông tin chính xác và chất lượng đến khách hàng.

   Nó sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng và xử lý mọi tình huống một cách thích hợp.

   Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình.

   Mẹo Xác định Khách hàng tiềm năng

   Xác định khách hàng tiềm năng sẽ giúp nhân viên bán hàng:

   • Tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.
   • Tăng hiệu quả và năng suất.
   • Giảm công sức và chi phí tư vấn và thuyết phục.
   • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

    Việc khách hàng tiềm năng “trả tiền” cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn đạt được thông qua thương lượng và thuyết phục.

    Bạn cần ưu tiên các yêu cầu của khách và thuyết phục họ một cách tinh tế bằng kiến ​​thức chuyên môn của mình. Nhờ đó, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị cho khách hàng của mình và nhanh chóng nhận được những hợp đồng lớn.

    Kỹ thuật giải quyết vấn đề

    Mọi hoạt động trong một quy trình kinh doanh luôn tồn tại những vấn đề cần giải quyết.

    Tham khảo: Mơ thấy người chết mang ý nghĩa gì? Tốt hay xấu?

    Một số vấn đề phải được giải quyết nhanh chóng và yêu cầu nhân viên có cái nhìn sâu sắc và hiểu rõ về vấn đề. Bạn nên có phương án tốt nhất để giải quyết triệt để, hạn chế những tình huống xấu không đáng có xảy ra.

    Tìm hiểu thêm: Cách giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định chỉ trong 6 bước và 6 kỹ năng

    Mẹo quản lý mối quan hệ

    Kiểm soát và quản lý tốt mối quan hệ là công việc cần thiết của mọi nhân viên bán hàng. Sự phát triển và mở rộng lượng khách hàng sẽ được hình thành từ đây.

    Doanh thu và lợi nhuận chỉ bền vững khi lượng khách hàng đa dạng và phong phú. Vì vậy, hãy đến và học kỹ năng này.

    Tiêu chí nào được sử dụng để đánh giá nhân viên bán hàng?

    Dựa trên thái độ làm việc

    Nhân viên bán hàng cần có phẩm chất làm việc tốt, chẳng hạn như:

    • Trung thực : Giữ lời, phân biệt đúng sai, không nói dối, không lừa dối, v.v.
    • Tâm huyết với công việc : Cần cù, chịu khó, siêng năng, không ngại thử thách, không ngại khó khăn, sẵn sàng ứng phó để đạt được mục tiêu đã đề ra.
    • Kỷ luật làm việc : Luôn thận trọng, tỉ mỉ và tuân thủ các quy tắc, quy định trong nội quy công ty.
    • Tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng của bạn : Ý kiến ​​và đề xuất của những người xung quanh bạn phải được lắng nghe, tiếp thu và tôn trọng.
    • Tận hưởng sự tiến bộ : Nhân viên bán hàng cần nỗ lực học hỏi, khám phá và nâng cao kinh nghiệm cũng như kiến ​​thức chuyên môn của họ. Sự tiến bộ sẽ là thứ giúp nhân viên bán hàng vươn lên tầm cao mới.
    • Khả năng làm việc

     Đây là một yếu tố quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Trước hết là trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm và nâng cao khả năng làm việc. Doanh nghiệp đánh giá năng lực của bạn theo những cách sau:

     • Làm việc chăm chỉ : Nhân viên bán hàng cần có mặt đúng giờ và đúng giờ để tránh đi muộn hoặc rời đi đột xuất không rõ lý do. Rất dễ bị mất điểm trong mắt khách hàng.
     • Hoàn thành công việc : Hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra đúng thời hạn là một yếu tố trong cách nhà quản lý đánh giá và đánh giá nhân viên. Khám phá bản thân và biết điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn.
     • Mức độ Phát triển Công việc : Có các chiến lược và phương pháp đào tạo chuyên sâu để nâng cao chất lượng của từng nhân viên cho phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của họ.
     • Doanh số được trả tốt

      Mức lương cơ sở

      Mức lương cơ bản của một nhân viên bán hàng phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như: kinh nghiệm, số năm công tác, vị trí đảm nhiệm, v.v.

      Theo khảo sát, mức lương của nhân viên bán hàng:

      • Chưa có kinh nghiệm / Sinh viên mới tốt nghiệp : 3 – 6 triệu đồng / tháng
      • Kinh nghiệm 2-5 năm : 6-9 triệu đồng / tháng
      • 5+ năm kinh nghiệm : 13-35 triệu đồng / tháng
      • Hoa hồng và các đặc quyền khác

       Ngoài tiền lương cơ bản, hoa hồng và các khoản phụ cấp khác là nguồn thu nhập của nhân viên của mọi doanh nghiệp trong cuộc sống hàng ngày của họ.

       Theo quy định của từng doanh nghiệp, chính sách hoa hồng và phụ cấp được áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng của nhân viên bán hàng được tính như thế này:

       • Tỷ lệ phần trăm cố định trên tổng doanh số
       • Hoa hồng theo lớp
       • Hoa hồng tùy thuộc vào các điều kiện
       • Tỷ lệ phần trăm dựa trên thâm niên
       • Đọc thêm: Sự khác biệt giữa giá theo giờ và tháng là gì?

        Tạm thời

        Doanh nhân luôn là ngành nghề hấp dẫn vì môi trường làm việc và thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, tỷ lệ từ chối vì không đủ năng lực cũng cao.

        Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có được hiểu biết khách quan hơn về nhân viên bán hàng là gì và những cơ hội và thách thức là gì.

        Nếu bạn muốn tham gia vào ngành này, hãy trang bị cho mình những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để đạt được thành công nhanh chóng!

        Tác giả

        Tham khảo: 2.0 trên ô tô là gì? Một số thông tin liên quan bạn nên biết

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button