Giải đáp cuộc sống

Tổng hợp kiến thức về công việc hành chính nhân sự

Mặc dù không phải là bộ phận tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp nhưng quản lý nhân sự (hcns) vẫn là bộ phận quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Vậy, giám đốc điều hành là gì? Công việc cụ thể của bộ phận nhân sự là gì? Trong bài viết hôm nay topcv sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin liên quan đến bộ phận nhân sự.

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Hành chính nhân sự là bộ phận có chức năng, vai trò duy trì, phát triển và đảm nhận các công việc liên quan đến 2 mặt “nhân sự” và “hành chính”. Có thể nói, hcns là bộ phận chịu trách nhiệm về các thủ tục hành chính, các công việc liên quan đến khai thác hồ sơ, lưu trữ thông tin cá nhân của nhân sự công ty.

Đang xem: Công việc hành chính nhân sự là gì

Ngoài ra, công việc hành chính nhân sự sẽ còn bao gồm các công việc khác như quản lý, giám sát các hoạt động nội bộ công ty như du lịch, tổng kết cuối năm, tổng kết cuối tháng… Khi nhân sự kinh doanh hạn chế, bộ phận này sẽ cũng hỗ trợ bộ phận kế toán.

Mô tả công việc Hành chính

Quản lý văn bản, hồ sơ, tài liệu

 • Tiếp nhận công văn, đơn thư, đề án, văn bản, tài liệu gửi đến doanh nghiệp, xử lý văn bản theo thẩm quyền và lưu trữ văn bản vào kho dữ liệu doanh nghiệp
 • Nhận tài liệu chứa thông tin nhân sự công ty, chẳng hạn như đơn xin nghỉ phép, giấy báo ốm, tài liệu giải trình…
 • Giám sát và quản lý các hoạt động liên quan đến duy trì văn hóa doanh nghiệp
 • Theo dõi, quản lý các văn bản liên quan đến hệ thống lương thưởng nhân sự của công ty
 • >> Khám phá thêm: Bản mô tả công việc trưởng phòng nhân sự mới nhất 2022

  Lưu trữ cơ sở dữ liệu và hồ sơ lao động

  Còn gọi là quản lý hồ sơ nhân sự doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của công việc này là lưu trữ hồ sơ lao động có chữ ký của doanh nghiệp và nhân sự.

  Quản lý tài sản, thiết bị thường dùng trong doanh nghiệp

  • Theo dõi, quản lý, bàn giao, tiếp nhận, bàn giao toàn bộ máy móc thiết bị của doanh nghiệp cho các bộ phận, nhân sự liên quan
  • Thực hiện chương trình bảo trì, cập nhật máy móc thiết bị. Nếu thiết bị, máy móc bị hư hỏng cần thay thế, Phòng Hành chính Nhân sự sẽ đề xuất mua máy móc, thiết bị mới.
  • Các bộ phận khác yêu cầu báo cáo văn phòng phẩm hàng tháng
  • Xử lý bảng lương

   Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, một công việc khác của bộ phận nhân sự là hỗ trợ bộ phận kế toán xử lý bảng lương. Một số công việc liên quan như theo dõi bảng chấm công, lập danh sách lương thưởng hàng tháng, thanh toán, trả lương đúng hạn.

   Hỗ trợ lễ tân

   Tham khảo: Quy định về hợp đồng khoán việc

   Tương tự như việc tính lương, đôi khi công ty thiếu lễ tân thì bộ phận nhân sự cũng sẽ hỗ trợ. Công việc lễ tân sẽ bao gồm các công việc sau:

   • Đón tiếp khách hàng, tham quan công ty
   • Nhận một số giao dịch qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp
   • Tham gia các hoạt động nội bộ hỗ trợ hoạt động công ty (nếu có) và phát triển văn hóa doanh nghiệp
   • >>>Khám phá thêm:10 câu hỏi phỏng vấn giám đốc nhân sự giờ hữu ích khi xin việc

    Nhân viên hành chính cần những kỹ năng gì?

    Giao tiếp tốt, linh hoạt

    Đúng như tên gọi, hcns thường được yêu cầu làm việc và tương tác trực tiếp với yếu tố con người. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của vị trí này.

    Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp nhà điều hành phối hợp giữa các nhân viên, giữa các bộ phận với nhau và với ban lãnh đạo. Ngoài ra, hcns sẽ cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh trong công việc.

    >>Xem thêm:Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách cải thiện giao tiếp hiệu quả

    Đa chức năng

    Hầu hết phòng nhân sự trong các doanh nghiệp hiện nay sẽ có nhiều nhiệm vụ và công việc khác nhau. Do đó, nhân viên ở vị trí này cần sở hữu kỹ năng “đa chức năng”, khả năng đa nhiệm.

    Kỹ năng tổ chức

    Đây cũng là kỹ năng mà nhân viên hcns cần có. Như đã đề cập trong phần mô tả công việc ở trên, hcns được yêu cầu hỗ trợ hoặc tổ chức các sự kiện của công ty, sự kiện truyền thông, v.v., vì vậy kỹ năng tổ chức là một kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn thành công trong vai trò này.

    Tin học văn phòng

    Xem thêm: Nhân viên văn phòng tiếng Anh là gì ? Tìm hiểu ngay nghĩa

    Đây chắc chắn là kỹ năng bắt buộc phải có của nhân viên hcns. Vì phần lớn công việc của hcns sẽ là giám sát công việc của các nhân viên khác, lưu trữ hồ sơ, tính lương,… nên kỹ năng vi tính văn phòng là bắt buộc.

    Tìm việc làm hành chính nhân sự hấp dẫn tại topcv:

    Mức lương tuyển dụng hành chính

    Quản lý nhân sự là vị trí mà bất kỳ doanh nghiệp dù quy mô nào cũng cần phải có. Do đó, thị trường việc làm luôn thiếu nhân lực cho các vị trí. Bạn có thể thấy rất nhiều tin tuyển dụng nhân sự trên các trang web tuyển dụng.

    Điều khiến vị trí hành chính và nhân sự trở nên hấp dẫn là cấp bậc công việc và mức lương cho vị trí đó. Hiện mức lương trung bình của vị trí Chuyên viên tổng hợp là 7.800.000 VNĐ. Tuy nhiên, mức lương thực tế sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên.

    • Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm: 4.454.878 – 6.671.951vnd
    • Đối với vị trí Chuyên viên Hành chính Nhân sự có kinh nghiệm: 6.422.758 – 9.574.664vnd
    • Đối với các vị trí quản lý cấp trung, trưởng nhóm, nhân sự cấp cao: 9.599.170 – 14.432.745vnd
    • Đối với các vị trí quản lý cấp cao, giám đốc, trưởng bộ phận: 19.103.677 -27.432.780vnd
    • Kết thúc

     Trên đây là một số thông tin về vị trí Nhân viên hành chính nhân sự. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc liên quan đến vị trí này, vui lòng tham khảo mẫu cv ứng tuyển vị trí hành chính nhân sự tại topcv. Mẫu sơ yếu lý lịch được thiết kế đơn giản nhưng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chúc bạn may mắn tìm được công việc hành chính nhân sự phù hợp với mình.

     >> Tạo sơ yếu lý lịch chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển việc làm hấp dẫn

     Nguồn hình ảnh: Bộ sưu tập

     Xem thêm: Công ty thương mại là gì?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button