Giải đáp cuộc sống

Vô thường là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của vô thường trong Đạo Phật

Có lẽ trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần nghe đến câu “đời là vô thường”. Vậy vô thường là gì? Tại sao Phật tử nói rằng không có gì trên đời này là trường tồn hay vĩnh cửu vì cuộc sống là vô thường? vô thường nghĩa là gì? Hãy cho chúng tôi biết thêm về nó qua bài viết dưới đây.

Vô thường là gì?

Vô thường là gì? Đây là một trong những giáo lý nền tảng của Phật giáo, chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong ba bộ luật của Ấn Độ. Tức là vô thường, khổ, vô ngã.

Đang xem: Cuộc sống vô thường có nghĩa là gì

Phật giáo nói rằng cuộc sống là vô thường, cuộc sống là ngắn ngủi và mọi thứ đều vô thường.

Chữ vô thường trong vô thường có nghĩa là không có gì. Hoặc cũng có thể hiểu là không đúng sự thật. Từ này thường được hiểu là vĩnh viễn hoặc mãi mãi. Vì vậy, nói một cách đơn giản, vô thường không bền vững. Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi thay đổi, biến động không ngừng. Vì vậy, nhà Phật thường nói cuộc đời là vô thường.

Theo kinh điển, lý thuyết này khẳng định tất cả cuộc sống không có ngoại lệ. Mọi thứ đều có điều kiện. Ngoài ra, không có gì là bền vững, nó không tồn tại mãi mãi, nó chỉ phù du mà thôi. Tất cả mọi thứ, từ vật chất đến tinh thần, đều bị ảnh hưởng bởi thời gian. Các điều kiện thay đổi có thể làm cho các đối tượng bị phá hủy hoặc bị phá hủy.

Vô thường là gì? Đây chính xác là đặc tính của tánh không. Mọi vật tồn tại dựa trên sự tương tác, trao đổi, phụ thuộc và chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Không có gì tồn tại bởi chính nó, mọi thứ đều trống rỗng.

Vô thường ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Nó ảnh hưởng đến luân hồi thông qua quá trình sinh, lão, bệnh và tử. Không có gì tồn tại mãi mãi, mọi thứ đều thối rữa. Tuy nhiên, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn những thứ này. Con đường duy nhất là Niết bàn.

Hiểu thế nào là vô thường trong Phật giáo

Thế giới mà con người đang sống chỉ là một thế giới hiện tượng. Nó sẽ không tồn tại mãi mãi, nhưng nó sẽ thay đổi cùng với sự hỗn loạn. Những người bị mắc kẹt trong thế giới này là những người sống trong đau khổ. Đau khổ phát sinh bởi vì chúng ta phụ thuộc vào những ham muốn nhỏ nhặt. Sự phụ thuộc tạo ra cấp độ đầu tiên, từ đó tạo ra ác cảm hoặc hấp dẫn.

Xem thêm: Mật Độ Xây Dựng trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngoài ra, vô thường còn liên quan đến giáo lý vô ngã. Đức Phật dạy rằng tất cả các đối tượng tâm và thân không tồn tại mãi mãi. Nguyên nhân của đau khổ là tham ái và dính mắc.

Ý nghĩa vô thường trong đạo Phật

Đạo Phật cho rằng con người chúng ta có 4 tiến trình mà chúng ta không thể kiểm soát hay thay đổi được. Đó là thành-lập-suy-rỗ, và cuối cùng là sanh, già, bệnh, chết. Các khái niệm về Đức Phật và Ấn Độ giáo là hoàn toàn khác nhau. Người Phật tử không tin vào những thứ cố hữu, vĩnh cửu. Có thể kiểm chứng là sự thay đổi.

Đây là lý do tại sao Phật giáo sơ khai tin rằng mọi thứ trên thế giới đều có thể thay đổi. Đức Phật và các Phật tử nói rằng vạn vật đều hư hoại. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chấp nhận.

Vô thường mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống

Cuộc đời như một dòng sông, mọi khoảnh khắc sẽ nối liền nhau và trôi chảy không ngừng. Nó di chuyển từ điểm này sang điểm khác, trạng thái tồn tại với điểm khác, tạo ra ấn tượng về sự thống nhất. Tuy nhiên, không phải vậy. Dòng sông ngày hôm qua không giống ngày hôm nay. Thậm chí đôi khi có sự khác biệt. Cuộc sống cũng vậy, nó thay đổi từng giây từng phút.

Vô thường là gì? Đây là sự thật không ai có thể thay đổi được. Điều thực sự là khoảnh khắc hiện tại. Đồng thời, hiện tại là kết quả của quá khứ, là kết quả của những hành động trước đó. Vô thường đã trở thành trung tâm và nội dung quan trọng của giáo lý nhà Phật. Hãy cảm nhận nó, quan sát nó, hiểu nó và cuối cùng là tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể thực sự giải phóng bản thân khỏi quá trình này.

Mọi người đều ở trong một tiến trình vô thường trong chúng ta. Chúng ta chỉ có thể giải thoát khi chúng ta đi theo Bát Chánh Đạo và đạt đến Niết Bàn. Nếu nó tồn tại, nó không thể thoát khỏi vô thường. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu và có thể đối phó với sự thay đổi một cách bình tĩnh.

Hiểu vô thường để bớt khổ

Trong thế giới vô thường, Đức Phật nói rằng đau khổ không phải là một phẩm chất. Nó chỉ phát sinh khi chúng ta gắn bó với nó. Nếu chúng ta buông bỏ, không dính mắc thì sẽ thoát khổ. Không dính mắc sẽ giải thoát đau khổ. Nhưng hãy nhớ rằng, đây không phải là cách chúng ta thoát khỏi thế giới.

Để bớt dính mắc và phụ thuộc, chúng ta hãy nhìn thẳng vào bản chất tạm thời của những thứ này. Điều này sẽ giúp chúng ta thấy được sự tuyệt vọng khi tìm kiếm hạnh phúc trong vô thường. Hơn nữa, nó thúc đẩy chúng ta hiểu lý do tại sao chúng ta gắn bó.

Xem thêm: Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về vô thường là gì theo ba cách. Đầu tiên là phải hiểu rõ về vô thường. Thứ hai là tuệ giác sâu sắc hơn, thấy được bản chất. Cuối cùng thấy vô thường. Mở ra con đường giải thoát cuối cùng của chúng ta.

Có người cho rằng vô thường khiến chúng ta bi quan và đánh mất những gì mình yêu quý. Nếu vậy thì mục đích và động cơ sống của chúng ta là gì? Nhưng mặt khác, chúng ta hãy xem xét sâu hơn. Ta sẽ thấy vô thường là cứu cánh.

Hôm nay, bạn có thể cảm thấy buồn. Nhưng với vô thường, biết đâu ngày mai bạn sẽ thấy rõ hơn. Nó tốt hay xấu phụ thuộc vào cách mỗi người diễn giải nó. Kinh nghiệm của con người không tương ứng với bản chất thực sự của vũ trụ. Thực tế sẽ rất khác so với những gì chúng ta tưởng tượng.

Vượt khỏi sự hiểu biết thông thường, chúng ta có thể nhận thức được vô thường thông qua thiền định. Nhờ chánh niệm và quan sát sâu sắc, chính chúng ta thấy mọi thứ đang chuyển động.

Lợi ích của việc thực hành vô thường

Một khi chúng ta thiền định về vô thường, chúng ta sẽ thấy nó rõ ràng. Và khi chúng ta thấy rõ, chúng ta hiểu rằng trong giây phút hiện tại, những gì chúng ta đang có là vô cùng quý giá. Vì vậy chúng ta cần nâng niu, bảo vệ và nuôi dưỡng nó.

Ngoài ra, thực hành quán vô thường cũng có thể giúp chúng ta tránh rơi vào trạng thái tuyệt vọng và chán nản khi thấy mọi việc không đi theo ý mình trong giây phút hiện tại. Vạn vật là vô hạn, khi biết biến hóa thì sẽ có biến đổi mai sau.

Tu tập vô thường, trở về hiện tại

Khi chúng ta thấy vạn vật là vô thường, chúng ta có thể duy trì tâm mình trong hoàn cảnh thay đổi và loại bỏ hoàn toàn tham ái. Một trái tim thuần khiết không theo đuổi những thứ tầm thường và hạnh phúc ngắn hạn, mà theo đuổi hạnh phúc thực sự.

Cuối cùng, quán chiếu về vô thường cũng có thể giúp loại bỏ ảo tưởng. Chúng tôi không chán ghét mọi thứ. Thay vì cảm giác, xúc chạm bằng trí tuệ, không lệ thuộc, không dính mắc.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu vô thường là gì? Hãy sống tích cực và loại bỏ tham, sân, si và những cảm xúc tiêu cực trong lòng bạn. Trân trọng hiện tại và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Tham khảo: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bằng tiếng Anh

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button