Giải đáp cuộc sống

Nhân xơ tử cung là gì và nguyên nhân nào dẫn đến bệnh?

U xơ tử cung là gì là thắc mắc của nhiều chị em khi phát hiện bệnh. Người bệnh không cần quá lo lắng, bởi u xơ tử cung thường lành tính, nếu được điều trị đúng cách thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Bác sĩ tư vấn: u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hoặc u xơ tử cung, u cơ trơn tử cung và u xơ tử cung đều đề cập đến các tình trạng giống như khối u lành tính phát triển trong hoặc trên thành cơ của tử cung. Bệnh gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phổ biến hơn ở độ tuổi 30 đến 45.

Nhân xơ tử cung phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản

Đang xem: đa nhân xơ cổ tử cung là gì

U xơ thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

U xơ tử cung hình thành do các tế bào cơ trơn bất thường phân chia nhiều lần tạo thành khối tế bào đàn hồi, chắc chắn tách ra khỏi thành tử cung. Bệnh nhân có thể chỉ có một khối u xơ đang phát triển hoặc họ có thể có nhiều khối u với kích thước khác nhau, đường kính từ 1 đến 20 mm.

Theo vị trí phát triển của u xơ tử cung, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng và ảnh hưởng khác nhau, được chia thành các loại sau:

 • U xơ dưới thanh mạc: Khi chúng phát triển từ màng thanh dịch ngoài cùng của tử cung.

 • U xơ trong cơ: Khi u xơ phát triển trong thành tử cung, sự phát triển của chúng cũng có thể khiến tử cung to ra. Đây là loại u xơ tử cung phổ biến nhất.

 • U xơ dưới niêm mạc: Khối u này bắt nguồn từ nội mạc tử cung, thường làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, cản trở sự phát triển của thai nhi, gây sảy thai, vô sinh,…

 • p>

 • U xơ có cuống: Loại này tách biệt với tử cung và chỉ được gắn với một cuống nhỏ, nhưng nếu có nhiều u xơ thì chúng có thể quấn quanh nhau.

  Nhân xơ tử cung có các dạng khác nhau

  U xơ tử cung có hình dạng khác nhau

  Tham khảo: Em hãy giải thích câu tục ngữ Khoai đất lạ mạ đất quen – Tủ sách 24h

  Khi u xơ tử cung có kích thước nhỏ, bệnh nhân ít có triệu chứng bất thường. Nhưng khi khối u lớn sẽ chèn ép vào đĩa thị khiến bụng bệnh nhân to ra như đang mang thai. Trong nhiều trường hợp, khối u xơ lớn còn có thể gây chảy máu, rong kinh, mất máu nhiều khi hành kinh.

  2. U xơ tử cung có thai được không?

  Thực tế, u xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đa phần chị em vẫn có thể mang thai nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • U xơ có kích thước nhỏ (dưới 50m), số lượng ít và không có triệu chứng điển hình.

  • Vị trí của khối u không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi.

   Những trường hợp thai phụ bị u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ để đề phòng các biến chứng như sảy thai, thai chậm phát triển, ngôi thai bất thường… Sau khi sinh, người mẹ vẫn cần được điều trị. Điều trị u xơ tử cung để chúng không lớn lên ảnh hưởng đến sức khỏe.

   Nhân xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai

   U xơ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

   Khi khối u xơ to hơn, làm thay đổi hình dạng và kích thước của tử cung, người bệnh sẽ khó thụ thai hơn. Nếu thụ thai thành công thì nguy cơ sảy thai cao vì u xơ tử cung có thể cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi. Ngoài ra, có trường hợp u xơ tử cung làm tắc vòi trứng dù kích thước nhỏ dẫn đến vô sinh.

   Nếu phát hiện u xơ tử cung trước khi mang thai, bệnh nhân nên làm việc với bác sĩ để ngăn chặn khối u phát triển lớn hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều trường hợp u xơ tử cung có kích thước tương đối lớn nhưng sau khi điều trị ngoại khoa vẫn có thể mang thai bình thường.

   Vì vậy, nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp, người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, trước khi mang thai và trong khi mang thai, thai phụ cần đi khám bác sĩ thường xuyên, theo dõi chặt chẽ tình hình trong thai kỳ, tránh những biến chứng do u xơ tử cung gây ra.

   3. U xơ tử cung gây ra như thế nào?

   U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến, tuy là khối u lành tính nhưng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung nhưng họ đã xác định được các yếu tố khiến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc phải tình trạng này.

   Tham khảo: Than hoạt tính tiếng anh là gì và dùng để làm gì?

   Nhân xơ tử cung là khối u lành tính song vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

   U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cụ thể, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung bao gồm:

   3.1. Yếu tố di truyền

   Các bệnh như u xơ tử cung, khối u và ung thư thường liên quan đến yếu tố di truyền, tức là sự khác biệt về gen trong tế bào tử cung. Điều này làm cho các tế bào trong tử cung phát triển bất thường, nhân lên và hình thành các khối u.

   3.2. Do bất thường nội tiết tố

   Sự hình thành u xơ có liên quan đến hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Hai loại hormone này tham gia kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và cũng góp phần vào sự phát triển của u xơ tử cung.

   Đặc biệt ở những người có bệnh lý hoặc sự gia tăng hormone estrogen, progesterone sẽ có xu hướng phát triển khối u xơ với hàm lượng cao hơn bình thường.

   3.3. do yếu tố tăng trưởng

   Để duy trì mô cơ thể, con người cần các yếu tố tăng trưởng như yếu tố tăng trưởng miễn dịch insulin. Các nhà khoa học cho biết sự phát triển của u xơ tử cung cũng liên quan đến sự bất thường trong các yếu tố tăng trưởng này.

   Do sự hoạt động mạnh mẽ của các hormone sinh dục nên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn so với phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh. Nếu u xơ vẫn tồn tại sau khi mãn kinh, bạn nên đề phòng nguy cơ ác tính hoặc ung thư.

   Nhân xơ tử cung nhỏ thường không cần điều trị

   U xơ nhỏ thường không cần điều trị

   Theo thống kê, có tới 80% phụ nữ khoảng 50 tuổi mắc bệnh này, nhưng nhiều trường hợp không có triệu chứng, do khối u nhỏ, phát triển chậm và ngừng khi đến kỳ kinh nguyệt. thời kỳ mãn kinh. Thường chỉ những khối u lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe mới được phát hiện và điều trị.

   Hiểu rõ về u xơ tử cung là gì và mức độ ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe và khả năng sinh sản sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với medlatec theo hotline1900 56 56 56.

   Xem thêm: U nang buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button