Giải đáp cuộc sống

Đi tiểu ra máu (đái máu): Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán

Tiểu máu (còn gọi là tiểu máu) là nước tiểu có máu hoặc màu nâu sẫm khi đi ngoài. Đây là triệu chứng của các bệnh liên quan đến hệ thống tiết niệu của con người, có thể là thận, bàng quang hay bộ phận sinh dục.

Các triệu chứng của bệnh tiểu máu không quá nghiêm trọng và hoàn toàn có thể kiểm soát và điều trị được. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám ngay khi có triệu chứng để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Đang xem: đái ra máu là triệu chứng của bệnh gì

đi tiểu ra máu

Tiểu máu là gì?

Tiểu máu hay còn gọi là tiểu máu, là hiện tượng nước tiểu đi ra ngoài cơ thể có lẫn máu hoặc hồng nhạt. Độ đậm đặc của nước tiểu phụ thuộc vào loại nước tiểu có máu và số lượng tế bào hồng cầu (máu) đã rò rỉ vào nước tiểu của bạn. Có hai loại tiểu máu: tiểu máu vi thể và tiểu máu đại thể. (1)

Bệnh có thể được xác định bằng mắt thường nếu bệnh nhân bị tiểu máu đại thể, nước tiểu thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Tuy nhiên, một người bị tiểu máu vi thể sẽ không thể nhìn thấy máu trong nước tiểu. Các tế bào hồng cầu trong tiểu máu vi thể chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi trong quá trình phân tích nước tiểu.

Tiểu máu là một trong những triệu chứng của bệnh nhân mắc các bệnh về hệ tiết niệu.

Khái quát về hệ tiết niệu của con người, gồm 2 quả thận, 2 niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Chức năng chính của hệ thống tiết niệu là lọc chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hệ tiết niệu giúp cơ thể kiểm soát lượng chất điện giải, chất chuyển hóa, điều hòa máu và điều hòa huyết áp.

Thận là cơ quan nằm ngay dưới xương sườn, một bên cột sống. Thận lọc nước tiểu và máu. Mỗi ngày, thận khỏe mạnh lọc 120-150 lít máu và 1-2 lít nước tiểu, chất thải và các chất lỏng dư thừa khác.

Sau khi được lọc bởi thận, nước tiểu sẽ đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ và sau đó bài tiết qua niệu đạo.

đái ra máu là gì

Do đó, khi tiểu máu xảy ra, rất có thể có bệnh liên quan đến thận, bàng quang hoặc niệu đạo. Thường gặp là viêm cấp tính cơ quan tiết niệu.

Tiểu máu là bệnh lý của các cơ quan thuộc hệ tiết niệu, khi bệnh nhân điều trị triệt để nguyên nhân gây tiểu máu thì bệnh tiểu máu có thể khỏi hoàn toàn.

Phân loại tiểu máu

1. Đái máu đại thể

Tiểu máu đại thể là hiện tượng xảy ra khi có đủ hồng cầu trong nước tiểu để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những người bị tiểu máu đại thể có nước tiểu màu hồng nhạt hoặc đỏ, tùy thuộc vào số lượng tế bào hồng cầu. (2)

Đôi khi, tiểu máu đại thể cũng bao gồm cục máu đông trong nước tiểu. Nếu để quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng lắng hồng cầu.

2. Tiểu máu vi thể

Tiểu máu vi thể là một dạng tiểu ra máu nhưng số lượng hồng cầu trong nước tiểu rất ít nên mắt thường không nhìn thấy được. Thông thường, số lượng hồng cầu trong nước tiểu trên 10.000 hồng cầu/ml là tiểu máu vi thể. Có thể tìm thấy hồng cầu trong tiểu máu vi thể dưới kính hiển vi. Do đó, những người mắc bệnh tiểu máu vi thể thường không biết mình mắc bệnh này cho đến khi họ làm xét nghiệm nước tiểu.

Máu trong nước tiểu là gì?

Tiểu máu là triệu chứng của hầu hết các bệnh liên quan đến cơ quan tiết niệu. Trong số đó, các bệnh về thận và đường tiết niệu là nhóm bệnh tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng tiểu ra máu. Trong một số bệnh khác như bàng quang, tiểu máu là biểu hiện lâm sàng của chảy máu bàng quang.

Tiểu ra máu không phải là một triệu chứng nguy hiểm và hầu hết các bệnh gây ra tiểu ra máu đều có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị y tế đơn giản. Nhưng người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi xuất hiện các triệu chứng, bởi tiểu ra máu kéo dài có thể dẫn đến mất máu. Ngoài ra, tiểu ra máu còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư, người bệnh nên lưu ý điều này.

đi tiểu ra máu là bệnh gì

Nguyên nhân tiểu ra máu

1. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng viêm cấp tính hoặc mãn tính của bàng quang. Nhiễm khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm hơn 50% các trường hợp viêm bàng quang.

Ngoài các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu buốt, viêm bàng quang còn có thể gây chảy máu gọi là viêm bàng quang xuất huyết. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang giai đoạn nặng khiến bàng quang sưng tấy và chảy máu.

2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng bàng quang, thận, niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt ở nam giới là một trong những nguyên nhân gây tiểu ra máu.

Nhiễm trùng này là tình trạng viêm gây ra khi vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan tiết niệu như bàng quang, thận, cầu thận hoặc niệu đạo. Nếu viêm nặng có thể dẫn đến chảy máu. Máu này được thải ra ngoài cùng với nước tiểu. Đây là máu trong nước tiểu do nhiễm trùng.

3. sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu được biết là xảy ra bên trong các cơ quan tiết niệu, phổ biến nhất là bàng quang và thận, dưới dạng khối khoáng cứng. Những viên sỏi này hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc kết tinh và cuối cùng tạo thành sỏi. (3)

Tham khảo: Thời gian phản hồi của màn hình là gì? Vì sao nó là yếu tố quan trọng?

Một trong những triệu chứng của sỏi thận là tiểu ra máu. Đây là dấu hiệu lâm sàng khi khối sỏi cọ xát vào niêm mạc đường niệu dọc theo dòng nước tiểu. Sự va chạm này gây tổn thương niêm mạc dẫn đến xuất huyết niêm mạc.

4. Khối u thận

U thận là khối u lành tính hoặc ác tính phát triển ở thận. Nếu là khối u lành tính sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần lưu ý và điều trị càng sớm càng tốt.

Các tế bào ác tính vẫn có thể xuất hiện bên trong một khối u lành tính. Khi các tế bào này phân chia và lớn lên trong thời gian ngắn, chúng sẽ chịu trách nhiệm chèn ép các cơ quan khác. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

U thận ác tính giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng. Khi bệnh nhân tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn của bệnh, các triệu chứng bao gồm tiểu ra máu, đau thắt lưng, sụt cân và thiếu máu trầm trọng.

u bướu thận

4. Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý đường tiết niệu nam giới, gây tăng sinh lành tính mô đáy và tế bào niêm mạc tuyến. Nói cách khác, đây là tình trạng phì đại tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến các triệu chứng như đa niệu, tiểu gấp và bí tiểu.

Tiểu máu là một trong những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tiểu máu không phổ biến như các triệu chứng trên.

5. Bệnh thận

Bệnh thận như viêm cầu thận hoặc viêm thận có thể gây ra tiểu máu ở bệnh nhân. Trong bệnh viêm cầu thận, tiểu máu là tình trạng suy giảm chức năng lọc của cầu thận, dẫn đến rò rỉ hồng cầu vào nước tiểu.

Viêm thận và viêm bể thận cấp cũng có thể gây tiểu ra máu do viêm.

Bệnh thận cấp tính có thể được điều trị đơn giản bằng thuốc hoặc trong một số trường hợp có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

6. Vô căn

Tiểu máu vô căn không phải là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp khiến máu lẫn vào nước tiểu khi ra khỏi cơ thể.

Tiểu máu vô căn có thể xảy ra ở các thành viên trong gia đình. Những người bị tiểu máu gia đình có tiền sử liên quan đến thận, có tiểu máu, nhưng có xét nghiệm âm tính trong phòng thí nghiệm và tự khỏi mà không cần điều trị.

Các triệu chứng tiểu máu

Tiểu máu là một triệu chứng phổ biến của các bệnh về hệ tiết niệu. Đến năm 2022, gần 30% người trưởng thành ở Hoa Kỳ sẽ phát triển các triệu chứng.

Triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất của tiểu máu đại thể là nước tiểu có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Tuy nhiên, máu trong nước tiểu không gây đau đớn cho bệnh nhân. Nếu một người bị đau ở vùng xương chậu, bụng dưới hoặc lưng dưới cùng với máu trong nước tiểu, đây là những triệu chứng khác của bệnh thận hoặc bàng quang. Lúc này người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được thăm khám chuyên khoa.

Bệnh nhân cần lưu ý, vì tiểu máu là triệu chứng của bệnh lý hệ tiết niệu nên thường đi kèm với các triệu chứng lâm sàng khác như buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh và đau vùng bụng, bụng dưới hoặc lưng dưới.

Với bệnh tiểu máu vi thể, người bệnh sẽ không có dấu hiệu nhận biết bệnh cho đến khi làm xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, khi người bệnh có các triệu chứng trên thì có thể nghi ngờ mình bị tiểu máu vi thể.

Ai gặp rủi ro

Rối loạn tiết niệu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể phát triển tiểu ra máu, một triệu chứng điển hình của rối loạn tiết niệu. (4)

Ngoài ra, số lượng hồng cầu ở người khỏe mạnh cũng rất đầy đủ. Vì vậy, khi hệ tiết niệu bị tổn thương hoặc thay đổi đột ngột sẽ cản trở quá trình làm việc của hệ tiết niệu. Nguy cơ tiểu máu tương tự ở những người có nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu cao.

Các yếu tố bất lợi làm tăng nguy cơ tiểu máu ở người bao gồm:

 • Tuổi. Nam giới trên 50 tuổi dễ bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và tiểu máu
 • Người mới bị nhiễm bệnh. Các bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ tiểu ra máu bao gồm viêm thận hoặc viêm cầu thận do vi khuẩn
 • Những người bị hoặc có tiền sử sỏi tiết niệu
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiết niệu hoặc thận có tiểu máu
 • Sử dụng NSAID hoặc kháng sinh tự phát. Không dùng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe
 • Những người chạy bộ cũng có nhiều khả năng bị tiểu máu hơn những người khác
 • yếu tố nguy cơ

  Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

  Tiểu máu không nguy hiểm. Đây là triệu chứng của bệnh hệ tiết niệu. Khi bệnh hệ thống tiết niệu của bệnh nhân được kiểm soát và điều trị, các triệu chứng có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

  Hầu hết các rối loạn tiết niệu gây ra tiểu máu cấp tính đều có thể được điều trị bằng thuốc hoặc tự khỏi theo thời gian. Vì vậy, khi bị tiểu máu, người bệnh không nên lo lắng thái quá mà nên đi khám và điều trị ngay.

  Xem thêm: CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

  Tiểu máu tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe nhưng người bệnh cần chú ý điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh để tránh tình trạng bệnh phát triển thành những biến chứng nghiêm trọng khác. Một trong những biến chứng của tiểu máu người bệnh cần tránh đó là ung thư.

  Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

  Bệnh nhân phát hiện nước tiểu có máu cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa. Tiểu máu, mặc dù không phải là triệu chứng quá nguy hiểm, nhưng lại là dấu hiệu của bệnh đường tiết niệu. Trường hợp bàng quang, thận, cầu thận, niệu đạo và các cơ quan khác bị viêm cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm mãn tính.

  Không chỉ vậy, tiểu máu lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm đáng kể.

  Vì vậy, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, bạn nên đi khám và điều trị kịp thời, được chẩn đoán chính xác và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

  Tiểu máu được chẩn đoán như thế nào?

  Tiểu máu Chẩn đoán chủ yếu dựa trên kết quả xét nghiệm nước tiểu. Dựa vào số lượng hồng cầu trong nước tiểu, các bác sĩ xem xét sức khỏe hệ tiết niệu của bệnh nhân. Ngoài ra, tiểu máu còn có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp khác như:

  • Phân tích nước tiểu: Kiểm tra nồng độ của một chất trong nước tiểu
  • Cấy nước tiểu: để kiểm tra nhiễm trùng, vi khuẩn trong mẫu nước tiểu của bệnh nhân
  • Tế bào học nước tiểu: Một xét nghiệm tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu
  • Dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu và các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ sắp xếp cho bệnh nhân tiếp tục khám chuyên khoa sâu hơn. Hoạt động này nhằm tìm ra nguyên nhân gây tiểu máu và điều trị.

   Những phương pháp chẩn đoán này bao gồm:

   • Soi bàng quang
   • Siêu âm thận, tiết niệu, bàng quang
   • Chụp cắt lớp
   • Chụp cộng hưởng từ
   • chẩn đoán tiểu ra máu

    Điều trị tiểu máu

    Vì tiểu ra máu là do các bệnh lý ở hệ tiết niệu nên để điều trị tiểu ra máu người bệnh cần điều trị triệt để nguyên nhân gây ra tiểu máu này. Các lựa chọn điều trị tiểu máu không khác nhau giữa người lớn và trẻ em.

    Việc điều trị sẽ được điều chỉnh tùy theo loại bệnh mà bệnh nhân mắc phải. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng, họ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

    Đối với những người có máu trong nước tiểu do sỏi thận, các bác sĩ sẽ điều trị sỏi thận cùng với thuốc. Nếu sỏi không quá lớn, bệnh nhân có thể được yêu cầu uống nhiều nước để giúp tống sỏi ra ngoài mà không cần phẫu thuật hoặc tán sỏi.

    Ghi chú

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng cũng như không làm tăng nguy cơ tiểu máu ở người. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc chứng tiểu máu và các vấn đề tiết niệu khác. (5)

    Các bước giúp bạn ngăn ngừa tiểu máu tốt nhất bao gồm:

    • Tránh nhịn hoặc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng
    • Uống nhiều nước và giảm muối trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa sỏi thận
    • Hạn chế hoặc cấm hút thuốc, uống rượu và các chất kích thích khác
    • biện pháp phòng ngừa

     Hệ thống bệnh viện tâm thần

     Trung tâm Thận – Thận, Tiết niệu-Niệu quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về y học và ngoại khoa, chuyên nghiệp và tận tâm.

     Nhà giáo nhân dân gs.ts.bs Trần Quân Anh, bác sĩ ưu tú pgs.ts.bs vu le Dashu chuyên ngành tiết niệu và thận học tại Việt Nam. và tên bác sĩ ưu tú ts.bs nguyễn trường bác sĩ ưu tú bs.ckii ta phuong dung, ts.bs nguyen hoang duc, ts.bs tu thanh tri dung, ths.bs.cki nguyen duc nhuan, bs.ckii nguyen le tuyen , ths.bs nguyễn tấn cường, ths.bs ta ngọc thạch, bs.cki trường nam sinh…

     Các chuyên gia, bác sĩ tại trung tâm luôn tự tin làm chủ kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các bệnh lý về thận, tiết niệu, giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, giảm nguy cơ tái phát, nâng cao chất lượng cuộc sống.

     Sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hàng đầu trong nước và khu vực, phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, bên cạnh hệ thống bệnh viện 5 sao, dịch vụ đẳng cấp hàng đầu… Trung tâm Thận – Tiết niệu được trang bị hệ thống khám, chụp chiếu và điều trị tất cả các bệnh về hệ tiết niệu Dịch vụ nổi bật.

     Từ phẫu thuật tổng quát đến đại phẫu kỹ thuật cao. Có thể bao gồm phẫu thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt u bảo tồn nhu mô thận; cắt thận triệt để; cắt tận gốc tuyến tiền liệt; cắt toàn bộ bàng quang và tái tạo ruột non; – Điều trị nội khoa và ngoại khoa các bệnh lý nam khoa.

     Để đặt lịch khám và điều trị bởi các chuyên gia có thẩm quyền của hệ thống Khoa Thận, Thận, Răng-Niệu-Niệu Trung ương của hệ thống bệnh viện đa khoa Tâm Anh, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tuyến thông qua các phương thức sau:

     mạnh > p >

     • Gọi đến hotline 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP.HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đặt lịch hẹn riêng với chuyên gia thông qua Nhân viên CSKH. Các mặt hàng.
     • Đăng ký khám bệnh với bất kỳ bác sĩ nào bạn tin tưởng tại link sau: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
     • Gửi tin nhắn trên fanpage bệnh viện đa khoa tâm anh hoặc fanpage khoa niệu bệnh viện tâm anh – trường nam sinh
     • Gửi tin nhắn qua zalo oa của tim em bvdk.
     • Tiểu máu là một triệu chứng phổ biến của các bệnh về hệ tiết niệu. Có hai loại tiểu máu, đại thể và vi thể. Tiểu máu đại thể có thể nhận biết rõ ràng vì nước tiểu của bệnh nhân có màu hồng hoặc đỏ, đôi khi có cục máu đông. Tiểu máu vi thể chỉ có thể được phát hiện khi bệnh nhân làm xét nghiệm nước tiểu khi số lượng hồng cầu trong nước tiểu cao bất thường, nhưng không đủ cao để làm thay đổi màu sắc của nước tiểu.

      Tiểu máu có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách điều trị nguyên nhân gây ra bệnh, trong đó chủ yếu là rối loạn tiết niệu. Không có bệnh nào trong số này quá nguy hiểm và có thể điều trị đơn giản bằng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện để hạn chế nguy cơ mắc các biến chứng khác của bệnh.

      Tham khảo: Status hôm nay tôi buồn bằng tiếng Anh cho bạn gái hay nhất

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button