Giải đáp cuộc sống

10 nguyên nhân gây đau bụng vùng trên rốn có thể bạn chưa biết

Bạn có thể cải thiện tình trạng nôn trớ bằng cách tránh ăn quá no và uống đủ nước để tránh mất nước. Những người dễ bị mất nước nghiêm trọng, chẳng hạn như những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư, có thể cần được điều trị.

5. Đau cơ gây đau bụng trên rốn

Ở vùng bụng trên cũng có một số nhóm cơ. Khi các cơ này bị đau hoặc hơi co rút do chấn thương, bạn có thể bị đau bụng trên tạm thời.

Đang xem: đau bụng vùng trên rốn là bệnh gì

Cơn đau thường giảm khi xoa bóp nhẹ nhàng và nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể sử dụng gạc lạnh hoặc ấm để giảm đau. Nếu cơn đau cơ nghiêm trọng hoặc không thuyên giảm sau vài ngày, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra.

6. Viêm ruột thừa: nguyên nhân đau bụng trên rốn

Viêm ruột thừa là tình trạng nhiễm trùng ruột thừa. Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm ruột thừa, bạn có thể bị đau âm ỉ xung quanh và phía trên rốn. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, cơn đau có thể lan xuống phần tư phía dưới bên phải.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể khiến ruột thừa bị vỡ và đe dọa đến tính mạng. Thông thường, các bác sĩ điều trị viêm ruột thừa bằng cách cắt bỏ ruột thừa.

7. Sỏi mật gây đau bụng trên rốn

đau bụng vùng trên rốn

Xem thêm: Tấm bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh giá trị cỡ nào? Tại sao số lượng thí sinh đăng ký cao nhất?

Sỏi mật là do cholesterol hoặc bilirubin tạo thành dạng cứng trong túi mật. Trong một số trường hợp, sỏi mật có thể làm tắc ống mật, gây đau dữ dội ở vùng bụng trên bên phải cũng như nôn mửa, mệt mỏi và kiệt sức.

Sỏi mật có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan và tuyến tụy nếu không được điều trị sớm. Tại thời điểm này, bệnh nhân có thể bị vàng da hoặc nhiễm trùng nặng ở tuyến tụy.

Thông thường, các bác sĩ điều trị sỏi mật bằng cách cắt bỏ túi mật và bệnh nhân vẫn có thể sống bình thường khi không có cơ quan này. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm tan sỏi. Nếu sỏi mật của bạn tự biến mất, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn ít chất béo hơn, để giảm nguy cơ tái phát.

8. Đau bụng trên rốn do gan, tụy

Gan, tuyến tụy và túi mật là ba cơ quan chính hỗ trợ tiêu hóa, tất cả đều nằm ở vùng bụng trên bên phải. Vì vậy, bên cạnh sỏi mật, các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy cũng có thể gây đau bụng trên rốn.

Đau ở vùng bụng trên cũng có thể do các bệnh về gan như viêm gan hoặc các bệnh về tuyến tụy như viêm tụy. Trong một số ít trường hợp, bạn cũng có thể bị đau do ung thư gan hoặc tuyến tụy.

Một số triệu chứng của các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy cần chú ý là:

 • Mắt hoặc da bị vàng
 • Nước tiểu đen
 • Phân nhạt màu hoặc trắng
 • Kinh tởm
 • nôn mửa
 • Cơn đau ngày càng nặng
 • Việc điều trị chính xác phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn bị viêm tụy, bạn có thể phải nhập viện để truyền dịch và theo dõi. Đối với bệnh gan, bạn có thể cần điều trị bằng thuốc và ghép gan. Những người bị ung thư gan và tuyến tụy có thể cần hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Cần đi khám càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân để điều trị kịp thời.

  9. Tắc ruột: nguyên nhân đau bụng trên rốn

  Xem thêm: Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Cách tính ra sao? – ĐIỀU CẦN BIẾT –

  Tắc nghẽn đường ruột khiến thức ăn không thể đi qua ruột gây đau dữ dội, táo bón, khó tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

  Ngoài triệu chứng đau bụng trên rốn, tắc ruột còn có các triệu chứng khác như:

  • nôn ra mật vàng xanh
  • Bụng phệ
  • Không thể xì hơi hoặc đại tiện
  • Chuột rút cơ nghiêm trọng
  • Ileus là một trường hợp cấp cứu y tế vì ruột có thể bị rách hoặc nhiễm trùng nặng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật để mở chỗ tắc nghẽn.

   10. Viêm túi thừa gây đau bụng trên rốn

   Các túi có thể phát triển trong ruột, đặc biệt là ở ruột già. Khi những túi này bị viêm hoặc nhiễm trùng, bạn có thể bị đau bụng dữ dội. Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của túi thừa bị viêm. Thông thường, túi thừa phát triển ở ruột dưới, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở ruột trên, gây đau bụng trên rốn.

   Viêm túi thừa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột, gây ra các triệu chứng như táo bón và tiêu chảy.

   Viêm túi thừa có thể được cải thiện bằng cách ăn thực phẩm có chứa men vi sinh và chất xơ. Nếu tình trạng nhiễm trùng nặng hơn hoặc không biến mất, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ túi thừa hoặc một phần ruột của bạn.

   Xem thêm: Website đã thông báo với Bộ Công thương là gì? Thủ tục?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button