Giải đáp cuộc sống

Đau lưng không cúi xuống được: Nguyên nhân do đâu?

Các tình trạng y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống, có thể khiến bệnh nhân bị đau lưng dưới và không thể cúi xuống. Để chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh có thể tìm đến các phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đau lưng không có gì đáng lo ngại vì ai cũng trải qua nó ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, khi đau lưng kèm theo tình trạng không thể cúi gập người thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra sức khỏe của mình.

Đang xem: đau lưng không cúi được là bệnh gì

Trong bài viết này, bạn sẽ nhận được câu trả lời cho những thắc mắc của mình về chứng đau thắt lưng, bao gồm cả nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

1. 4 nguyên nhân gây ra chứng đau lưng khó chữa mà ít ai ngờ tới

Thông thường, một người bị đau thắt lưng khi cúi xuống, chủ yếu là do cột sống bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

1.1. Tuổi

Các bộ phận trên cơ thể suy yếu theo thời gian và cột sống cũng không ngoại lệ. Tình trạng này được gọi là thoái hóa đốt sống.

Khi quá trình thoái hóa xảy ra, cột sống trở nên nhạy cảm hơn trước. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được cơn đau ở bộ phận này chỉ với một lần chạm. Ngoài ra, cơn đau xuất hiện với mọi cử động của cơ thể, bao gồm cả việc cúi gập người xuống.

Bạn có thể làm chậm tốc độ thoái hóa cột sống bằng cách thay đổi lối sống tích cực hơn, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên hoặc tập trung vào chế độ dinh dưỡng …

Xem thêm: Lâm Khánh Chi là ai? Tiểu sử & sự nghiệp Lâm Khánh Chi mới 2022

6 bài tập 6 phút hàng ngày được đề xuất cho bệnh đau lưng:

1.2. Hoạt động cường độ cao

Tập thể dục có thể gây nhiều áp lực lên cột sống của một người. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc diễn ra trong thời gian dài, sức khỏe và chức năng của cột sống có nguy cơ bị suy giảm rất cao. Từ đó, thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu ở vùng lưng.

Ngược lại, nếu lúc này người bệnh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động thể dục với cường độ cao như vậy thì mọi cử động đều ảnh hưởng đến cơ, xương, khớp và dây thần kinh lưng, khiến cơn đau càng trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị đau ngay cả những động tác đơn giản nhất, chẳng hạn như cúi hoặc cúi xuống.

1.3. Thương tật do tai nạn

Đôi khi, cột sống cũng có thể bị tổn thương do nhiều yếu tố, chẳng hạn như chấn thương thể thao, tai nạn giao thông hoặc một cú ngã đơn giản. Trong trường hợp này, người bệnh có nguy cơ cao bị đau thắt lưng khi cúi xuống.

1.4. Lỗi tư thế thao tác

Tư thế quan hệ, làm việc không đúng cách luôn là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng đau thắt lưng, đặc biệt là không thể cúi người xuống.

Hầu hết nhân viên văn phòng đều gặp vấn đề này. Ngoài ra, việc lười vận động trong thời gian dài kết hợp với tư thế ngồi không đúng sẽ không chỉ dẫn đến đau lưng mà còn dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe của cột sống như vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm …

2. Đau lưng không cúi xuống được là cảnh báo sức khỏe?

Theo nhiều chuyên gia, đau lưng khi cúi gập người cũng có thể liên quan đến một số rối loạn cơ xương khớp. Trong đó phổ biến nhất là cơ lưng bị căng, cứng. Ngoài ra, các điều kiện liên quan có thể bao gồm:

2.1. Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là một trong những bộ phận chính của cột sống. Đôi khi đĩa đệm có thể bị trượt ra khỏi vị trí và gây áp lực lên các rễ thần kinh cột sống xung quanh, gây đau. Nếu dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng, cơn đau có thể đặc biệt dữ dội, khiến bệnh nhân khó xoay, vặn hoặc cúi người.

2.2. Thoái hóa đốt sống

Tương tự như đĩa đệm, có nguy cơ lệch cấu trúc đốt sống, chủ yếu là do:

Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc chi tiết!

Thoái hóa đốt sống: Khi đĩa đệm, khớp hoặc dây chằng bị thoái hóa, nó dần mất khả năng giữ các đốt sống tại chỗ và có xu hướng trượt ra khỏi vị trí ban đầu.

Cột sống: Khi xương phát triển, các vết nứt phát triển trong cột sống, làm giảm khả năng kết nối của các đốt sống với nhau. Từ đó, các đốt sống có nguy cơ bị trôi ra khỏi vị trí ban đầu.

Bài viết chi tiết:

 • thoái hóa đốt sống thắt lưng
 • cột sống thắt lưng
 • Mặc dù chứng thoái hóa đốt sống có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống, nhưng phần lưng dưới vẫn là phổ biến nhất. Người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ phải chịu đựng nhiều đau đớn khó tả. Họ cũng gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến lưng, chẳng hạn như cúi xuống.

  2.3. Viêm khớp

  Ở những người trên 55 tuổi, đau lưng do không thể cúi xuống có thể do viêm khớp gây ra. Bề mặt sụn khớp bị bào mòn do viêm, có thể dẫn đến một số hậu quả như:

  • Xương cọ xát vào nhau mỗi khi cơ thể cử động, gây đau đớn cho người bệnh
  • Biến dạng khớp
  • Xương không ở đúng vị trí
  • Nếu bạn bị viêm khớp ở cột sống thắt lưng, bạn có thể không thể cúi hoặc gập người do đau lưng.

   3. Tôi nên làm gì nếu cúi xuống bị đau lưng?

   Từ những lý do trên, bạn có thể biết rằng trong hầu hết các trường hợp, đau lưng không thể cúi xuống là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, ảnh hưởng của tuổi tác hoặc bệnh lý tiềm ẩn. Đúng.

   Nếu nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt không tốt và ảnh hưởng của tuổi tác, thì có một số biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà để nhanh chóng khắc phục chứng đau khom lưng, chẳng hạn như:

   Xem thêm: Bằng B2 lái xe gì? Khác gì với bằng B1? Hồ sơ, thủ tục thi bằng B2

   • Nỗ lực rèn luyện sức khỏe

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button