Giải đáp cuộc sống

Hệ thống điều hòa trên xe hơi hiện nay

Hệ thống điều hòa không khí dường như là thứ bắt buộc phải có trên mọi ô tô ngày nay. Hệ thống này rất hữu ích trong mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá của Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hệ thống điều hòa ô tô hiện nay.

Đang xem: điều hòa 2 vùng độc lập là gì

Máy điều hòa sử dụng trong gia đình, tòa nhà và ô tô hoạt động tương tự nhau, chức năng chính của máy điều hòa không chỉ giúp không khí lưu thông trong khoang kín mà còn kiểm soát nhiệt độ, giảm độ ẩm trong không khí nên như giúp hành khách trên xe thoải mái hơn và tránh được những tai nạn chết người.

Thi công hệ thống điều hòa không khí

Máy nén (khối lạnh)

Máy nén của hệ thống điều hòa không khí được dẫn động bởi động cơ và dây curoa của ly hợp điện từ, được điều khiển bởi công tắc điều hòa, khi bạn nhấn ngay công tắc điều hòa, ly hợp điện từ sẽ bắt đầu quay. Ròng rọc máy nén. Khí điều hòa nhiệt độ thấp và áp suất thấp hấp thụ nhiệt và bốc hơi trong xe được máy nén hít vào và nén lại. Máy nén bơm chất làm lạnh có nhiệt độ cao và áp suất cao vào bình ngưng, nơi nó dễ dàng hóa lỏng.

Giàn nóng

Dàn ngưng tụ bao gồm các cánh tản nhiệt bằng nhôm và các ống nhôm, được lắp phía trước bình chứa nước. Khi xe chạy, không khí sẽ đi qua dàn ngưng giúp giải nhiệt, đồng thời quạt giải nhiệt sẽ làm giảm nhiệt độ của môi chất lạnh. Dàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất lạnh dạng lỏng có nhiệt độ cao và áp suất cao.

Tham khảo: Hướng dẫn cách viết thư Tiếng Anh thương mại dễ hiểu nhất

Van tiết lưu

van tiết lưu có hai chức năng:

 • Sau khi môi chất lạnh lỏng có nhiệt độ cao và áp suất cao đi qua dàn ngưng tụ, nó sẽ được phun ra ngoài qua lỗ nhỏ trên van tiết lưu. Do đó, sau khi chất làm lạnh đi qua van tiết lưu, nhiệt độ thấp hơn và áp suất thấp hơn.
 • Van tiết lưu sẽ điều chỉnh lượng chất làm lạnh được bơm vào dàn bay hơi theo nhiệt độ bên trong xe.
 • Dàn lạnh

  Dàn lạnh có cấu tạo giống dàn nóng nhưng thể tích nhỏ hơn, có nhiệm vụ bay hơi môi chất lạnh thành dạng sương có nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Nhiệt độ giảm đột ngột có thể đưa hơi lạnh ra môi trường bên ngoài.

  Quạt lồng sóc

  Quạt lồng sóc có nhiệm vụ đưa hơi mát từ dàn bay hơi vào cabin. Các hãng xe hơi đã cấu hình số lượng quạt lồng sóc khác nhau tùy theo thiết kế và vị trí cửa gió của từng dòng xe.

  Hệ thống điều hòa ô tô Hyundai

  Xem thêm: Cung Sư Tử (23/7 – 22/8) hợp với cung nào, màu gì, tính cách

  Công nghệ điều hòa chống dị ứng tiên tiến của Audi

  Điều hòa không khí Audi tiên tiến là một hệ thống không chỉ loại bỏ bụi và khí độc hại khỏi không khí mà còn vô hiệu hóa các tác nhân gây dị ứng. Hệ thống điều hòa chống dị ứng này có hai phiên bản. Phiên bản đầu tiên giúp giảm tác nhân gây dị ứng với polyphenol, hoạt chất sinh học chiết xuất từ ​​thực vật có khả năng hấp thụ tác nhân gây dị ứng. Phiên bản thứ hai làm điều tương tự nhờ cấu trúc protein. Mỗi phiên bản điều hòa đều có bộ lọc không khí 3 lớp, lớp đầu tiên là lớp lọc bụi, lớp thứ hai là lớp lọc chất gây dị ứng và lớp thứ ba là lớp than hoạt tính giúp hấp thụ khí độc hại. Các dòng xe a1, a3, q3, tt đã được lắp đặt công nghệ điều hòa mới.

  Điều hòa đa vùng độc lập

  Điều hòa nhiệt độ hai vùng là hệ thống điều hòa tự động cao cấp nhất hiện nay trên các dòng xe cao cấp. Với các dàn lạnh khác nhau, hệ thống cho phép từng hành khách tùy chỉnh nhiệt độ tại chỗ ngồi của mình. Dựa trên nhiệt độ cài đặt của người dùng, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa sẽ điều chỉnh lượng khí lạnh/nóng ở từng vùng – phù hợp với nhiệt độ hành khách mong muốn.

  Điều hòa 4 vùng độc lập của Porsche

  Porsche cung cấp hệ thống kiểm soát khí hậu bốn vùng độc lập trên các mẫu xe Panamera. Nhiệt độ có thể được điều chỉnh cho người lái và hành khách phía trước, và riêng cho từng hành khách phía sau, thông qua màn hình cảm ứng phía sau. Hệ thống này còn được trang bị bộ lọc than hoạt tính bên trong giúp lọc phấn hoa, bụi và các mùi khó chịu khác từ không khí trước khi chúng được đưa vào cabin. Để cải thiện chất lượng không khí, panamera cũng có thể được trang bị tùy chọn chức năng ion hóa. Không khí đi qua một hệ thống ion hóa để giảm vi rút, vi khuẩn và bào tử trong không khí giúp nội thất sạch hơn.

  Liberty

  Tổng hợp

  Tham khảo: Local Charges và Các Loại Phí Local Charges Được Thu Trên Một Lô Hàng

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button