Giải đáp cuộc sống

Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Các công ty thường ít chú ý đến việc phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Mặc dù trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp đang tranh giành thị phần, nhưng không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp hay gián tiếp mà là những đối thủ tiềm ẩn đang mất dần khách hàng theo thời gian.

Khi bạn thậm chí không có kế hoạch đối phó, các đối thủ tiềm năng có thể tham gia vào thị trường và ảnh hưởng đến công ty của bạn.

Đang xem: đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là gì

Tìm hiểu cách phân tích đối thủ tiềm năng cùng crif d&b vietnam qua bài viết dưới đây!

1. Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng là ai?

1.1. Định nghĩa đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là những công ty chưa tồn tại trong ngành hoặc mới gia nhập ngành nhưng chưa cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm và có thể ảnh hưởng đến ngành và thị trường trong tương lai. .

Khả năng cạnh tranh của các đối thủ tiềm năng được đánh giá bằng các rào cản gia nhập ngành. Nghĩa là doanh nghiệp gia nhập ngành sẽ phải chịu ít nhiều chi phí. Chi phí gia nhập càng cao thì rào cản gia nhập càng cao và ngược lại.

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn thường không dễ nhận diện

Các đối thủ tiềm năng thường không dễ xác định

1.2. Đặc điểm của đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Trước khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm năng, bạn nên biết đặc điểm của đối thủ cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn thường có đặc điểm công nghệ và sức mạnh tài chính mạnh.

Về mặt kỹ thuật, họ có thời gian để hiểu cách thức hoạt động của thị trường và hiểu các công ty trong ngành. Họ tham gia thị trường vào thời điểm tiến bộ công nghệ, chất lượng và hiệu quả so với các công ty đương nhiệm.

Thông thường, các công ty mới sẽ không lựa chọn tham gia thị trường, bởi không có gì tốt hơn một công ty đã hoạt động ổn định trên thị trường trong một thời gian dài. Khi đó, sự cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt, và người thua cuộc sẽ là người mới tham gia.

Một đối thủ cạnh tranh tiềm năng có thể mạnh về tài chính nếu không vượt trội về công nghệ. Họ sẽ sử dụng quảng cáo và khuyến mại để chiếm lĩnh thị trường. Khách hàng nhận thấy các chương trình khuyến mãi của họ và dùng thử các sản phẩm và dịch vụ.

1.3. Ví dụ về đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

 • Vinamilk, th truemilk và các công ty sữa khác dựa vào tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm, quy mô sản xuất và kênh phân phối hiện có sẽ dễ dàng tham gia thị trường nước giải khát trong thời gian tới. Họ có thể là đối thủ tiềm năng của những công ty nước giải khát hiện có như tân hiệp phát, suntory pepsi…
 • Onijie có kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm đồ bảo hộ thể thao, hoàn toàn có khả năng tham gia thị trường giày chạy bộ và cạnh tranh với các hãng giày do-win, lót… và các hãng giày thể thao khác.
 • Coca-Cola, với kinh nghiệm trong ngành nước giải khát, có vị trí thuận lợi để tham gia thị trường nước uống thể thao và cạnh tranh với các thương hiệu như Pepsi Revive.
 • 2. Những công ty nào có thể là đối thủ cạnh tranh tiềm năng?

  Xem thêm: Cơ sở hạ tầng là gì? Có vai trò gì trong phát triển kinh tế?

  Bất kỳ công ty nào cũng có thể là đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh tiềm năng phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Đối thủ cạnh tranh trong cùng sản phẩm, dịch vụ hoặc thị trường liên quan: Họ có thể không tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc sản phẩm giống như bạn. Nhưng có liên quan.
  • Các công ty sử dụng công nghệ liên quan: Khi một công ty có công nghệ vượt trội, hiệu quả hơn, họ sẽ tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bằng cách mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. Họ có thể dễ dàng chuyển đổi từ đối thủ cạnh tranh tiềm năng thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
  • Các công ty đã nhắm mục tiêu phân khúc mục tiêu chính nhưng có các sản phẩm không liên quan: Ví dụ: bạn và một đối thủ tiềm năng nhắm mục tiêu cùng một thị trường, độ tuổi 20-30, sống ở Hà Nội. Bạn và đối thủ của bạn có thể có những sản phẩm và dịch vụ khác nhau, nhưng một tập khách hàng chung, những nhu cầu chung của khách hàng có thể dễ dàng khiến họ trở thành đối thủ tiềm năng của bạn.
  • Các công ty từ các khu vực khác có sản phẩm tương tự: Điều này có nhiều khả năng hơn khi biên giới giữa các quốc gia và khu vực bị “mờ”. Các rào cản về luật pháp và chính sách, và nền kinh tế của một quốc gia cởi mở hơn sẽ giúp các công ty nước ngoài dễ dàng thâm nhập thị trường và cạnh tranh với bạn hơn. Các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương tự như của bạn ở các khu vực địa lý khác có thể là đối thủ cạnh tranh tiềm năng.
  • Công ty mới bao gồm các nhà quản lý và nhân viên cũ của công ty hiện tại: Công ty của bạn có rất nhiều nhà quản lý và nhân viên cũ rời bỏ và tách khỏi công ty riêng của họ. Họ hoạt động trong cùng một ngành , sản xuất sản phẩm phù hợp, cung cấp Một dịch vụ phù hợp từ công ty cũ từng cung cấp. Những người quản lý và nhân viên cũ của bạn cũng có thể là đối thủ cạnh tranh tiềm năng.
  • Các công ty đối thủ tiềm ẩn có thể gia nhập thị trường bất cứ khi nào thuận lợi và cạnh tranh thị phần với bạn

   Các công ty đối thủ tiềm năng có thể tham gia thị trường vào thời điểm thuận lợi và cạnh tranh với bạn để giành thị phần

   3. Phân tích lý do cạnh tranh tiềm tàng

   Việc phân tích các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn sẽ mang lại cho công ty những lợi ích nhất định.

   3.1. Xác định các đối thủ tiềm năng có thể gia nhập ngành

   Khi một đối thủ cạnh tranh tham gia vào thị trường, điều đó dẫn đến sự gia tăng năng lực sản xuất và cung ứng của ngành. Các công ty giờ đây sẽ cạnh tranh gay gắt về thuộc tính sản phẩm, tính sẵn có của dịch vụ và thậm chí cả các chương trình khuyến mãi và giảm giá….

   Việc có thông tin và dự đoán được sự gia nhập của các đối thủ tiềm ẩn sẽ giúp bạn phòng ngừa và đưa ra kế hoạch phát triển phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

   3.2. Doanh nghiệp kịp thời cải tiến sản phẩm, dịch vụ

   Càng có nhiều đối thủ cạnh tranh, công ty của bạn càng có nhiều áp lực. Công ty của bạn sẽ cần hoạt động hiệu quả hơn, phát triển thêm nhiều tính năng, tiện ích mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn cần phân tích các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn để kịp thời cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của công ty mình.

   3.3. Xác định các rào cản gia nhập ngành

   Mặt khác, việc phân tích các đối thủ cạnh tranh tiềm năng cũng có thể giúp bạn hiểu được các rào cản gia nhập ngành. Rào cản đối thủ cạnh tranh thực sự là những rào cản mà chính công ty của bạn đã trải qua hoặc hiện đang gặp phải. Bạn cần phân tích để cho phép đánh giá lại kịp thời các rào cản thị trường đang cản trở công ty của bạn.

   Sự đối đầu trên thị trường rất khốc liệt và bạn nên phân tích đối thủ để lường trước các bước đi phát triển tiếp theo

   Thị trường rất cạnh tranh, bạn nên phân tích đối thủ để dự đoán các bước phát triển tiếp theo

   4. Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

   Khi phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm năng, bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau:

   4.1. Khi nào nên tham gia vào ngành của đối thủ cạnh tranh tiềm năng

   Tham khảo: Mất ngủ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh

   Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng có thể tham gia khi họ đã sẵn sàng và thị trường thuận lợi để tham gia. Có thể kể đến những thời điểm mà một số đối thủ tiềm ẩn có nhiều khả năng gia nhập thị trường nhất như sau:

   • Sản phẩm và dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao.
   • Nhu cầu của khách hàng không được đáp ứng.
   • Không có rào cản đáng kể nào đối với việc gia nhập thị trường.
   • Sản phẩm và dịch vụ có tiềm năng trong tương lai.
   • Thị trường không cạnh tranh lắm.
   • Đối thủ cạnh tranh có tiềm lực tài chính và đột phá công nghệ tốt hơn so với đối thủ trên thị trường.
   • Khách hàng không hài lòng với các sản phẩm và dịch vụ hiện tại.
   • 4.2. Phân tích rủi ro gia nhập thị trường của đối thủ tiềm năng

    4.2.1. Rủi ro thâm nhập mạnh hơn

    Thị trường của bạn, danh mục của bạn, có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh tiềm năng thâm nhập cao hơn khi:

    • Đối thủ cạnh tranh có nhà đầu tư đổ tiền vào họ, và hỗ trợ kỹ thuật giúp họ mạnh hơn và dễ dàng tham gia thị trường hơn. Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng được đặc trưng bởi công nghệ mới, hiện đại và hầu bao rủng rỉnh. Khi họ có các nguồn lực hỗ trợ, khoản đầu tư càng lớn thì khả năng vượt qua các rào cản gia nhập thị trường của họ càng cao.
    • Các rào cản gia nhập thị trường đã được hạ thấp hoặc vượt qua.
    • Các doanh nghiệp hiện tại đang tham gia vào các phân khúc thị trường mà họ chưa tham gia. Trên thực tế, có nhiều công ty, xí nghiệp có tiềm lực kinh tế kỹ thuật mạnh đã trở thành công ty, xí nghiệp liên ngành. Họ có thể tham gia vào mọi lĩnh vực, từ giáo dục, y tế, công nghệ, sản xuất ô tô đến vận tải hàng không… Với những gã khổng lồ thị trường như vậy, họ là những đối thủ tiềm năng trong ngành và thị trường. của bạn.
    • Sản phẩm và dịch vụ của bạn mang lại lợi nhuận cao. Lợi nhuận càng cao thì càng có khả năng thu hút các đối thủ tiềm ẩn vào thị trường. Bạn nên xác định tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là bao nhiêu để đánh giá rủi ro của ngành hoặc thị trường cạnh tranh.
    • Nhu cầu của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ đang tăng lên nhanh chóng. Ví dụ, trong đợt bùng phát gần đây, khi nhu cầu về thiết bị y tế như khẩu trang và chất khử trùng tăng đột biến, các nhà sản xuất có năng lực và công nghệ để đáp ứng những nhu cầu này có thể chuyển hướng khỏi các đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Ẩn để cạnh tranh với bạn.
    • Các công ty trong ngành không thể hoặc không muốn cạnh tranh gay gắt với những người mới tham gia.
    • 4.2.2. Giảm rủi ro xâm nhập

     Thị trường hoặc danh mục của bạn có nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh tiềm năng thâm nhập kém nếu:

     • Số lượng đối thủ cạnh tranh tiềm năng tham gia thị trường đã giảm.
     • Thị trường có rào cản gia nhập cao. Những rào cản cao này có thể đến từ nhiều hướng khác nhau, chẳng hạn như: chính sách và quy định quốc gia; tiêu chuẩn cao về sản phẩm và dịch vụ cần đáp ứng; vốn ban đầu cần đầu tư quá nhiều; ngành đòi hỏi nhiều nhân lực…
     • Triển vọng phát triển của ngành còn nhiều rủi ro và bất định. Khi một ngành hoặc thị trường không có tiềm năng phát triển, các đối thủ tiềm năng hiếm khi tham gia vào thị trường.
     • Tăng trưởng chậm hoặc trì trệ về nhu cầu đối với sản phẩm và dịch vụ.
     • Các công ty đang hoạt động trong các thị trường hiện tại phản đối mạnh mẽ các nỗ lực gia nhập thị trường của những người mới tham gia.
     • Vì vậy, doanh nghiệp của bạn cần lường trước và dự đoán nguy cơ bị xâm nhập và đe dọa cạnh tranh từ các đối thủ tiềm ẩn. Chỉ với những biện pháp dự phòng, bạn mới có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp như hợp tác, đối đầu, mua lại công ty khác hay những kế hoạch để tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty bạn. .*

      Để phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn, bạn có thể tìm kiếm và tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như: Internet; thương nhân; nhà tiếp thị; khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh; nghiên cứu khách hàng tiềm năng….

      Tuy nhiên, phương pháp phân tích toàn diện các thông tin này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và khó đảm bảo độ chính xác cao.

      Bạn có thể chọn sử dụng các báo cáo của crif d&b vietnam để thu thập thông tin toàn diện và nhanh chóng về các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của công ty bạn. Hiện crif d&b vietnam cung cấp 2 giải pháp nhắn tin hiệu quả là d&b hoovers và bir.

      d&b hoovers: Bạn sẽ nhận được một báo cáo tóm tắt thông tin cơ bản của các đối thủ cạnh tranh tiềm năng trên thị trường.

      báo cáo mới: Trong quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh và xây dựng chiến lược của công ty bạn, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết hơn về các đối thủ tiềm năng của mình.

      Dịch vụ cung cấp thông tin doanh nghiệp của D&B Việt Nam

      Dịch vụ cung cấp thông tin doanh nghiệp d&b Việt Nam

      Nếu cần phân tích đối thủ tiềm năng, bạn có thể liên hệ với crif d&b vietnam.

      Xem thêm: Rối loạn tiền đình trung ương nguy hiểm thế nào?

      • Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Minh Long, Số 17, Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
      • Đường dây nóng: 02839117288
      • Email: csvietnam@crif.com
      • Website: https://dnbvietnam.com

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button