Giải đáp cuộc sống

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có nên xóa không? Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Một trong những yếu tố có thể khiến bộ nhớ của điện thoại giảm nhanh chóng là bộ nhớ đệm. Vậy bạn có biết cache điện thoại là gì và có nên xóa không? Và làm thế nào để xóa bộ nhớ cache trên điện thoại? Hãy theo dõi các bài viết dưới đây.

1 Bộ nhớ đệm là gì? Nó quan trọng?

Bộ nhớ cache là khu vực lưu trữ tạm thời của thiết bị giúp lưu giữ một số loại dữ liệu. Về cơ bản, đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc quy trình thường được sử dụng để truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Đang xem: Dữ liệu trong bộ nhớ đệm là gì

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có quan trọng không?

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng khởi động chậm hơn và mở nhanh hơn vào lần tiếp theo không? Tốc độ tăng cho lần khởi động sau là do dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm này.

Khi xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này sẽ dẫn đến việc sử dụng tiếp theo chậm hơn.

2 Có nên xóa bộ nhớ cache không?

Xóa bộ nhớ cache của hệ thống không gây ra bất kỳ sự cố nào nhưng cũng không giúp được gì. Các tệp được lưu trữ ở đó sẽ cho phép thiết bị truy cập thông tin tham chiếu mà không cần khởi tạo lại liên tục.

Nếu bạn xóa bộ nhớ cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại các tệp này lần sau khi điện thoại cần chúng, tương tự như bộ nhớ cache của ứng dụng. Vì vậy, bạn không nên xóa bộ đệm hệ thống thường xuyên, đặc biệt là khi không có lý do.

Tham khảo: Hiệu quả kinh tế là gì? – Công ty Luật ACC

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Tuy nhiên, mục đích của các thao tác này là để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ tới hàng gigabyte dữ liệu mà bạn không cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần xóa chúng để giải phóng dung lượng.

Một lý do khác phổ biến hơn là giúp bạn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng gặp sự cố hoặc trở nên khó sử dụng.

Ngoài lý do này, còn có một số lý do khác để xóa bộ nhớ đệm, chẳng hạn như:

 • Tệp bộ đệm của ứng dụng bị hỏng, khiến ứng dụng không thể hoạt động bình thường.
 • Bạn muốn xóa các tệp chứa thông tin cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư của mình.
 • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa video, ảnh và ứng dụng.
 • 3 Cách xóa bộ nhớ cache trên điện thoại Android

  Để xóa toàn bộ bộ nhớ đệm cho tất cả các ứng dụng, bạn cần thực hiện như sau:

  Bước 1: Vào menu Cài đặt.

  Bước 2: Nhấp vào Bộ nhớ > chọn Dọn dẹp tệp. Ngoài ra, mỗi điện thoại sẽ có các tùy chọn khác nhau như: dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache, dữ liệu đã lưu, tệp sạch,…

  Điện thoại sẽ ngay lập tức quét các ứng dụng rác, bộ nhớ cache… rồi hiển thị xác nhận xóa mọi thứ trong bộ nhớ cache. Vui lòng chọn Xác nhận để xóa.

  Xem thêm: Trích lục giấy khai sinh là gì? [Cập nhật Chi tiết 2023]

  xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng

  Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu cho một ứng dụng, bạn cần làm theo các bước sau:

  Bước 1: Chuyển đến trình đơn Cài đặt > nhấp vào Ứng dụng. Sau đó, tìm tab Tất cả ứng dụng.

  .

  Bước 2: Chọn các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

  Bước 3: Nhấp vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị đang chạy Android 6.0 marshmallow trở lên, bạn sẽ chạm vào bộ nhớ rồi chọn xóa bộ nhớ cache.

  xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng

  Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì xóa bộ nhớ đệm, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

  Hy vọng bạn đã biết bộ nhớ cache là gì, liệu bạn có nên xóa bộ nhớ cache hay không và cách xóa bộ nhớ cache trên điện thoại của mình. Nếu có thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm, hãy comment bên dưới nhé!

  Tham khảo: Xét nghiệm vi khuẩn Lậu và Chlamydia Trachomatis bằng kỹ thuật Realtime PCR đa mồi trên cùng một mẫu bệnh phẩm

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button