Giải đáp cuộc sống

Nhiệt độ không khí là gì? Tầm quan trọng, các tính và một số lưu ý

Độ ẩm và nhiệt độ không khí là hai thuật ngữ thường được nhắc đến trong các chương trình thời tiết trên truyền hình. Vậy nhiệt độ là gì? Cách tính toán, đo lường và các yếu tố ảnh hưởng của nhiệt độ?

Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về nhiệt độ ngắm hoa anh đào dưới bài viết này nhé!

Đang xem: Dụng cụ đo nhiệt độ không khí là gì

Tìm hiểu xem nhiệt độ là bao nhiêu?

Tìm hiểu xem nhiệt độ không khí là gì?

Tìm hiểu xem nhiệt độ là bao nhiêu?

Thực chất nhiệt độ không khí là hiện tượng bức xạ mặt trời chiếu vào bầu khí quyển, lúc này mặt đất sẽ hấp thụ một phần nhiệt lượng do mặt trời truyền đến, rồi bức xạ trở lại bầu khí quyển. Hãy để nó rất nóng. Nhiệt độ không khí được coi là mức độ nóng hoặc lạnh của không khí và là thước đo động năng trung bình của các phân tử có trong không khí.

Tầm quan trọng của nhiệt độ đối với cuộc sống

Đối với những người thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, chúng ta thường nghe nói rằng nhiệt độ tăng cao khiến ngoài trời trở nên oi bức, khó chịu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống và sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhưng trên thực tế, sự nóng lên hay lạnh đi cũng có tác động lớn đến các hệ thống sinh học và các hiện tượng thời tiết khác nhau.

Tầm quan trọng của nhiệt độ không khí đối với đời sống

Tầm quan trọng của nhiệt độ đối với cuộc sống

 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của sự sống trên trái đất

  Nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh sản của động thực vật trên Trái đất. Sự tăng trưởng sinh học của những loài này thường được kích thích tốt hơn khi nhiệt độ ấm áp. Đây cũng là lý do tại sao thảm thực vật và động vật có xu hướng đa dạng và phong phú hơn ở những vùng ấm hơn so với vùng khô hạn do nhiệt độ cao hơn hoặc vùng lạnh hơn.

  Ví dụ, “mùa sinh sản” của động vật thường diễn ra vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi thời tiết khá ấm áp, cây cối bắt đầu phát triển và động vật tăng tốc độ phát triển.

  • Ảnh hưởng đến dự báo thời tiết

   Trong lĩnh vực nghiên cứu và dự báo thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí và mật độ không khí là những yếu tố vô cùng quan trọng, có quan hệ mật thiết với nhau. Khi nhiệt độ ấm lên, các hạt trong không khí cũng vậy, vì vậy chúng di chuyển nhanh hơn và va chạm với nhau. Do đó, khí áp mạnh lên, khí áp tăng lên, mật độ không khí dày hơn nên dễ dàng dự báo những ngày mưa, ngày nắng trong vài ngày tới.

   Tham khảo: Cung cấp giáo viên nước ngoài

   Ngoài ra, nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến hầu hết các thông số dự báo thời tiết khác như độ ẩm tương đối, tốc độ bay hơi, tốc độ và hướng gió cũng như các hiện tượng ngưng tụ khác như bão và tuyết. Dựa trên những yếu tố này, các nhà nghiên cứu có thể phân tích tình hình thời tiết trong vài ngày tới để đưa ra dự báo đầy đủ nhất. Nó cũng là cơ sở để dự đoán độ ẩm không khí, tốc độ gió, lượng mưa ở một địa điểm, khu vực nào đó trong vài ngày tới.

   Cách tính nhiệt độ đơn giản

   Để tính được nhiệt độ trung bình trong ngày, người ta phải thực hiện 3 lần đo ở các khoảng thời gian khác nhau (ví dụ 5h, 13h, 21h). Tuy nhiên, độ chính xác của nhiệt độ sẽ ngày càng tốt hơn bằng cách đo nhiệt độ mỗi giờ, nhưng điều đó là không cần thiết vì sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, người ta sẽ chọn 3 khoảng thời gian giống như 3 khoảng thời gian trên, lần lượt đại diện cho 3 khoảng thời gian sáng, trưa và tối. Sau khi đo xong, cộng kết quả và chia cho 3 để có nhiệt độ trung bình/ngày.

   Ví dụ, nếu kết quả của ba lần đo trong cùng một ngày lần lượt là 25ºc, 37ºc và 31ºc thì nhiệt độ trung bình thu được từ phép tính trên là (25 + 37 + 31) : 3 = 31ºc.

   Tương tự như phương pháp tính nhiệt độ trung bình theo ngày, nhiệt độ trung bình theo tháng được tính bằng cách cộng nhiệt độ trung bình của từng ngày rồi chia cho tổng số ngày trong tháng. Thông thường, nhiệt độ trung bình hàng năm được tính theo cách tương tự bằng cách cộng trung bình 12 tháng và chia cho 12.

   Cách sử dụng thiết bị đo để đo nhiệt độ không khí

   Cách đo nhiệt độ không khí bằng thiết bị đo

   Cách đo nhiệt độ không khí bằng thiết bị đo

   Nhiệt độ không khí được hiển thị theo độ F hoặc độ C, giống như đo nhiệt độ cơ thể. Hiện nay, không chỉ các nhà khoa học mới đo được nhiệt độ không khí mà việc đo nhiệt độ tại nhà cũng rất phổ biến, bởi có rất nhiều thiết bị như dùng điện thoại, nhiệt kế hay ẩm kế… để đo nhiệt độ không khí.

   • Sử dụng điện thoại của bạn để đo nhiệt độ
   • Đại đa số người dùng điện thoại thông minh hệ điều hành android và ios đều có thể cài đặt nhiều ứng dụng đo nhiệt độ không khí. Một số Apps như Dark Sky, Weather Channel, Thermometer++,… Về cơ bản những App này kém chính xác hơn nhưng giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có thể theo dõi, giám sát thời tiết để mang theo những vật dụng cần thiết tránh tai nạn xảy ra.

    • Dùng ẩm kế để đo nhiệt độ không khí
    • Để đo nhiệt độ không khí một cách dễ dàng và chính xác nhất, bạn nên sử dụng ẩm kế. Sản phẩm giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian sử dụng, chỉ với thao tác đơn giản khoảng 5s kết quả nhiệt độ sẽ hiển thị trên màn hình của ẩm kế. Thiết bị không chỉ đo nhiệt độ không khí mà còn cả độ ẩm không khí. Các chức năng hiển thị ngày, tháng và thời gian được tích hợp làm cho chiếc máy này trở thành một chiếc đồng hồ rất tiện dụng để theo dõi thời gian và nhiệt độ cũng như trang trí cho ngôi nhà hiện đại của bạn.

     Tuy nhiên, có một số điều bạn nên biết về cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thông thường hoặc nhiệt kế cảm ứng để có nhiệt độ chính xác nhất.

     • Nhiệt kế phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, có bóng râm cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh mưa. Điều này đảm bảo rằng kết quả cuối cùng không bị ảnh hưởng quá nhiều và thiết bị không bị hư hỏng.
     • Nên đặt thiết bị đo cách mặt đất từ ​​1,5m đến 2m, nếu thiết bị đo thấp quá thiết bị sẽ thu nhiệt thừa từ mặt đất, đặt cao nhiệt độ sẽ thấp hơn sẽ gây ra sai số trong kết quả đo.
     • Đặt thiết bị ở nơi có không khí lưu thông tốt để duy trì sự cân bằng giữa nhiệt độ của thiết bị và môi trường xung quanh.
     • Việc đặt thiết bị ở những nơi có bề mặt bụi bẩn và gồ ghề nghe có vẻ nực cười, nhưng sự thật là bê tông và mặt đường hấp thụ nhiệt bức xạ nhiều nhất.
     • Ngoài ra, tất cả các nhiệt kế hiện nay đều chứa thủy ngân bên trong, rất dễ bị giãn nở khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Điều này không chỉ dẫn đến sai số đo mà nếu nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân có thể thải vào không khí, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
     • Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

      Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí.

      • Chiều cao
      • Tham khảo: Kiến thức về các ngôi trong tiếng anh nhất định phải nhớ

       Độ cao là một yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ. Bởi theo nghiên cứu, càng lên cao nhiệt độ càng giảm và không khí ở đây vô cùng mát mẻ. Nguyên nhân là do áp suất không khí thay đổi, áp suất không khí càng thấp thì nhiệt độ càng giảm.

       Giả thiết như sau: các yếu tố khác liên quan đến nhiệt độ không đổi, khi tăng độ cao lên 100m, nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống khoảng 0,6 độ C. Vì vậy, khi bạn bay hoặc leo lên gần đỉnh núi, trời càng lúc càng lạnh hơn.

       Các yếu tố gây ảnh hưởng tới nhiệt độ không khí

       Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

       • Vĩ độ
       • Vì xích đạo luôn là điểm gần mặt trời nhất, cho dù trái đất có nghiêng về hướng nào. Ở xích đạo, mặt trời luôn chiếu thẳng xuống mặt đất nên ở vị trí này góc chiếu là lớn nhất nên sẽ ấm hơn rất nhiều.

        Càng đi xuống các cực, góc mà mặt trời chiếu sáng càng nhỏ, ánh sáng xuyên qua bầu khí quyển càng nhiều và nhiệt hấp thụ từ các tia mặt trời càng ít. Điều này làm cho nhiệt độ dần dần hạ thấp và không khí ở đây trở nên lạnh hơn. Đây là lý do tại sao có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa xung quanh xích đạo và các lục địa băng xuống các cực.

        • Đường dài-gần biển
        • Do đặc tính hấp thụ nhiệt của nước, đất và đá khác nhau nên điều kiện nhiệt độ của nước và đất cũng khác nhau. Chúng cũng có ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí ở các khu vực gần đại dương hoặc ở trung tâm các lục địa.

         • Phong vân
         • Ngoài các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ trên, gió và mây cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ.

          Gió mang năng lượng nhiệt dư thừa từ vùng nhiệt đới đến các vùng không khí mát hơn trên hành tinh. Do đó, nhiệt độ không khí cũng thay đổi theo chuyển động của gió.

          Mây cũng góp phần làm thay đổi nhiệt độ, có tác động lớn đến nhiệt độ không khí vì những đám mây này tiếp xúc và hấp thụ ánh sáng cũng như nhiệt từ mặt trời. Kết quả là, các tia năng lượng xuyên qua các đám mây thường nguội đi trước khi chạm tới bề mặt Trái đất. Điều này có nghĩa là vào một ngày nhiều mây, nhiệt độ trong ngày khá mát mẻ. Các đám mây có mật độ phân tử cao hơn, chẳng hạn như giông bão và mây bụi, sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

          Ngoài gió và mây, còn có một số hạt lơ lửng trong không khí có thể khiến nhiệt độ tăng hoặc giảm.

          Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị và hữu ích để các bạn tham khảo và áp dụng vào cuộc sống về nhiệt độ. Mong mọi người tiếp thu thêm những thông tin chưa biết để sau này khi gặp phải có thể áp dụng.

          Đừng quên truy cập sakura thường xuyên để cập nhật thêm những bài viết chất lượng mà chúng tôi cung cấp nhé!

          Tham khảo: Thị trường là gì? Những vai trò của thị trường

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button