Giải đáp cuộc sống

Đường cong lợi suất đảo ngược ở thị trường Mỹ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

Đường cong lợi suất là gì?

Đường cong lợi suất là một biểu đồ mô tả mối quan hệ giữa lãi suất và kỳ hạn (bình đẳng và chất lượng tín dụng) của các công cụ nợ. Đường cong lợi tức thường được tạo ra cho lợi suất trái phiếu chính phủ vì những trái phiếu này ít rủi ro nhất và có nhiều kỳ hạn. Có ba dạng đường cong lợi suất:

 • Đường cong lợi suất thông thường: Lợi suất trái phiếu dài hạn cao hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, đường cong lợi suất này thường xảy ra nhất do nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất trái phiếu dài hạn sẽ cao hơn do chúng rủi ro hơn trái phiếu ngắn hạn. Thông thường, trái phiếu ngắn hạn được coi là ít rủi ro hơn và do đó mang lại lợi tức thấp hơn trái phiếu dài hạn.
 • Đường cong lợi suất đảo ngược: Lợi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lợi suất trái phiếu dài hạn. Trong một kịch bản như vậy, khi các nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế sẽ gặp khó khăn trong ngắn hạn nhưng vẫn tốt trong dài hạn, trái phiếu ngắn hạn sẽ được đánh giá là rủi ro hơn trái phiếu dài hạn. Kết quả là, các nhà đầu tư yêu cầu lợi tức cao hơn đối với trái phiếu ngắn hạn.
 • Đường cong lợi suất phẳng: Lợi suất trái phiếu ngắn hạn bằng lợi suất trái phiếu dài hạn. Đây là một dấu hiệu của sự chuyển đổi kinh tế.
 • Trong số ba đường cong lợi suất, sự đảo ngược là rất hiếm và được coi là dấu hiệu báo trước suy thoái kinh tế.

  Đang xem: đường cong lợi suất đảo ngược là gì

  Lý do đường cong lợi suất đảo ngược

  Xem thêm: Văn phòng giao dịch tiếng Anh là gì? Thủ tục để thành lập văn phòng giao dịch

  Nếu các nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng tốt và lạm phát cao, họ sẽ ít nắm giữ trái phiếu dài hạn (10 năm) hơn và đầu tư nhiều hơn vào các tài sản rủi ro. Khi cầu trái phiếu dài hạn giảm thì lợi suất trái phiếu sẽ tăng (cầu trái phiếu tỷ lệ nghịch với lợi suất trái phiếu).

  Ngược lại, nếu các nhà đầu tư tin rằng triển vọng kinh tế sẽ xấu đi và lạm phát sẽ giảm, nhu cầu đối với trái phiếu dài hạn sẽ tăng lên, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn đó giảm xuống. Nói cách khác, khi các nhà đầu tư nghĩ rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra, họ kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất hơn nữa, khiến mức lợi suất giảm xuống. Vì kỳ vọng như vậy, họ sẽ chấp nhận mua trái phiếu dài hạn có lợi suất thấp để đổi lấy lợi nhuận khi giá trái phiếu tăng khi lãi suất giảm. Điều này khiến lợi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lợi suất trái phiếu dài hạn và tạo ra đường cong lợi suất đảo ngược.

  Sự đảo ngược đường cong lợi suất của Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

  Xem thêm: Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tác dụng của FFP?

  Theo thống kê, trong 100 năm qua, tình trạng này chỉ xảy ra 28 lần, nhưng có tới 22 lần dẫn đến khủng hoảng kinh tế ở Mỹ. Khủng hoảng kinh tế Mỹ sẽ nổ ra trong vòng 12-18 tháng sau sự cố. Vào năm 2022, khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm cao hơn lợi suất 10 năm, đường cong lợi suất sẽ đảo ngược. Vào cuối phiên giao dịch ngày 19 tháng 7, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm là 3,23%. Đó là trên mức trung bình dài hạn là 3,14%. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm là 3,01%. Trung bình dài hạn là 4,27%. Điều này báo trước nhiều khó khăn cho kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.

  Nhiều chuyên gia cho rằng do thực hiện chính sách tài khóa nên kinh tế Việt Nam chưa chịu tác động lớn từ tình hình kinh tế thế giới. Bằng cách giảm tất cả các loại thuế liên quan đến hàng hóa nhập khẩu, quan trọng nhất là xăng dầu. Việt Nam có thể là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do tình hình kinh tế ổn định so với tình hình chung trên thế giới.

  Nguồn: Tổng hợp

  Pine Tree Securities miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và cung cấp vô điều kiện công cụ ký quỹ 9%/năm. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

  Tham khảo: Chương trình giáo dục mầm non là gì?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button