Giải đáp cuộc sống

Giao tiếp sư phạm mầm non: Thực trạng và giải pháp bồi dưỡng

Giao tiếp giáo dục mầm non là kỹ năng giao tiếp của giáo viên mầm non trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ. Thực trạng phổ cập giáo dục mầm non ở nước ta hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Vậy cụ thể đó là tình trạng gì và cách khắc phục là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Trao đổi giảng dạy mầm non là gì?

Truyền thông giáo dục mầm non không chỉ là sự trao đổi thông tin giữa giáo viên mầm non với trẻ mà còn là mối quan hệ giữa giáo viên với phụ huynh, giữa đồng nghiệp và các nhà giáo dục khác. giáo dục mầm non.

Mục đích của dạy học giao tiếp là truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng và chuẩn mực hành vi, hình thành nhân cách đạo đức và phát triển trí tuệ cho trẻ. Phương pháp truyền đạt của giáo viên dù trực tiếp hay gián tiếp đều có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách đầu đời của trẻ.

Đang xem: Giao tiếp sư phạm mầm non là gì

giao tiếp sư phạm mầm non

Giao tiếp dạy học tốt là biết kết hợp hài hòa các yếu tố ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Ngoài khả năng sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc, người ta cần có khả năng diễn đạt tốt các sắc thái tình cảm, cử chỉ, ngữ điệu, biết lựa chọn nội dung phù hợp cho lời nói.

Ví dụ, giáo viên mầm non khi giao tiếp thì ngôn ngữ phải rõ ràng, giọng điệu phải nhẹ nhàng, phải biết điều phối cảm xúc, thể hiện sắc thái vừa phải, không quá lố, luôn cởi mở, vui vẻ… và các yếu tố phi ngôn ngữ khác, nét mặt Nền cần được thể hiện vừa phải.

Khi sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp phải linh hoạt, biết kết hợp hài hòa với các yếu tố phi ngôn ngữ để tạo hiệu quả giao tiếp tốt nhất. Trong mọi trường hợp, giáo viên phải biết gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực và thể hiện những cảm xúc tích cực nhằm mang lại cảm giác thoải mái nhất cho người nghe.

Tham khảo thêm: 4 bí quyết giúp giáo viên tránh sai lầm trong giáo dục

2. Thực trạng truyền thông giáo dục mầm non

Xem thêm: Tê chân – Biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm

Khảo sát tại một số trường mầm non ở các tỉnh cho thấy, kỹ năng giảng dạy và giao tiếp của giáo viên mầm non chưa thực sự được trau dồi, rèn luyện và trau dồi. Nhiều tương tác thầy trò còn nặng nề, căng thẳng, thiếu sự hòa thuận vui vẻ, quan tâm cởi mở, chưa thể hiện được sự giao tiếp chân tình giữa thầy và trò đầy tình yêu thương, cảm thông, đồng cảm, giao tiếp giữa người với người.

Nguyên nhân của tình trạng trên là:

– Khối lượng công việc và áp lực từ nhiều phía của giáo viên: Giáo viên quá tải về thời gian, khối lượng công việc nhiều, áp lực tinh thần khiến họ mệt mỏi, căng thẳng trong giao tiếp sau giờ làm việc, thiếu quan tâm làm hài lòng người khác.

giao tiếp sư phạm mầm non 3

– Tác động của môi trường CNTT: Thông qua môi trường CNTT hay còn gọi là mạng xã hội, giáo viên mầm non thoải mái thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình với mọi người. Khi giao tiếp trong môi trường đó, các em sẽ không bị phán xét, nhận xét, không che giấu cảm xúc, không phải giao tiếp với người mà mình không thích. Với sự hỗ trợ của điện thoại thông minh, họ luôn tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để giao tiếp trong thế giới ảo và họ không mấy quan tâm đến thế giới bên ngoài, đặc biệt là những đứa trẻ mà họ chăm sóc và dạy dỗ. …

– Ảnh hưởng của xu thế thời đại, coi trọng giá trị vật chất mà bỏ qua giá trị tinh thần: Việc giao lưu giáo dục mầm non hiện nay chủ yếu xuất phát từ mục đích công việc hoặc mục đích cá nhân, một số mang tính chất riêng tư. Giáo viên thường ít quan tâm đến cách giao tiếp của họ ảnh hưởng đến những đứa trẻ xung quanh. Chính vì vậy mà hành vi của họ thường hấp tấp, hời hợt, thiếu sâu sắc, lời nói, cử chỉ thiếu kiềm chế.

– Thiếu sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đối với công tác giao tiếp ở trường mầm non: Hiện nay, phần lớn giáo viên ra trường chưa được trang bị, đào tạo về kỹ năng giao tiếp một cách có hệ thống. Hoặc một số người bị ảnh hưởng bởi cách giao tiếp “cứng nhắc” với đồng nghiệp. Cán bộ quản lý trường mầm non cũng chưa quan tâm nhiều đến việc giao tiếp giữa mình với giáo viên, thiếu nhiệt tình, thiếu thẳng thắn trước mặt trẻ.

3. Giải pháp phát triển kỹ năng giao tiếp trong giáo dục mầm non

– Giáo viên mầm non cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao tiếp hướng dẫn đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.

Xem thêm: Nguyên nhân gây đau nửa đầu phía sau bên phải

– Giảm áp lực và cường độ làm việc của giáo viên mầm non

– Khuyến khích giao tiếp ngoài đời thực và hạn chế giao tiếp, trao đổi thông tin trong môi trường ảo.

– Sàng lọc, tuyển chọn đội ngũ giáo viên có kỹ năng giao tiếp mầm non tốt ngay từ khâu đào tạo và tuyển dụng.

giao tiếp sư phạm mầm non 2

Trong giáo dục phổ thông, giao tiếp là yếu tố ảnh hưởng đến nhân cách. Một môi trường dành cho đội ngũ nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ chứa đựng năng lượng tốt giúp nhóm làm việc hiệu quả hơn. Một đứa trẻ được giáo dục tốt, thân thiện, giao tiếp cởi mở sẽ tự nhiên có được nguồn năng lượng tích cực, tự do vận động, vui chơi, trải nghiệm theo đúng tinh thần Montessori cách đây nửa thế kỷ.

>>Xem thêm: Tại sao trẻ mẫu giáo nên chọn Montessori

Xem thêm: Giải mã Ý nghĩa giấc mơ thấy cảnh cháy nhà năm 2022

Xem thêm: Giải mã Ý nghĩa giấc mơ thấy cảnh cháy nhà năm 2022

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button