Giải đáp cuộc sống

Giấy xác nhận cư trú là gì?

Cư trú là một trong những phần thông tin quan trọng trong cơ sở dữ liệu quốc gia. Trong các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề cư trú, bạn đã từng nghe và thắc mắc giấy phép cư trú là gì? Hãy tìm hiểu ngay hôm nay với bài viết dưới đây.

1. Cư trú là gì?

Theo Mục 11 (1) của Đạo luật Cư trú 2020, nơi cư trú của một người được xác định như sau:

Đang xem: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú là gì

2. Bằng chứng cư trú là gì?

Giấy phép cư trú là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứa thông tin về nơi ở của cá nhân tại địa chỉ cư trú hiện tại và được sử dụng trong các thủ tục hành chính, tố tụng và giao dịch dân sự. Nơi cư trú có thể là thường trú hoặc tạm trú.

Vậy khi nào tôi cần sử dụng giấy phép cư trú? Nói chung, giấy phép cư trú là bắt buộc trong các trường hợp sau:

– Người có giấy tờ cư trú nhưng bị mất, bị hư hỏng … hoặc vì lý do nào đó không thể cung cấp, xuất trình bản chính / chứng thực giấy tờ gốc. Thay cho các tài liệu nêu trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ lưu trữ so với dữ liệu đã đăng ký và trích xuất dữ liệu để sử dụng cho con người.

– Không làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép cư trú theo quy định hoặc đã làm thủ tục nhưng chưa được chấp thuận. Giấy phép cư trú sau đó được cấp trên cơ sở xác minh thực tế và xem xét hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. Nếu thông tin được yêu cầu là đúng, cư dân cũng sẽ được cấp giấy phép cư trú để làm việc.

3. Mẫu xác nhận tạm trú

Tham khảo: Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế?

2018 06 28 1135

4. Quy trình cấp giấy phép cư trú tạm thời

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú.

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), phiếu đăng ký tạm trú do công an cấp quận, huyện, thị xã cấp.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký tạm trú

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký tạm trú, công dân đến nộp hồ sơ tại Công an thị xã, quận, huyện nơi tạm trú. Các cán bộ nhận hồ sơ sẽ được đối chiếu với các quy định về cư trú hiện hành.

Nếu hồ sơ đăng ký tạm trú đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy biên nhận và cấp cho người đăng ký tạm trú.

Xem thêm: Thủ tục Hải quan điện tử

Trường hợp hồ sơ đầy đủ nhưng thiếu thành phần, mẫu đơn, hồ sơ chưa chính xác, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú sẽ hướng dẫn đến nộp hồ sơ lại. Người nào không đủ điều kiện sẽ không được tiếp nhận, đồng thời có văn bản trả lời công dân và giải thích rõ lý do.

Thời gian để công dân đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú là 2 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Bước 3: Hẹn nhận kết quả đăng ký tạm trú

Đối với người làm thủ tục đăng ký tạm trú, nộp lệ phí và nhận sổ đăng ký tạm trú. Nếu hồ sơ đăng ký tạm trú không được giải quyết thì trả lại hồ sơ đã nộp, kiểm tra lại các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ và từ chối đăng ký tạm trú. Và ký vào biên bản theo dõi.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về các thủ tục đăng ký tạm trú liên quan, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết thủ tục đăng ký tạm trú (2022)

Trên đây là câu trả lời Giấy phép cư trú là gì? thông tin.

Xem thêm: Xì mũi ra máu (hỉ mũi ra máu) là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button