Giải đáp cuộc sống

Các thành phần cơ bản của máy tính

Máy tính chúng ta sử dụng được tạo thành từ các thành phần và thiết bị như thế nào. Có thể bạn đã biết nhưng nhiều người chưa biết nên hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu cho các bạn. Các thành phần cơ bản cấu thành nên một chiếc máy bao gồm bộ xử lý trung tâm cpu (chip), bộ nhớ, đĩa cứng, bo mạch chủ, nguồn điện và card đồ họa. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các thành phần này.

1. cpu (đơn vị xử lý trung tâm)

Cpu tên đầy đủ là central processing unit, tạm dịch là bộ xử lý trung tâm, là một mã mạch điện tử trong máy tính thực thi các chỉ dẫn của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép toán số học, logic, so sánh và nhập/xuất cơ bản ( i/o) hoạt động.

Đang xem: Hai thành phần cơ bản của máy tính là gì

Nó cũng giống như bộ não con người, một bộ phận quan trọng của máy tính, quyết định hầu hết các chức năng của máy tính.

2. ram (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

ram là tên viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là bộ nhớ biến đổi cho phép truy cập đọc và ghi ngẫu nhiên vào bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ theo địa chỉ bộ nhớ.

ram hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời, nghĩa là sau khi bạn khởi động lại máy thì toàn bộ dữ liệu trên sẽ biến mất. RAM cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng trong máy tính, nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ cũng như hiệu suất của máy tính.

Trong quá trình máy tính làm việc, cpu sẽ không thể xử lý hết các tiến trình và công việc mà cần ram để lưu trữ tạm thời các thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính. Tránh để cpu xử lý quá nhiều và không bị quá tải.

Xem thêm: Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì?

3. Ổ đĩa cứng (hdd hoặc ssd)

Ổ cứng là bộ nhớ trong của máy tính chứa tất cả dữ liệu của bạn, từ ổ hệ điều hành cho đến các chương trình, phần mềm, tệp văn bản… nói chung là chứa tất cả dữ liệu của bạn.

Có hai loại ổ cứng phổ biến mà chúng ta thường sử dụng trong máy tính xách tay và PC ngày nay, đó là ổ cứng HDD và ổ SSD.

HDD được sử dụng rộng rãi và rẻ hơn nhiều so với ổ ssd, nhưng đọc, ghi và xử lý thông tin chậm hơn nhiều so với ổ ssd.

Thông thường ổ cứng ssd được dùng để cài đặt hệ điều hành cho máy tính và lưu trữ các chương trình phần mềm cần chạy nhanh.

4. Nguồn điện (nguồn hoặc psu)

Bộ nguồn máy tính (tiếng Anh: power supply unit hay psu) là thiết bị cung cấp điện cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ đĩa quang, v.v. và cung cấp điện cho tất cả các thiết bị. Bắt đầu bởi phần cứng của máy tính.

Bộ nguồn có nhiệm vụ biến đổi dòng điện xoay chiều (ac) thành dòng điện một chiều để sử dụng.

Tham khảo: Rất Hay: Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy tóc bạc điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan

Bộ nguồn kém chất lượng, không cung cấp đủ nguồn hoặc không ổn định có thể dẫn đến hệ thống máy tính hoạt động không ổn định (điện áp nguồn của thiết bị quá thấp, nhiễu tần số cao nhiều). gây méo tín hiệu trong hệ thống), hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của thiết bị (nếu điện áp ra cao hơn điện áp định mức).

5. Cạc đồ họa

Cạc đồ họa, còn được gọi là thẻ video, là một thiết bị chuyên xử lý thông tin hình ảnh trên máy tính, chẳng hạn như màu sắc, chi tiết độ phân giải và độ tương phản của hình ảnh.

Bộ phận quan trọng nhất quyết định hiệu năng của card đồ họa chính là bộ xử lý đồ họa (graphic processing unit) hay gọi tắt là gpu, có nhiệm vụ duy nhất là xử lý mọi vấn đề về đồ họa của máy tính.

Tóm lại, card đồ họa sẽ quyết định khả năng chơi game, xem video, nghiên cứu đồ họa trên chiếc máy tính đó tốt hay xấu.

6. Bo mạch chủ (Bo mạch chính)

Bo mạch chủ hay còn gọi là bo mạch chủ/bo mạch chủ (còn gọi là mobo hay main) là một bảng mạch in có chức năng kết nối các thiết bị thông qua các đầu nối hoặc dây dẫn phù hợp. Nhờ có bo mạch chủ mà các linh kiện mới hoạt động và phát huy tối đa hiệu suất để máy tính hoạt động như mong muốn.

Nó giống như bộ xương người, nơi tất cả các thành phần và thiết bị ngoại vi kết hợp với nhau thành một khối thống nhất.

Tất cả các thành phần như bộ nhớ, cpu, ổ cứng, card âm thanh, card đồ họa, pin,… đều được kết nối với Mainboard để máy tính có thể hoạt động.

Tham khảo: Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button