Giải đáp cuộc sống

Hạn mức giao đất nông nghiệp là gì?

Chỉ số phân bổ đất nông nghiệp là gì?

Hạn mức giao đất nông nghiệp là gì?

Đang xem: Hạn mức giao đất nông nghiệp là gì

Hạn mức giao đất nông nghiệp là quy định về diện tích đất tối đa mà cơ quan nhà nước có thể giao cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Ngoài hạn mức đó, quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế hoặc không đủ điều kiện để được giải quyết theo quy định.

Điều 129 “Luật Đất đai” năm 2013 quy định về chỉ tiêu giao đất nông nghiệp như sau:

“1. Việc giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho từng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Vùng Đông Nam bộ và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vùng đồng bằng sông Cửu Long không quá 03 héc ta đất;

b) Các loại đất ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác không quá 02 héc ta.

Tham khảo: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Quy định mới 2022

2. Đối với các xã, huyện, thị trấn ở đồng bằng mỗi hộ gia đình, cá nhân được giao không quá 10 héc ta đất để trồng cây lâu năm; đối với thị trấn ở miền Trung và miền núi không quá 30 héc ta.

3. Hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 30 héc ta đối với mỗi loại đất:

a) Bảo vệ rừng;

b) Đất rừng sản xuất.

4. Có nhiều loại đất được giao của hộ nông dân, cá nhân, bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối… Tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 05 héc ta đối với xã, khu vực bầu cử, thị trấn ở đồng bằng; 25 héc ta đối với thị trấn ở miền trung và miền núi .

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất thì hạn mức giao đất rừng sản xuất không quá 25 héc ta.

Tham khảo: Phương thức giao dịch quốc tế phổ biến

5.Trong nhóm đất chưa sử dụng, các chỉ tiêu đất trống, núi trọc, mặt nước giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối không vượt quá hạn mức giao đất quy định tại Điều 1. Chỉ tiêu giao đất nông nghiệp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này không tính vào chỉ tiêu giao đất nông nghiệp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch chung và quy hoạch sử dụng đất quy định hạn mức đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước trong khối đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6- Việc giao đất trồng cây hàng năm, lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất nông nghiệp khác trong vùng đệm rừng đặc dụng cho hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. 1, 2, 3, 4 và 5 này.

7.Đối với diện tích đất nông nghiệp mà hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài địa bàn xã, phân xưởng, thị trấn nơi thường trú, nếu chưa được giao đất thì gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng. Nên đưa thuế sử dụng đất vào việc giao đất nông nghiệp cho từng hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp đã giao đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp và không thu tiền sử dụng đất thì cơ quan quản lý đất đai thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp thị trấn nơi có hộ khẩu để tính hạn mức giao đất nông nghiệp.

8.Diện tích đất được nhà nước chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, tài trợ, giao thầu, khoán, nhận chuyển nhượng không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều này đối với đất nông nghiệp của nông dân và cá nhân. . “

Do đó, tùy theo mục đích sử dụng đất khác nhau mà quy định về hạn mức giao đất cũng khác nhau. Khi chiếm hữu nhiều hơn quyền sử dụng đất cho phép thì người sử dụng đất bị hạn chế một số quyền. Hạn mức giao đất còn là căn cứ để người sử dụng đất tính thuế sử dụng đất. Đất vượt hạn mức sẽ bị đánh thuế riêng với đất trong hạn mức.

Trên đây là gợi ý của Công ty luật Yuefeng về hạn mức giao đất nông nghiệp là gì? Chúng tôi hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên vào công việc và cuộc sống của mình. Nếu có vướng mắc pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty luật việt phong để gặp các luật sư và chuyên viên pháp lý.

Xem thêm: Dịch vụ khách hàng là gì? Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button