Giải đáp cuộc sống

Kiểm định độ tin cậy thang đo hệ số Cronbachs Alpha

Trong bài viết này, Vietnam Papers sẽ chia sẻ với các bạn một cách chi tiết nhất về cách tính hệ sốcronbach’s alpha và minh họa bằng các ví dụ cụ thể. Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chạy cronbach’s alpha với phần mềm định lượng spss.

1. Kiểm tra độ tin cậy của thang đo

Về lý thuyết, các nhà nghiên cứu có thể được cấu trúc từ một tập hợp các vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, đây là lý thuyết và trong thực tế, có thể có những vấn đề không cần thiết trong câu hỏi. Để kiểm chứng điều này, người ta thường sử dụng hai chỉ tiêu thống kê: (1) hệ số cronbach alpha và (2) hệ số tương quan biến tổng.

Đang xem: Hệ số tương quan biến tổng là gì

cronbach’s alpha là hệ số dùng để đánh giá biến quan sát nào đó có thuộc biến nghiên cứu (biến tiềm ẩn, nhân tố) hay không và có phù hợp hay không. Hair và cộng sự (2006) đã đưa ra các quy tắc đánh giá như sau:

 • <;0.6. Thang đo của nhân tố không phù hợp (đối tượng có thể chưa nhận thức được nhân tố trong bối cảnh nghiên cứu)
 • 0,6 – 07: Chấp nhận được cho nghiên cứu mới
 • 0,7 – 0,8: Chấp nhận được
 • 0,8 – 0,95: Tốt
 • >= 0.95: Chấp nhận được nhưng chưa tốt, nên xem xét các biến quan sát có thể có sự “trùng hợp” không. Tức là có thể có các biến quan sát dư thừa trong thang đo. Tương tự như trường hợp đa cộng tuyến trong hồi quy, các biến dư thừa cần được loại bỏ.
 • Hệ số tương quan của một biến tổng là hệ số của biến, tức là mức độ “liên kết” giữa biến quan sát với các biến khác trong nhân tố. Nó phản ánh mức độ mà các yếu tố của một biến quan sát cụ thể đóng góp vào giá trị khái niệm. Tiêu chí để đánh giá một biến có thực sự đóng góp vào một nhân tố hay không là hệ số tương quan của biến tổng phải lớn hơn 0,3. Nếu hệ số tương quan chung của biến quan sát nhỏ hơn 0,3 thì phải loại biến đó ra khỏi các nhân tố đánh giá.

  2. Độ tin cậy là gì?

  Độ tin cậy thể hiện độ tin cậy của thang đo. Thang đo có đáng tin cậy không, các biến trong thang đo có thể hiện chính xác những gì được đo lường không và làm thế nào để cải thiện thang đo? Chúng được tiết lộ thông qua thử nghiệm alpha của cronbach!

  Ví dụ:

  Đánh giá chất lượng kem Baskin Robbins

  1. Tôi thích kem và đồ uống của Baskin robbins.
  2. Kem baskin robbins có nhiều hương vị khác nhau.
  3. Baskin cướp nhân viên mặc đồng phục đầy đủ
  4. Tham khảo: Cách xác định kết quả kinh doanh và hạch toán kế toán theo TT200 và TT133

   Dễ dàng nhận thấy câu C dường như không liên quan gì đến chất lượng của kem Baskin Robbins. Như vậy đánh giá độ tin cậy giúp ta kiểm tra được thang đo có đạt yêu cầu hay không? Nếu không, kiểm định này sẽ giúp chúng ta loại bỏ những biến không đạt yêu cầu để có thể cải thiện thang đo tốt hơn.

   3. Cách tính cronbach’s alpha

   Để tính cronbach’s alpha cho một thang đo, thang đo đó phải có ít nhất 2 biến đo lường. Về lý thuyết, cronbach’s alpha càng cao thì càng tốt (thang đo càng đáng tin cậy). Tuy nhiên, nếu hệ số cronbach’s alpha quá lớn (>0,95) có nghĩa là có nhiều biến trong thang đo không khác biệt với nhau (tức là cùng một thứ được đo lường). Hiện tượng này được gọi là dư thừa.

   • Một biến trong phép đo là đạt yêu cầu nếu tổng tương quan của thuật ngữ đã hiệu chỉnh là >=0,3 đối với biến đó (nunnally & bernstein, 1994).
   • Nếu cronbach’s alpha >=0.6 là thang đo có thể chấp nhận được về độ tin cậy (nunnally bernstein, 1994).
   • Thang đo có độ tin cậy tốt khi biến động trong khoảng [0,7;0,9].
   • Để kiểm tra alpha của cronbach bằng spss, chúng ta làm như sau:

    Ta tiến hành phân tích độ tin cậy trên nhóm nhân tố a gồm 4 biến a1, a2, a3, a4, chọn cả 4 biến như trong hình rồi nhấn phím mũi tên để chọn Thống kê.

    Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện, chúng ta chọn “tỷ lệ nếu mục bị xóa” và nhấn tiếp tục. Cuối cùng nhấn ok để kiểm tra hệ số tin cậy a.

    bằng spss

    Nếu bạn muốn biết thêm về các tham số thống kê của thang đo này, bạn có thể chọn các mục trong hộp Tóm tắt, chẳng hạn như giá trị trung bình, phương sai, hiệp phương sai, tương quan. Sau đó, chúng tôi đã nhận được các kết quả sau khi chạy thử nghiệm độ tin cậy:

    Giá trị đầu tiên cần lưu ý không phải là cronbach’s alpha trong phần thống kê độ tin cậy mà là thống kê tổng số mục.

    • Trong bảng thống kê item-total có 2 giá trị cần quan tâm, đó là tương quan item-total đã sửa và cronbach’s alpha nếu item bị xóa.
    • <3

     Như vậy, kết quả trong hình cho thấy biến a4 có số hạng hiệu chỉnh – giá trị tương quan tổng là 0,042. Do giá trị < 0,3 nên biến a4 bị loại và kiểm định lại độ tin cậy của nhân tố a với 3 biến a1, a2, a3, a4 còn lại.

     Xem thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và những ứng phó của ASEAN

     Sau khi kiểm tra các tiêu chí trong bảng thống kê tổng dự án có đạt hay không, chúng ta sẽ xét đến giá trị alpha của cronbach. Giá trị alpha cho cronbach là 0,828. Do đó, giá trị >0,6 đạt yêu cầu về độ tin cậy của thang đo. Các giá trị cronbach’s alpha trong ví dụ trên nằm trong khoảng [0.7;0.9] tức là đánh giá tốt độ tin cậy của thang đo.

     Để loại bỏ một biến khỏi thang đo, không chỉ xem xét số liệu thống kê mà còn xem xét giá trị nội dung của các khái niệm. Nếu sau khi loại một biến mà các biến còn lại vẫn đo lường đầy đủ nội dung của khái niệm đang nghiên cứu thì nên loại chúng. Nếu biến bị loại có vai trò quan trọng và giá trị không quá nhỏ thì có thể coi là duy trì trong thang đo.

     Nếu bạn cần thay đổi kết quả alpha của cronbach theo yêu cầu, vui lòng tham khảo dịch vụ xử lý dữ liệu spss của Vietnam Papers. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách không chỉ về chất lượng mà còn về giá cả.

     4. phân tích cronbach’s alpha chỉ với 2 nhân tố

     Có một vấn đề khiến nhiều người bối rối đó là khi loại nhân tố chỉ có 2 biến (2 câu hỏi) thì cột hệ số cronbach khi loại biến không có dữ liệu. Đó là bởi vì chạy cronbach’s alpha spss yêu cầu ít nhất hai biến để chạy. Nhưng trong trường hợp này, bạn không thể nhập một trong hai biến này được nữa. Trường hợp này, nếu tổng hệ số alpha vẫn > 0.6 thì bạn vẫn giữ nguyên hệ số này và thực hiện bước tiếp theo là phân tích bình thường.

     5. Quy tắc loại biến khi phân tích hệ số cronbach’s alpha

     Có 2 quy tắc loại biến trong cronbach’s alpha, chỉ cần đáp ứng 1 trong 2 quy tắc là có thể loại biến:

     • Hệ số tương quan tổng thể nhỏ hơn 0,3 hoặc 0,4 (tùy thuộc vào trích dẫn của tác giả)
     • Cronbach’s alpha nếu mục đã xóa lớn hơn hệ số cronbach hiện tại
     • Cũng có một số trường hợp hệ số tương quan biến tổng > 0.3, nhưng nếu biến bị xóa lớn hơn cronbach’s alpha hiện tại thì cronbach’s alpha. Trong trường hợp này chúng ta vẫn phải xóa biến.

      Cách tăng hệ số alpha của cronbach cũng áp dụng 2 quy tắc này để xử lý, đôi khi một số bài báo cần tăng hệ số alpha của cronbach, cần bỏ bớt một số mục nêu trên.

      p>

      Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách chạy kiểm định độ tin cậy thang đo hệ số cronbach’s alpha. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào trong quá trình tìm hiểu hệ số này, vui lòng gọi đến Hotline 0915 686 999của Vietnam Papershoặc gửi email đến luanvanviet.group@gmail.com để được giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ.

      Xem thêm: Kiến thức về các ngôi trong tiếng anh nhất định phải nhớ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button