Giải đáp cuộc sống

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính Từ này không còn xa lạ với chúng ta. Đây là vấn đề cấp bách toàn cầu hiện nay. Chẳng hạn như không kịp thời ngăn chặn hoặc hạn chế tối đa việc xảy ra hiện tượng này. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Đặc biệt, nó gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vậy điều gì khiến hiệu ứng nhà kính trở thành vấn đề toàn cầu?

Video hay nhất về hiệu ứng nhà kính nên xem hôm nay

Đang xem: Hiệu ứng nhà kính là gì nguyên nhân

Hiệu ứng nhà kính tốt nhất từ ​​trước đến nay

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là sự nóng lên của khí quyển Trái đất do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua khí quyển để đến bề mặt Trái đất. Sau đó, mặt đất hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng nó vào bầu khí quyển, giữ lại carbon dioxide và làm ấm không khí.

Một ví dụ rất thực tế là tưởng tượng ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà kính. Năng lượng này sau đó được hấp thụ và tiêu tán trở lại không gian dưới dạng nhiệt. Để toàn bộ không gian trong nhà trở nên ấm áp.

Khi nhà kính hấp thụ nhiệt của mặt trời và không phản xạ lại. Nếu lượng khí này được ổn định sẽ giúp hành tinh duy trì trạng thái cân bằng. Nhưng nó tăng lên trong bầu khí quyển đến mức làm hành tinh nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính được phân loại như thế nào?

 • Hiệu ứng nhà kính khí quyển.

  Bức xạ sóng ngắn từ mặt trời truyền qua bầu khí quyển đến mặt đất, nơi nó bị phản xạ trở lại dưới dạng bức xạ nhiệt sóng dài. một số phân tử trong khí quyển. Đầu tiên là [carbon dioxide] và hơi nước [water]. Những bức xạ nhiệt này có thể được hấp thụ, do đó duy trì sự ấm áp trong khí quyển. Khoảng 0,036% CO2 ngày nay là đủ để tăng nhiệt độ khoảng 30°C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này, nhiệt độ của hành tinh chúng ta sẽ chỉ vào khoảng -15°C.

  Có thể hiểu đơn giản là: Chúng ta biết rằng nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất được quyết định bởi sự cân bằng giữa năng lượng mặt trời đến trái đất và lượng bức xạ nhiệt từ mặt đất tỏa ra vũ trụ. Bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ sóng ngắn nên có thể dễ dàng xuyên qua tầng ozon và lớp CO2 để đến bề mặt trái đất. Ngược lại, bức xạ nhiệt từ trái đất ra vũ trụ là sóng dài, không thể xuyên qua lớp khí carbon dioxide dày và bị carbon dioxide và hơi nước trong khí quyển hấp thụ.

  Do đó, lượng nhiệt này làm cho nhiệt độ của bầu khí quyển xung quanh Trái đất tăng lên. Lớp khí carbon dioxide hoạt động như một lớp kính để giữ nhiệt không tỏa trở lại vũ trụ của Trái đất trên phạm vi toàn cầu. Ngoài co2 còn có nhiều loại khí khác cũng được gọi chung là khí nhà kính như nox, metan, cfc.

  Ngoài ra, sự hình thành hiệu ứng nhà kính trong khí quyển như sau:

  Vào thời kỳ đầu của lịch sử Trái đất, điều kiện để sự sống tồn tại chỉ là do hàm lượng carbon dioxide cao trong bầu khí quyển nguyên thủy. Cân bằng lại mức độ bức xạ của Mặt trời sẽ yếu hơn khoảng 25%. Cường độ bức xạ tăng dần theo thời gian. Đồng thời, thông qua quá trình quang hợp, đã có đủ thực vật trên trái đất. Loại bỏ một số carbon dioxide từ không khí, tạo điều kiện khí hậu tương đối ổn định.

  • Hiệu ứng nhà kính của con người.

   Kể từ khoảng 100 năm trước, con người đã tác động mạnh mẽ đến sự cân bằng nhạy cảm này giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và bức xạ mặt trời. Những thay đổi về nồng độ khí nhà kính trong 100 năm qua (tăng 20% ​​lượng khí carbon dioxide và tăng 90% lượng khí mê-tan) đã làm nhiệt độ tăng thêm 2°C.

   Không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính do con người gây ra với thiệt hại do con người gây ra đối với tầng ôzôn ở tầng bình lưu.

   Có thể bạn chưa biết:

   Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

   Ô nhiễm môi trường là gì? Có bao nhiêu loại ô nhiễm môi trường

   Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

   Khí nhà kính hoặc carbon dioxide

   Khi bức xạ mặt trời được hấp thụ qua bầu khí quyển, nó sẽ chiếu xuống mặt đất. Khi mặt đất nóng lên, bức xạ sóng dài đi vào bầu khí quyển và được carbon dioxide hấp thụ, khiến nhiệt độ tăng lên.

   Theo nghiên cứu, carbon dioxide trong khí quyển giống như một lớp kính dày bao phủ trái đất. Hãy để hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

   Khi không có bầu khí quyển, nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất là -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm Trái đất nóng lên thêm 38 độ C.

   Tuy nhiên, ngày nay các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất và phát triển của con người ngày càng phát triển. Người ta hiểu rằng khí cacbonic cũng từ đó mà tăng lên. Điều này làm cho hiệu ứng nhà kính tăng lên từng ngày. Nhiệt độ cũng sẽ tăng lên.

   Xem thêm: Chuỗi thức ăn là gì? Các chuỗi thức ăn thường bắt đầu từ đâu?

   Ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5 – 4,5°C trong nửa thế kỷ tới.

   cfc (chlorofluorocarbon)

   Chiếm 20% hỗn hợp khí nhà kính. Hóa chất là hóa chất nhân tạo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó đi vào bầu khí quyển.

   CFC được sử dụng trong ô tô và máy điều hòa không khí gia đình, hệ thống làm lạnh trong tủ lạnh, sản xuất các sản phẩm nhựa xốp (cốc, khay, vật liệu cách nhiệt), một số bình xịt, quy trình làm sạch thiết bị điện tử và là sản phẩm phụ của một số hóa chất quy trình.

   Các loại khí này trơ về mặt hóa học, không bắt lửa và không mùi nên thời gian lưu giữ lâu. Khi được giải phóng vào không khí, những chất này bay lên bầu khí quyển phía trên, nơi chúng có khả năng làm xói mòn tầng ôzôn xung quanh Trái đất, cho phép nhiều tia cực tím từ mặt trời chiếu tới mặt đất, nhanh chóng làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính.

   Khí Cfc tăng 4%/năm (1992). Đến năm 2050, CFC có thể đạt tới 9 tỷ tấn tương đương, ước tính chiếm khoảng 45% tổng lượng khí thải carbon dioxide ảnh hưởng xấu đến khí hậu toàn cầu.

   ch4 (metan).

   13% hỗn hợp khí nhà kính. Mỗi phân tử ch4 thu năng lượng nhiệt gấp 21 lần so với phân tử co2.

   Hiện nay, lượng khí này thải vào khí quyển ngày càng nhiều do các hoạt động của con người. Lý do phát thải ch4 là:

   • Phân hủy chất hữu cơ trong bãi chôn lấp chất thải rắn.
   • Sinh ra từ các quá trình sinh học như lên men đường ruột ở động vật, vùng đất ngập nước, phân giải kỵ khí ở ruộng lúa.
   • Việc sử dụng và đốt nhiên liệu hóa thạch. Hồ chứa thủy điện
   • Ống dẫn nước vào tuabin được đặt phía sau đáy hồ, trong điều kiện áp suất cao, khí ch4 trong nước dễ dàng thoát ra bên ngoài gây hại môi trường.

    o3(ozon).

    Chiếm 8% trong cơ cấu khí nhà kính, là thành phần chính của tầng bình lưu, khoảng 90% ôzôn tập trung ở độ cao 19-23km tính từ mặt đất. Do các phân tử ozon có khả năng hấp thụ tia tử ngoại và tỏa nhiệt nên có tác dụng bảo vệ sinh quyển.

    Người ta ước tính rằng mức suy giảm tầng ozone trung bình toàn cầu là 5% trong những năm gần đây và mức tiêu thụ vẫn đang tăng lên do sự suy giảm tầng ozone không thể được tái tạo.

    Hầu hết các phân tử ozone bị phân hủy bởi bốn chất phản ứng cơ bản: nguyên tử oxy, gốc hydroxyl phản ứng, oxit nitơ và các hợp chất clo quan trọng.

    Tầng ozon bị phá hủy làm tăng lượng mưa axit, tạo thành sương mù quang hóa và gây hiệu ứng nhà kính…

    n2o (nitric ôxít).

    5% hỗn hợp khí nhà kính. Mỗi phân tử n2o thu năng lượng nhiệt gấp 270 lần so với phân tử co2.

    Lý do:

    • Khí thải từ ô tô và xe máy (chủ yếu là carbon oxit, hydrocacbon, nitơ oxit)
    • Quá trình đốt cháy chất thải rắn và nguyên liệu thô.
    • Một lượng nhỏ n2o đi vào khí quyển do quá trình nitrat hóa phân bón hữu cơ và vô cơ hoặc quá trình xử lý nước thải
    • Sản xuất nông nghiệp và hoạt động công nghiệp
    • Hợp chất này phản ứng với các nguyên tử oxy giàu năng lượng để tạo thành các hợp chất oxit nitric (bão hòa), là những chất làm suy giảm tầng ôzôn.

     Mức độ tập trung của nó đang gia tăng trên toàn cầu, khoảng 0,2% đến 3% mỗi năm. Khoảng 10 triệu tấn n2o thải ra môi trường mỗi năm.

     Có những thời điểm khác như:

     • Hơi nước
     • so2
     • sf cf3
     • Ai cũng biết rằng mọi chất khí đều có khả năng giữ nhiệt cho Trái đất. Ngoài chức năng trên, tầng ozon còn có chức năng ngăn chặn phần lớn tia cực tím của mặt trời có thể gây hại cho các sinh vật trên trái đất. Hoạt động sản xuất của con người thải ra khí CFC. Phá hủy cấu trúc tầng này và làm giảm nồng độ khí ozon. Việc tăng lượng tia UV có thể dẫn đến sự hủy diệt của nhiều loài sinh vật, do đó làm gián đoạn chuỗi thức ăn. Dẫn đến mất cân bằng sinh thái và gián tiếp gây hiệu ứng nhà kính cho trái đất.

      Xem thêm: Cộng tác viên ngân hàng là gì? Làm CTV ngân hàng thu nhập cao không?

      Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và tác động tiêu cực của dân số. Ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của trái đất về nhiều mặt. Đặc biệt, khí CFC gây thủng tầng ozon mạnh. Làm cho hiện tượng nghiêm trọng hơn

      Xem thêm: Thi Công Hút Hầm Thấm Nước Đà Nẵng Nhanh Chóng, Uy Tín, Chất Lượng Tốt

      Tác động của hiệu ứng nhà kính đối với môi trường

      Có lẽ hậu quả lớn nhất của hiệu ứng nhà kính này là biến đổi khí hậu. Nói cách khác, tác động này có tác động gián tiếp thông qua hiện tượng biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn một số tác dụng khác như:

      Tác động đến tài nguyên nước

      Ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước trên Trái đất. Thiếu nước sạch cho sinh hoạt gia đình, sản xuất

      Tác dụng đối với sinh vật

      Đối với sinh vật, sự nóng lên của trái đất gây ra những thay đổi đột ngột về môi trường. Thay đổi trạng thái sống bình thường của sinh vật. Hệ quả là nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi và dần biến mất. Ngoài ra, môi trường sống đang bị thu hẹp và thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng

      Ví dụ như đối với loài gấu Bắc Cực, hiệu ứng nhà kính làm hành tinh nóng lên. Khi các sông băng trong môi trường Bắc Cực tan chảy, gấu Bắc Cực đang mất đi môi trường sống và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

      Làm tan băng

      Nếu Trái đất đủ nóng, băng ở Bắc Cực và Nam Cực sẽ nhanh chóng tan chảy, khiến mực nước biển dâng quá cao, có thể dẫn đến lũ lụt. Mực nước biển đang dâng cao và một số quốc gia sẽ không còn trên bản đồ thế giới trong tương lai gần.

      Trái đất đã mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do sự nóng lên toàn cầu tính đến năm 2020

      Tác động đến con người

      Với sự xuất hiện liên tục của các loại dịch bệnh, sức khỏe con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Nắng gắt, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển.

      Làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm vì chúng ngăn cơ thể làm mát, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, có thể dẫn đến tử vong. Ngày nay, số người chết vì nắng nóng kéo dài ngày càng nhiều.

      Các biện pháp giúp chống lại hiệu ứng nhà kính

      Trồng thêm cây xanh

      Đây là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất để làm chậm sự nóng lên toàn cầu. Vì thực vật hấp thụ khí cacbonic thông qua quá trình quang hợp.

      Ngoài ra, lượng khí CO2 cũng sẽ giảm đáng kể. Khi đó sẽ gián tiếp làm giảm hiện tượng nhà kính hiện nay.

      Tiết kiệm điện và tiết kiệm năng lượng

      Đây cũng có thể coi là một cách để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Điện được sản xuất bằng cách đốt nguyên liệu thô và nhiên liệu hóa thạch, khi đốt cháy sẽ tạo ra một lượng lớn carbon dioxide được thải ra môi trường. Điều này làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính và thậm chí gây ô nhiễm không khí.

      Tối ưu hóa vận tải

      Giao thông vận tải cũng là nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính. Khi nhiên liệu trong xe thải ra một lượng lớn khói bụi, khí co2,… cũng sẽ gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy, hãy giảm hiệu ứng nhà kính bằng cách đi xe đạp hoặc đi bộ

      Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường

      Đẩy mạnh các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường. Nhằm cung cấp cho mọi người những kiến ​​thức phong phú về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và sự nguy hiểm của nó. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với môi trường sống của con người và sinh vật.

      Hãy bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta – hành tinh của chúng ta.

      Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

      Xem thêm: Thặng dư tài khoản vãng lai (Current Account Surplus) là gì? Đặc điểm

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button