Giải đáp cuộc sống

Tinh trùng bất thường: 10 loại tinh trùng dị dạng bạn cần biết

Tinh trùng bất thườngcó thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và khả năng làm cha của nam giới. Tình trạng này có thể là tạm thời hoặc mãn tính. Làm thế nào để nhận biết tinh trùng bất thường và cách điều trị hiệu quả? Chi tiết sẽ được chuyên gia nam khoa bvĐk tâm chia sẻ qua bài viết dưới đây.

tinh trùng bất thường

Đang xem: Hình dạng bình thường của tinh trùng là gì

Tinh trùng bất thường là gì?

Tinh trùng bất thường là những phát hiện về hình thái học, bao gồm một hoặc cả hai yếu tố kích thước và hình dạng. Nghiên cứu hình thái tinh trùng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá vô sinh nam. Kết quả hình thái tinh trùng được báo cáo là phần trăm tinh trùng trông bình thường khi tinh dịch được xem dưới kính hiển vi.

Khi tinh trùng có những bất thường như đầu to, đầu không tròn, đuôi không thẳng, đuôi kép… sẽ khó xâm nhập vào trứng và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Kết quả thống kê cho thấy khi kiểm tra tinh dịch tại phòng xét nghiệm, tỷ lệ tinh trùng bất thường trong mẫu tinh dịch của nam giới thường cao hơn 4-10% so với tinh trùng bình thường. (1)

Hình thái tinh trùng

LoạiTinh trùng bất thường

Khi nói đến vô sinh nam, nhiều người thường chỉ biết đến yếu tố số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nhiều bất thường liên quan đến tinh trùng và tinh dịch vẫn khiến nhiều bệnh nhân bất ngờ. Một số thuật ngữ sau đây có thể được sử dụng để liên hệ với bệnh nhân về vấn đề này:

1. Normozoospermia (tinh trùng bình thường)

Đây là những thông số chứng minh tinh trùng bình thường qua phân tích tinh dịch. Các chỉ số cho thấy kết quả phân tích tinh dịch bình thường là:

 • Khối lượng tinh dịch: 1,5ml trở lên (hoặc 1,4 đến 1,7ml)
 • Tổng số lượng tinh trùng: 39 triệu (hoặc từ 33-46 triệu)
 • Nồng độ tinh trùng trên mililit: 15 triệu (hoặc từ 12-16 triệu)
 • Tổng nhu động: 40% trở lên (hoặc 38-42%)
 • Thanh khoản: 32% trở lên (hoặc 31-34%)
 • Sức sống: 58% trở lên (hoặc 55-63%)
 • Hình thái tinh trùng: 4% trở lên (hoặc 3-4%)
 • 2. Cực khoái khô (azoospermia)

  Azoospermia là tình trạng không xuất tinh và không có tinh trùng. Không giống như azoospermia, có xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch. Với azoospermia, một người đàn ông có thể đạt cực khoái nhưng không xuất tinh. Điều này đôi khi được gọi là “cực khoái khô”.

  Azoospermia có nhiều nguyên nhân, bao gồm: xuất tinh ngược dòng, rối loạn di truyền (như hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang), bất thường bẩm sinh ở đường sinh sản, mất cân bằng nội tiết tố, tiểu đường, ung thư tinh hoàn sau điều trị, hoặc rối loạn chức năng tình dục nghiêm trọng…

  Không có tinh trùng, khả năng sinh sản của nam giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, azoospermia vẫn có thể được chữa khỏi. Trong trường hợp không điều trị, quá trình hành động được khuyến nghị là sinh thiết tinh hoàn để lấy tinh trùng chưa trưởng thành. Những tinh trùng này được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và sau đó được sử dụng trong điều trị IVF-ICSI, trong đó tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng để tạo phôi.

  3. Tinh dịch ít (quá ít tinh trùng)

  Tình trạng này biểu hiện dưới dạng tổng thể tích xuất tinh thấp (dưới 1,5 mL dung dịch). Lượng tinh dịch thấp có thể do nhiều nguyên nhân, tương tự như azoospermia, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là xuất tinh ngược. Trong trường hợp này, tinh dịch quay trở lại bàng quang thay vì đi qua niệu đạo.

  4. Vô tinh

  Azoospermia là không có tinh trùng khi xuất tinh. Đây là một dạng vô sinh nam nghiêm trọng. Tình trạng này không thể được xác định bằng các phương pháp kiểm tra thể chất và chủ yếu được xác nhận bằng kết quả phân tích tinh dịch.

  Xem thêm: Ký hiệu a trong tiếng Anh là gì

  Các nguyên nhân gây mất tinh trùng bao gồm nguyên nhân tắc nghẽn và không tắc nghẽn. Cụ thể như dị tật bẩm sinh cơ quan sinh sản nam, bệnh di truyền, tắc ống dẫn trứng, mất cân bằng nội tiết tố, viêm tinh hoàn do quai bị…

  5. Số lượng tinh trùng thấp (oligospermia)

  Ít tinh trùng là tình trạng số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường và có thể ở mức độ nhẹ, trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng. Số lượng tinh trùng thấp nghiêm trọng đôi khi còn được gọi là cyptozoospermia.

  Thông thường, khi số lượng tinh trùng thấp, sẽ có những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tinh trùng. Cụ thể, tinh trùng có vấn đề về khả năng vận động và có hình dạng bất thường. (2)

  Các nguyên nhân có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp bao gồm: bệnh celiac, tác dụng phụ của một số loại thuốc, rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch, bất thường sinh sản, khả năng sinh sản, tinh hoàn ẩn, bệnh ác tính, bệnh tiểu đường không được điều trị… Ngoài ra, điều kiện môi trường sống, công việc hoặc lối sống thói quen cũng có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.

  Trong hầu hết các trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến số lượng tinh trùng thấp, được gọi là thiểu tinh trùng vô căn.

  Đàn ông bị suy giảm số lượng tinh trùng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình vẫn có cơ hội làm cha tự nhiên. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng hơn cần đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

  6. Khả năng vận động của tinh trùng thấp (asthenozoospermia)

  Khả năng vận động của tinh trùng thấp, hoặc số lượng tinh trùng thấp, có nghĩa là hầu hết các tinh trùng đều không vận động được. Đây cũng là một dạng bất thường của tinh trùng. Tinh trùng bình thường phải di chuyển theo đường thẳng hoặc hình tròn.

  Khả năng vận động của tinh trùng thấp thường liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Khả năng di chuyển của tinh trùng có thể do: sức khỏe kém, thiếu hụt dinh dưỡng, tác dụng phụ của thuốc, tiếp xúc với chất độc, lối sống không lành mạnh (hút thuốc, uống rượu, uống rượu, ma túy…)

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số tinh trùng di động là thước đo khả năng sinh sản của nam giới. Kết quả công bố năm 2015 cho thấy nam giới có ít hơn 5 triệu tinh trùng di động được coi là vô sinh nam nặng; trung bình có 5-20 triệu tinh trùng được coi là vô sinh và trên 20 triệu tinh trùng di động được coi là vô sinh bình thường.

  7. Tinh trùng dị dạng

  Khi hầu hết tinh trùng của nam giới có hình dạng bất thường, nó được gọi là tinh trùng dị dạng. Tinh trùng bình thường sẽ có đầu hình bầu dục với đuôi dài. Tinh trùng bất thường có thể có hình dạng đầu kỳ lạ, nhiều đầu hoặc nhiều đuôi.

  Hình dạng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Vì vậy, khi tinh trùng có hình thái bất thường thì khả năng vận động cũng bị giảm sút. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nguyên nhân phổ biến nhất của dị tật là di truyền.

  8. Oligospermia (yến mạch)

  Oliganoasthenozoospermia (Yến mạch) là sự bất thường về tất cả các thông số của tinh trùng bao gồm số lượng, khả năng di chuyển và hình dạng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới. Có 3 loại bệnh: nhẹ, trung bình và nặng.

  9. Hoại tử tinh trùng

  Tinh trùng bị hoại tử hay tinh trùng có mủ là nguyên nhân hiếm gặp gây vô sinh nam. Tất cả tinh trùng đã chết. Hiện nay nguyên nhân gây hoại tử tinh trùng vẫn chưa được biết rõ và rất hiếm gặp.

  10. tăng bạch cầu

  Tăng bạch cầu là một rối loạn trong đó một lượng lớn tế bào bạch cầu hiện diện trong tinh dịch. Đây còn được gọi là tinh trùng.

  Khi bị tăng bạch cầu, tinh trùng không nhất thiết là bất thường, nhưng có điều gì đó không ổn với tinh dịch. Số lượng bạch cầu cao có thể dẫn đến tổn thương tinh trùng và giảm khả năng sinh sản.

  Đây là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn ở bệnh nhân.

  Tham khảo: Thủ tục thành lập trung tâm bồi dưỡng văn hóa 2022

  Các loại tinh trùng bất thường

  Nguyên nhânTinh trùng bất thường

  Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến tinh trùng bất thường. Tuy nhiên, những yếu tố sau được cho là có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng:

  • Hoạt động của các gốc tự do dẫn đến sự gia tăng số lượng tinh trùng bất thường
  • Tuổi tác và một số bệnh khi lớn tuổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
  • Yếu tố môi trường, sinh hoạt, tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ…
  • Suy dinh dưỡng làm tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường
  • Hút thuốc, uống rượu, doping… cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng
  • Các phương pháp chẩn đoán bất thường tinh trùng

   Theo bác sĩ chuyên khoa nam học, Phòng khám Sức khỏe Tâm thần, xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm phổ biến và chính xác nhất để chẩn đoán tình trạng bất thường của tinh trùng. (3)

   Sử dụng kính hiển vi công suất cao, một mẫu tinh dịch của nam giới được thu thập để phân tích nhằm phân tích hình dạng của tinh trùng, đếm và đánh giá khả năng di động của tinh trùng. Lượng tinh dịch, màu sắc, độ đặc,… cũng có thể được kiểm tra để đánh giá tình trạng bất thường của tinh dịch.

   Quá trình phân tích tinh dịch thể hiện ở các khía cạnh sau:

   • Khối lượng tinh dịch: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng tinh dịch bình thường là ≥1,5ml mỗi lần xuất tinh. Nếu lượng tinh dịch ít, đó có thể là dấu hiệu của sự tắc nghẽn, thu thập không đầy đủ, xuất tinh ngược, túi tinh hoặc rối loạn chức năng tuyến tiền liệt.
   • Số lượng tinh trùng: Người định nghĩa số lượng tinh trùng bình thường là ≥ 15 triệu/ml xuất tinh.
   • Hình thái tinh trùng (kích thước và hình dạng): Đánh giá hình thái tinh trùng, bao gồm kích thước đầu, bề ngoài và cấu trúc đuôi. Hình dạng đầu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào trứng của tinh trùng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tinh trùng bình thường là ≥ 4% tinh trùng có hình dạng bình thường.
   • Khả năng vận động: Kiểm tra bằng kính hiển vi cũng có thể kiểm tra khả năng vận động của tinh trùng. 40% tinh trùng di động được coi là bình thường.
   • Điều trịtinh trùng bất thường

    Sau khi nhận được kết quả phân tích tinh dịch đồ và xác định nguyên nhân khiến tinh trùng bất thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số biện pháp để cải thiện chất lượng tinh trùng. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian, sự theo dõi sát sao của bác sĩ và cả sự phối hợp điều trị từ bạn đời.

    Do đó, bệnh nhân có thể được chỉ định:

    • Thay đổi lối sống bằng cách bỏ hút thuốc, giảm uống rượu và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng
    • Uống thuốc hỗ trợ sức khỏe tinh trùng. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đánh giá lại tác dụng của các loại thuốc (nếu có) được kê cho tình trạng bệnh (đặc biệt là steroid hoặc androgen)
    • Nếu cần phẫu thuật
    • Điều trị tinh trùng bất thường không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhanh chóng và thành công. Vì vậy, nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bác sĩ cũng có thể chỉ định hỗ trợ sinh sản.

     Bỏ thuôc lá giúp cái thiện tình trạng tinh trùng

     Cách phòng tránh tinh trùng bất thường

     Không thể tránh khỏi nhiều trường hợp tinh trùng bất thường. Nhưng các chuyên gia cũng nói rằng một số bước sau đây có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe sinh sản, từ đó có thể tăng cơ hội làm cha.

     • Tránh hút thuốc, rượu, doping
     • Giữ cân nặng trong giới hạn cho phép
     • Tránh tăng nhiệt độ tinh hoàn kéo dài
     • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất và bức xạ
     • Tập thể dục để giảm căng thẳng
     • Theo dõi và điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản trong môi trường y tế chuyên nghiệp
     • Một số câu hỏi về tinh trùng bất thường

      1. Tinh trùng bất thường có thể thụ tinh với trứng không?

      Các chuyên gia tinh trùng cho biết có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng bất thường. Trong một số trường hợp vẫn có khả năng kết trứng. Tuy nhiên, tinh trùng bất thường có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe cho em bé khi được sinh ra. (4)

      2. Nguy cơ bất thường về tinh trùng thụ tinh

      Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có nhiều cơ hội thụ tinh thành công và chất lượng noãn cao để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Trong trường hợp tinh trùng bất thường khi thụ tinh, kết quả vẫn có thể giúp chị em mang thai nhưng tiềm ẩn một số nguy cơ như sảy thai, sinh non, thai chết lưu, dị dạng…

      Đối với chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, hệ thống bệnh viện tâm anh có đội ngũ chuyên gia có kiến ​​thức chuyên môn tốt, tận tâm, nhiệt tình, tự tin làm chủ công nghệ tiên tiến nhất với sự hỗ trợ của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như hệ thống máy móc, máy scan ct 768 dãy… .Atom drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới magnetom amira biomatrix, máy siêu âm, hệ thống vi phẫu opmi vario 700 Zeiss, bàn mổ meera-maquet, cơ sở vật chất khang trang… sẽ giúp phát hiện sớm và đưa ra phương pháp điều trị tinh trùng bất thường an toàn, hiệu quả , Chương trình vô sinh nam.

      Để đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa có thẩm quyền tại Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Đa khoa Sanying để khám và điều trị vô sinh nam, vui lòng liên hệ:

      Xem thêm: Ưu và nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button