Giải đáp cuộc sống

Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

Vòng quay (khối lượng) chứng khoán là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư nhận định nhanh và chính xác biến động giá cổ phiếu, trái phiếu. Để hiểu khối lượng giao dịch chứng khoán và ý nghĩa của nó, hãy đọc bài viết sau từ ngân hàng số timo!

Xem thêm:Các chỉ số chứng khoán cơ bản bạn nên biết.

Đang xem: Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Trong tiếng Anh, volume có nghĩa là âm lượng, cao độ, cao độ của một âm thanh. Tuy nhiên, trong chứng khoán, đây là thuật ngữ chỉ khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu và cũng có thể hiểu là tổng số lượng cổ phiếu được mua bán thực tế trong một ngày giao dịch hoặc trong một khoảng thời gian xác định. khoảng thời gian.

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ giữa khối lượng giao dịch và số lượng cổ phiếu đang lưu hành, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Phát hành đề cập đến số lượng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường bởi một sàn giao dịch chứng khoán. Khối lượng là số lượng mà các nhà đầu tư mua hoặc bán. Tập có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn những gì được liệt kê.

Ví dụ: một cổ phiếu có thể được giao dịch qua lại (mua, bán) nhiều lần, nhưng khối lượng được tính cho mỗi giao dịch. Mua 400 cổ phiếu của một, bán, mua và bán lại, tính là 4 lượt. Khối lượng giao dịch sẽ là 1.600 cổ phiếu mặc dù 400 cổ phiếu đó đã được giao dịch nhiều lần.

Tìm hiểu thêm:

 • Chỉ báo tỷ lệ giá trên thu nhập là gì?
 • Chỉ số p/s là gì?
 • Chỉ số eps là gì?
 • Ý nghĩa của khối lượng giao dịch chứng khoán

  Tham khảo: Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

  Nhà đầu tư có thể hiểu được nhiều vấn đề khác nhau khi nhìn vào dữ liệu do khối lượng giao dịch cung cấp. Từ số lượng này, thị trường và giá của cổ phiếu có thể được hiểu. Một số ý nghĩa cụ thể của khối lượng giao dịch đối với nhà đầu tư chứng khoán như sau:

  • Đại diện cho nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư
  • Khối lượng cho phép bạn tính toán nhu cầu hiện tại từ các nhà đầu tư trong hoặc sau bất kỳ phiên giao dịch nào. Ví dụ, mua một cổ phiếu với khối lượng lớn cho thấy thị trường rất quan tâm và kỳ vọng giá của cổ phiếu đó sẽ tăng.

   Tuy nhiên, nếu khối lượng của một cổ phiếu tăng nhanh mà không có người mua, thì có khả năng các nhà đầu tư đang bán cổ phiếu đó vì một lý do nào đó. Ví dụ: giá cổ phiếu giảm, một số thông tin tiêu cực về việc công ty phát hành cổ phiếu, v.v.

   • Giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu
   • Khối lượng giao dịch có thể giúp nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá, theo quy luật cung cầu, cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Đối với cổ phiếu cũng vậy, nếu lượng mua vào cổ phiếu tăng lên thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao hơn.

    Nếu nhu cầu bán hàng tăng thì lượng giao dịch sẽ tăng. Khi không có nhu cầu mua, giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh hơn. Do đó, có thể nói rằng thông qua khối lượng giao dịch, chúng ta có thể thấy được xu hướng giá một cách trực quan, điều này đòi hỏi rất nhiều phân tích.

    • Định giá tiềm năng của cổ phiếu
    • Thông qua khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để nhanh chóng định giá cổ phiếu.

     • Mua tăng: Khi một cổ phiếu được định giá quá cao bởi vì các nhà đầu tư kỳ vọng giá của nó sẽ tăng, việc định giá dựa trên những gì họ nhận được từ tin tức hoặc doanh số bán hàng. ngành cung ứng.
     • Khối lượng bán tăng: Khi một cổ phiếu bị định giá thấp do nhà đầu tư lo sợ cổ phiếu sẽ mất giá trị.
     • Tham khảo: Đau sườn trái là bệnh gì?khiến cho mọi sinh hoạt thường ngày

      Xem thêm:Bạn có thể đầu tư vào mã cổ phiếu nào để sinh lời?

      Cách đọc khoảng không quảng cáo

      Để hiểu khối lượng của một chứng khoán, bạn có thể đọc nó trên biểu đồ hoặc bảng giá, bằng cách chốt kết quả khối lượng (mua và bán) vào cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, dư bán và dư mua, bạn có thể nắm được cơ bản khối lượng giao dịch của bất kỳ cổ phiếu nào trong ngày. Bạn có thể dễ dàng đọc khối lượng trên biểu đồ bằng cách:

      • Hãy kết hợp khối lượng với giá cổ phiếu vì đây là hai yếu tố có liên quan chặt chẽ với nhau:
       • Giá sẽ xuất hiện trên phạm vi rộng và khối lượng trên biểu đồ (mua và bán).
       • Khi giá cổ phiếu di chuyển trong một biên độ và đột ngột chuyển sang mức giá mới, sẽ có sự gia tăng tương ứng về khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư nên tập trung bán hoặc mua ở mức giá này, vì nó sẽ có nhiều dự đoán.
       • Khối lượng lớn, phạm vi giá hẹp:
        • Khi biến động giá hẹp và khối lượng cao, đây có thể là thời điểm các nhà đầu tư mua vào tích lũy. Các nhà đầu tư không theo giá chính xác để tăng hoặc giảm khối lượng.
        • Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu rõ khối lượng giao dịch chứng khoán là gì và ý nghĩa cơ bản của nó. Vì đây là một trong những yếu tố tác động mạnh đến giá cổ phiếu nên cần phải hiểu rõ về nó. Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng đối với các nhà đầu tư mới. Khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trên thương trường sẽ mang đến cho bạn những khó khăn nhất định.

         Vì vậy, Đầu tư vào quỹ mở vinacapital là một trong những giải pháp giúp bạn sinh lời an toàn hơn từ nguồn vốn nhàn rỗi. vinacapital có đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đầu tư tiềm năng và minh bạch.

         Tham khảo tình hình hoạt động của quỹ vinacapital:

         Xem thêm:Danh mục quỹ mở của Vinacapital.

         Tham gia đầu tư quỹ mở vinacapital trên app ngân hàng số timo ngay, quy trình rõ ràng, uy tín!

         Xem thêm: Hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì? Những sai lầm thường gặp khi viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button