Giải đáp cuộc sống

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh, công ty dịch vụ ăn uống – Mới

Dịch vụ ăn uống là một ngành rất phát triển nhưng có tính cạnh tranh cao ở Việt Nam. Vì vậy, khi mở quán ăn hay nhà hàng, các thương nhân, nhà điều hành cần nắm rõ các thủ tục, quy chuẩn của ngành dịch vụ ăn uống để kinh doanh thuận lợi, hợp pháp, tránh bỏ lỡ cơ hội.

Đang xem: Kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì

Khi muốn mở nhà hàng, quán ăn tự phục vụ hoặc dịch vụ ăn uống, bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức chủ sở hữu hoặc công ty.

Contents

Cơ sở dịch vụ ăn uống là gì?

Cơ sở dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn, đồ uống mang đi hoặc tiêu dùng tại chỗ. Các cơ sở này có thể hoạt động như cửa hàng, quầy thức ăn nhanh, quán ăn ngon, quán ăn, quán ăn, nhà hàng thức ăn nhanh, suất ăn sẵn, căng ép, bếp ăn tập thể….

Để mở quán ăn, nhà hàng hay dịch vụ ăn uống nên chọn chủ doanh nghiệp hay công ty?

Nếu bạn muốn mở nhà hàng, quán ăn nhỏ thì có thể chọn loại hình tự kinh doanh hộ gia đình. Các quán ăn và quán ăn nhỏ như thế này, sử dụng dưới 10 nhân viên, có lợi thế hơn các tập đoàn và tổng công ty khi nói đến thuế, trách nhiệm pháp lý và các quy định.

Và nếu bạn định mở một quán ăn, nhà hàng lớn, sau này là chuỗi hoặc chuỗi nhà hàng thì hình thức bạn nên chọn là công ty thương mại hoặc dịch vụ ăn uống. Bạn cũng có thể bắt đầu kinh doanh tại nhà. Có đủ vốn và tình hình kinh doanh thuận lợi, muốn chuỗi công nghiệp lớn mạnh hơn thì chuyển đổi thành doanh nghiệp cũng chưa muộn.

Để biết sự khác biệt, ưu điểm và nhược điểm của các hộ kinh doanh, công ty, xí nghiệp đang hoạt động, các bạn có thể tham khảo tại website Kế Toán Alpha bên dưới. Về cơ bản, dù lựa chọn lĩnh vực kinh doanh nào thì cả hai loại hình này vẫn giữ nguyên những đặc điểm đã được quy định.

Xem thêm:Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể

Các yêu cầu đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì?

Khi xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không cần xin trước các giấy tờ khác. Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, các nhà điều hành, công ty cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này rất quan trọng và bắt buộc không thể bỏ qua.

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mất 20-40 ngày, nếu hộ kinh doanh, doanh nghiệp tự lo thì chi phí từ 15 triệu đồng trở lên. Quy trình cụ thể, thời gian, chi phí… Để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, thương nhân và người điều hành có thể xem thêm các bài viết trên website kế toán alpha.

Xem thêm:Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép kinh doanh tại nhà vsattp do chính quyền khu vực cấp; doanh nghiệp do chính quyền cấp tỉnh và thành phố cấp. Bất kỳ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh nào cũng có thể trải qua quá trình thành lập công ty hoặc gia đình kinh doanh trước và sau đó hoàn thành việc cấp phép.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống, phục vụ ăn uống tại nhà

Để biết thêm thông tin chi tiết về hộ kinh doanh cá thể, các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết hơn tại bài viết về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Ở đây, alpha chỉ liệt kê một số thông tin quan trọng nhất.

Tham khảo:Thủ tục thành lập doanh nghiệp gia đình

Hồ sơ ngành của doanh nghiệp tư nhân do cá nhân hoặc gia đình sở hữu bao gồm:

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh, công ty dịch vụ ăn uống - Mới

 • Đơn đăng ký kinh doanh tại nhà.
 • Tờ khai đăng ký thuế số 03-dk-tct (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/tt-btc ngày 28/06/2016 của Bộ Tài chính).
 • Hợp đồng thuê/mượn nhà (nếu địa điểm của hộ kinh doanh là nhà thuê/mượn), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu địa điểm của hộ kinh doanh là nhà ở tự sở hữu).
 • Bản sao giấy tờ tùy thân có chứng thực.
 • Nếu chính chủ không phải là người nộp hồ sơ đăng ký tài khoản thì cần có giấy ủy quyền có công chứng.
 • Tải trọn bộ Đăng ký kinh doanh thực phẩm bằng đô la Hồng Kông

  Bạn điền đầy đủ thông tin vào các giấy tờ trên rồi nộp cho bộ phận một cửa của ubnd nơi bạn muốn tìm trụ sở kinh doanh. Ngoài các thông tin cá nhân cơ bản, vốn đăng ký, ngành nghề kinh doanh… và các nội dung khác có thể được thể hiện theo ý muốn của mình. Không có quy tắc từ ngữ cho nội dung này.

  Tham khảo: Giấy xác định tình trạng hôn nhân là gì? Điều kiện, thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân?

  Ví dụ:

  – Vốn đăng ký: 50.000.000 VNĐ, 20.000.000 VNĐ…

  – Ngành nghề kinh doanh: dịch vụ ăn uống (hoặc bán cơm, bán nước giải khát, kinh doanh ăn uống…).

  Theo ubnd, giấy phép sẽ có kết quả trong vòng 3-5 ngày làm việc.

  Sau khi có giấy phép, trong vòng 10 ngày, cục thuế của ubnd sẽ gọi điện làm việc sơ bộ, hướng dẫn cách thức thực hiện, thao tác… Hơn nữa, cục này cũng không chủ động liên hệ. Vì vậy khi bạn thấy đã gần 10 ngày kể từ khi cấp phép mà chưa thấy bên thuế liên hệ với bạn thì bạn phải chủ động gặp họ. Quá 10 ngày, người kinh doanh không khai báo sẽ bị phạt.

  Xin lưu ý rằng dịch vụ ăn uống tại nhà chỉ có thể được hoạt động tại trụ sở chính, không phải chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Vì chỉ được đăng ký hộ kinh doanh tại một địa chỉ trên toàn quốc nên mỗi người chỉ được đứng tên riêng trên một hộ kinh doanh.

  Đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống, mẫu đơn kinh doanh dịch vụ ăn uống

  Các doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết trên trang web Alpha CPA về thành lập công ty hoặc doanh nghiệp mới để biết thêm thông tin. Ở đây, alpha chỉ liệt kê một số thông tin cơ bản.

  Tham khảo:Thủ tục thành lập mới công ty, doanh nghiệp

  Là một công ty, thông tin tổng quan về ngành bao gồm:

  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh, công ty dịch vụ ăn uống - Mới

  TẢI XUỐNG MIỄN PHÍĐăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống với tư cách là một công ty

  Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

  Đến đây alpha xin nhắc mọi người 1 điều là ở trải nghiệm alpha, trong thời gian chờ kết quả có thể nhiều người sẽ mời bạn mua tờ khai thuế, phần mềm kê khai thuế… thông qua mã số thuế và doanh nghiệp và sau đó đăng tải thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Lời khuyên của Alpha là bình tĩnh chờ đợi. Đó có thể là gian lận bằng cách lợi dụng những người thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mới.

  Sở sẽ mất 5-7 ngày để xử lý hồ sơ và cấp giấy phép cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi thành lập phải kê khai nộp thuế với cơ quan thuế.

  Những điều bạn cần biết về mã ngành dịch vụ ăn uống

  Mã ngành

  Loại dịch vụ

  Ghi chú bổ sung

  5610

  Xem thêm: Hội chứng ống cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Nhà hàng và dịch vụ ăn uống cố định hoặc lưu động (ăn tại chỗ (gọi món), tự phục vụ (tự chọn) hoặc mang đi).

  Bao gồm ăn uống trên tàu, thuyền…

  Được phép hoạt động từ một văn phòng đã đăng ký.

  5630

  Dịch vụ đồ uống: chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tại các cửa hàng, quán bar, nhà hàng khác…

  Trừ bán buôn đồ uống pha sẵn có bán lẻ.

  Trừ trường hợp kinh doanh quán bar, quán giải khát có khiêu vũ không được mở tại trụ sở chính.

  4633

  Bán buôn đồ uống pha sẵn, đóng hộp.

  Hoạt động từ một văn phòng đã đăng ký.

  5621

  Dịch vụ ăn uống được cung cấp theo hợp đồng tạm thời với khách hàng (phục vụ tiệc, hội nghị, tiệc cưới…).

  Hoạt động từ một văn phòng đã đăng ký.

  5629

  Dịch vụ ăn uống khác: hoạt động dưới hình thức căng tin, cung cấp suất ăn theo hợp đồng cho các trường học, công ty, bệnh viện,…

  Cá nhân/tổ chức lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh suất ăn công nghiệp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do sở y tế cấp mới được hoạt động. Đừng “bỏ quên” bước này, nếu không doanh nghiệp, nhà mạng sẽ bị phạt rất nặng.

  Xem thêmĐăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

  Trên đây là thực trạng cơ bản của hộ kinh doanh tự do, công ty, xí nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nếu bạn chọn được loại hình phù hợp với mình và muốn nhanh chóng thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh, đăng ký công ty, hộ kinh doanh thì có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty, đăng ký hộ kinh doanh. Việc riêng của Alpha. Gói cước chỉ từ 250.000 VNĐ. Bạn không cần phải đi lại, làm giấy tờ, lưu trữ hồ sơ, alpha sẽ làm tất cả cho bạn. Hỗ trợ cụ thể mọi vấn đề khác nếu cần tư vấn.

  bộ phận pháp lý ngọc trai – alpha

  Xem thêm: Tra Cứu Số Tài Khoản Thu Phí Thường Niên BIDV Nhanh Nhất

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button