Chưa phân loại

TOP 5 kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến

Các nguyên tố kim loại có nhiều tính chất khác nhau, trong đó tính dẫn điện là một trong những tính chất tiêu biểu của nhóm nguyên tố hóa học này. Hãy cùng Haiti Zhi khám phá top 5+ kim loại dẫn điện tốt nhất được con người biết đến và những ứng dụng hữu ích của chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Tính dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là thông số biểu thị khả năng truyền dòng điện hoặc dẫn điện của một chất. Thông số này phụ thuộc vào các hạt hoặc ion tích điện, âm (-) hoặc dương (+).

Đang xem: Kl dẫn điện tốt nhất

Theo định luật Ohm dẫn điện, cường độ dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với điện trường tương ứng, và thông số tỷ lệ thuận chính là độ dẫn điện, công thức cụ thể là: “mật độ dòng điện = cường độ điện trường x độ dẫn điện”.

Độ dẫn điện tỷ lệ nghịch với điện trở suất và hai giá trị này là đại lượng vô hướng. Độ dẫn điện được đo bằng ms/cm và chỉ được biểu thị bằng % iacs ở Hoa Kỳ. Độ dẫn điện của dây cao áp, dây trần được tính bằng % iacs.

Tham khảo: Bữa sáng nên ăn gì? Gợi ý 15 loại thực phẩm lành mạnh

Dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với điện trường tương ứng

Tại sao các nguyên tố kim loại dẫn điện được

Trước khi xem xét các kim loại dẫn điện nhất, chúng ta cần hiểu tại sao chúng lại dẫn điện! Như bạn đã biết, các nguyên tử bên trong kim loại tạo thành một ma trận qua đó các electron ở bên ngoài có thể di chuyển tự do.

Các electron sẽ quay quanh hạt nhân dương của ion kim loại tương tác, chứ không phải nguyên tử tương ứng. Sau đó, chúng sẽ di chuyển tự do, làm cho kim loại trở thành chất dẫn điện tốt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

Tại sao lại có vật dẫn điện tốt, vật dẫn điện kém hoặc vật dẫn điện tầm thường. Điều này là do mỗi kim loại có mật độ electron tự do khác nhau. Ngoài ra, độ dẫn điện của kim loại còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác, cụ thể như sau:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ càng cao thì tính dẫn điện của kim loại càng giảm. Vì nhiệt độ càng cao, dao động của các cation càng mạnh, cản trở chuyển động của các êlectron tự do trong kim loại.
 • Tạp chất: Kim loại càng có nhiều tạp chất thì càng dẫn điện kém.
 • 5+ kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến

  Xem thêm: Top 3 thương hiệu cầu dao chống giật tốt nhất hiện nay

  Kim loại dẫn điện nhất được tìm thấy trên Trái đất là gì? Dưới đây là 5+ kim loại dẫn điện tốt hàng đầu mà có thể bạn chưa biết:

  • Bạc (ag): Đây là kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến. Kim loại này có màu trắng, mềm, dễ gia công nhưng giá thành cao nên ít dùng trong công nghiệp điện. Các ứng dụng chính của bạc là tráng gương, đúc tiền và làm đồ trang sức.
  • Bạc (Ag) là kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến cho thời điểm hiện tại

   • Đồng (cu): là kim loại dẻo, dễ uốn thường được sử dụng trong cáp. Ngoài ra, đồng còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực như: ống đồng điều hòa, trống đồng, tượng đồng, đồ gia dụng, nhuộm vải…
   • Vàng (au): Kim loại dẫn điện tốt thứ ba là vàng. Kim loại này có tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, không dễ bị oxi hóa nên có giá trị cao. Vì vàng có giá trị thẩm mỹ và rất hiếm nên chủ sở hữu có thể sử dụng nó để tạo ra đồ trang sức và dùng làm đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ.
   • Dây điện làm từ đồng

    • Nhôm (al): Nhôm là kim loại dẻo, có nhiệt độ nóng chảy cao, không dễ bị oxi hóa, dẫn điện tốt trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Ứng dụng phổ biến của nhóm này là trong các công trình xây dựng như cột, cột, vách ngăn tòa nhà…
    • Natri (na): Là một kim loại khá mềm, có thể cắt được bằng dao. Natri là thành phần không thể thiếu của muối ăn. Ngoài ra, kim loại này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm xà phòng, làm đèn hơi, bôi trơn bề mặt kim loại…
    • wolfram (w): Đây cũng là một trong những kim loại dẫn điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Do độ cứng, độ cứng và khả năng chống kiềm, axit và chất oxy hóa, vonfram được sử dụng để làm dây tóc trong ống đèn cực tím, bóng đèn sợi đốt và thiết bị sưởi ấm. ..
    • Trên đây là top 5 Kim loại dẫn điện tốt nhất mà mọi người đã biết và đã sử dụng những tính năng tuyệt vời của chúng để phục vụ cuộc sống của họ tốt hơn. Hi vọng những thông tin mà Haiti Paper chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm những kiến ​​thức hữu ích để ứng dụng trong học tập và thực tiễn.

     Tham khảo: Our Blog

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button