Giải đáp cuộc sống

Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào?

Kỹ sư phần mềm – Một nghề mà chúng ta có thể quen thuộc nhưng không thực sự biết họ làm việc để làm gì.

Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về cách làm việc của những kỹ sư phần mềm này chưa?

Đang xem: Kỹ sư phần mềm tiếng anh là gì

Hãy cùng tìm hiểu xem Kỹ sư phần mềm là gì và bạn có thể làm việc trong những lĩnh vực chính nào nếu nhóm ngành này khiến bạn quan tâm.

Kỹ sư phần mềm là gì?

Kỹ sư phần mềm, còn được gọi là Kỹ sư phần mềm, là một nhánh của Khoa học máy tính (1) liên quan đến việc phát triển và xây dựng phần mềm hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống máy tính bao gồm tiện íchhệ điều hành, phục vụ cho hoạt động của phần cứng. Mặt khác, phần mềm ứng dụng bao gồm các chương trình tập trung vào các nhu cầu cụ thể của người dùng, chẳng hạn như trình duyệt web, trình xử lý văn bản, v.v.

Công việc của kỹ sư phần mềm là áp dụng các nguyên tắc phân tích toán học và khoa học máy tính để thiết kế và phát triển phần mềm nói trên. Họ có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính và sử dụng chúng để tạo ra phần mềm.

Đọc thêm: Tại sao nên học ngành Kỹ thuật phần mềm?

Ngày nay, công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và công việc của con người. Đó là lý do tại sao công nghệ phần mềm là một nghề nghiệp được săn đón với nhu cầu tuyển dụng cao và lương cao.

Nếu thông tin cơ bản ở trên khiến bạn quan tâm, hãy tiếp tục tìm hiểu các lĩnh vực chính của nghề lập trình!

Lập trình mạng

Nhà phát triển web, còn được gọi là nhà phát triển web, là một kỹ sư phần mềm chuyên phát triển các ứng dụng cho World Wide Web bằng mô hình máy khách-máy chủ. Tóm lại, họ dịch yêu cầu của khách hàng hoặc nhóm thiết kế thành một trang web hoàn chỉnh mà chúng tôi truy cập hàng ngày.

Công việc này đòi hỏi kỹ thuật cao và phức tạp. Về cơ bản, họ phải chuyển đổi ngôn ngữ được sử dụng bởi con người (ví dụ: tiếng Việt, tiếng Anh) thành ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được bằng cách viết các dòng mã phức tạp.

Lĩnh vực công nghệ phần mềm này thường được chia thành 3 nhóm chuyên môn:

 • Kỹ sư giao diện người dùng
 • Kỹ sư phụ trợ
 • Kỹ sư toàn diện
 • Kỹ sư phần mềm giao diện người dùng

  Các kỹ sư giao diện người dùng tập trung vào các phần của trang web mà người dùng tương tác trực tiếp. Chúng bao gồm các yếu tố hình ảnh và tương tác màn hình.

  Nói cách khác, những kỹ sư này xây dựng và tổ chức những gì bạn sẽ thấy trên màn hình. Chúng kiểm soát những gì xảy ra khi bạn nhấp vào nút trên thanh công cụ hoặc thực hiện các hành động khác trên trang web đó.

  Để thực hiện được điều này, các nhà phát triển front-end phải thông thạo 3 ngôn ngữ lập trình chính: ngôn ngữ lập trình html, css và javascript.

  Kỹ sư phần mềm phụ trợ

  So với các đồng nghiệp front-end của họ, các nhà phát triển back-end chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động hậu trường không trực quan của một trang web để giúp trang web chạy trơn tru.

  Tham khảo: Giảng viên là công chức hay viên chức?

  Nhiệm vụ chính của họ là luôn tối ưu hóa máy chủ để đảm bảo tốc độ và độ ổn định của trang web, tạo giải pháp lưu trữ dữ liệu và triển khai các cấu trúc bảo mật, quyết định dữ liệu nào sẽ hiển thị cho người dùng, tính toán thống kê về dữ liệu đó, v.v.

  Lấy một trang web bán lẻ làm ví dụ: phần nền sẽ bao gồm lưu trữ thông tin về các mặt hàng đã chọn, xử lý thông tin thanh toán, gửi email thông báo mua hàng, lưu giữ lịch sử giao hàng. Dịch và đề xuất các mặt hàng tương tự mà người dùng có thể quan tâm dựa trên lịch sử giao dịch của họ.

  Kỹ sư phần mềm back-end sử dụng các ngôn ngữ như php, python, java và .net để xây dựng ứng dụng.

  Kỹ sư phần mềm toàn khối

  Tóm lại, nhà phát triển full-stack làm việc trên cả front-end và back-end.

  <3

  Các kỹ sư full-stack được coi là những người nói chung. Họ có thể mạnh hơn ở một lĩnh vực, front end hoặc back end, nhưng vẫn sẽ có một số kiến ​​thức ở lĩnh vực khác. Theo thời gian, họ có thể trở thành chuyên gia trong hai lĩnh vực này và có khả năng chuyển đổi linh hoạt.

  Lập trình ứng dụng di động

  Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động là một chuỗi các quy trình liên quan đến việc viết phần mềm cho các thiết bị di động không dây như điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay khác.

  Giống như phát triển ứng dụng web, phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động bắt nguồn từ phát triển phần mềm truyền thống. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng là các ứng dụng di động thường được viết riêng để chạy trên các nền tảng khác nhau như android, ios và windows.

  Các kỹ sư phần mềm làm việc trong lĩnh vực này cần có hiểu biết sâu sắc về sự khác biệt giữa các nền tảng trên, xây dựng ứng dụng cho các loại thiết bị khác nhau và xem xét các giới hạn kỹ thuật như bộ nhớ và sức mạnh xử lý.

  Các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động thường chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như nhà phát triển Android, nhà phát triển ios hoặc nhà phát triển windows.

  Hai lĩnh vực trên có thể là nóng nhất và nổi tiếng nhất, nhưng không phải là tất cả công nghệ phần mềm.

  qa/qc/người kiểm tra

  Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy những từ này rất nhiều lần mà không hiểu nghĩa của chúng.

  Các thuật ngữ hoặc từ viết tắt này đề cập đến công việc của một kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm chính về chất lượng của bất kỳ phần mềm nào được phát hành cho người dùng.

  Công việc của một kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm chủ yếu tập trung vào việc thử nghiệm tất cả những thứ khác nhau mà người dùng có thể thực hiện với một phần mềm và đảm bảo mọi thứ hoạt động chính xác.

  Cụ thể hơn, có 3 vị trí khác nhau trong lĩnh vực này, đó là qa, qc và tester.

  Kỹ sư phát triển

  kỹ sư devops là một vai trò mới đã thực sự thu hút được sự chú ý trong ngành công nghệ phần mềm trong 10 năm qua.

  Xem thêm: Bạn biết gì về các tháng trong tiếng Anh?

  Phát triển và nó – Các nhóm vận hành trong cùng một công ty có các bộ kỹ năng khác nhau và theo đuổi các mục tiêu khác nhau.

  Các nhà phát triển phần mềm/trang web luôn tìm cách cải thiện sản phẩm của họ bằng cách giới thiệu các tính năng mới cho ứng dụng của họ. Tuy nhiên, việc liên tục đổi mới và cập nhật sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của sản phẩm kỹ thuật đó, đây là điều mà đội ngũ vận hành luôn mong muốn theo đuổi và duy trì.

  Điều này tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các kỹ sư devops nhằm giảm độ phức tạp và thu hẹp khoảng cách giữa “những gì cần thiết để cập nhật một ứng dụng” và “nhiệm vụ duy trì tính ổn định của ứng dụng đó”.

  Chính xác hơn, devops là một tập hợp các phương pháp giúp đưa các hoạt động phát triển phần mềm và CNTT lại gần nhau hơn, tốt nhất là trong một nhóm duy nhất. Đây là lý do tại sao tên devops là sự kết hợp của các từ phát triển và hoạt động.

  Công việc của Kỹ sư DevOps phần mềm là giới thiệu các quy trình, công cụ và phương pháp luận để cân bằng hai nhu cầu này trong suốt vòng đời của phần mềm/trang web, từ viết mã và triển khai đến bảo trì và cập nhật.

  Đọc thêm: Học lập trình cần những gì?

  Kỹ sư phần mềm nhúng

  Nếu phần mềm, ứng dụng hoặc trang web đã quá quen thuộc, bạn đã nghe nói về phần mềm nhúng (phần mềm nhúng) chưa?

  Không giống như các ứng dụng phần mềm tiêu chuẩn chạy trên máy tính hoặc thiết bị di động, phần mềm nhúng, còn được gọi là phần mềm nhúng, được tạo để chạy toàn bộ hệ thống phần cứng, thường là máy móc hoặc thiết bị gia dụng; phần cứng nhận được cảm biến thời gian thực thông qua sự thao túng của con người.

  Các chương trình dành cho phương tiện (ô tô, tàu hỏa, máy bay, v.v.), sản phẩm gia dụng (lò vi sóng, máy giặt, máy hút bụi rô-bốt, v.v.) hoặc thang máy là những ví dụ về hệ thống phần mềm nhúng.

  Ví dụ để bạn dễ hình dung, khi bạn nhấn nút hẹn giờ trên lò vi sóng, phần mềm được cài đặt trong thiết bị này sẽ khiến lò vi sóng hoạt động và làm nóng thức ăn của bạn.

  Công việc của kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực này xoay quanh việc chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, sản xuất, thử nghiệm và bảo trì các hệ thống nhúng. Thông thường, vai trò này nghiêng nhiều hơn về phát triển phần mềm, đó là lý do tại sao vị trí này còn được gọi là Kỹ sư phần mềm nhúng.

  Đọc thêm: Trở thành một Freelancer

  Ngoài ra, lập trình là một trong số ít nghề nghiệp không yêu cầu bằng cấp.

  Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, vui lòng nhấp vào nhãn Kỹ sư phần mềm bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về kỹ thuật phần mềm! (1)

  Tác giả

  Tham khảo: Rau kinh giới còn gọi là rau gì, có phải là rau tía tô hay không?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button