Giải đáp cuộc sống

Lai phân tích là gì? Lai phân tích nhằm mục đích gì? Tương quan trội lặn là gì? có ý nghĩa gì? – Sinh 9 bài 3

Vậy hỗn hợp phân tích là gì? Mục đích của phân tích tương lai là gì? Tương quan ngầm là gì? Tương quan rõ ràng-lặn nghĩa là gì? Với bài viết dưới đây, mọi thắc mắc của bạn về phép lai tính trạng đều được giải đáp.

I. Phân tích kết hợp

Đang xem: Lai phân tích là gì cho ví dụ

Phép lai phân tích là gì? Phép lai phân tích là phép lai giữa cá thể mang tính trạng trội do kiểu gen quy định với cá thể mang tính trạng lặn.

• Kiểu gen là tổng số tất cả các gen trong tế bào của một sinh vật.

* Ví dụ: Kiểu gen aa cho hoa đỏ, kiểu gen aa cho hoa trắng. Kiểu gen chứa một cặp gồm hai gen giống nhau được gọi là đồng hợp tử: aa – đồng hợp tử trội, aa – đồng hợp tử lặn. Kiểu gen gồm một cặp gen với hai gen tương ứng khác nhau được gọi là thể dị hợp (aa). Như trong thí nghiệm của Mendel, hoa đỏ trội ở f2 do kiểu gen aa và aa cùng biểu hiện.

• Phép lai phân tích là phép lai giữa cá thể mang tính trạng trội cần xác định kiểu gen và cá thể mang tính trạng lặn. Một cá thể có tính trạng trội là đồng hợp tử nếu kết quả của phép lai là đồng hợp tử và dị hợp tử về kiểu gen của cá thể nếu kết quả của phép lai là dị hợp tử.

Mục đích của phép lai phân tích: Xác định kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội;

Xác định xem kiểu gen của một sinh vật có tính trạng trội là đồng hợp tử (thuần chủng) hay dị hợp tử (không thuần chủng) Xác định xem một tính trạng được xác định bởi một cặp alen hay do các cặp gen tương tác được xác định theo quy luật đồng điều hòa.

Hai. Tầm quan trọng của mối tương quan rõ ràng-ngầm

Tham khảo: Bạn có biết: Tê bì chân tay là dấu hiệu của bệnh gì?

Mối tương quan rõ ràng-ngầm định là gì? Tương quan trội – lặn là hiện tượng phổ biến của nhiều tính trạng ở thực vật, động vật và con người.

* Ví dụ: Ở cà chua, tính trạng quả đỏ, nhẵn, cao là tính trạng trội, tính trạng quả vàng, có lông, ngắn là tính trạng lặn; ở chuột lang tính trạng lông đen, ngắn là tính trạng trội, còn màu trắng, dài áo khoác là lặn.

– Thông thường tính trạng trội là tốt và tính trạng lặn là xấu. Một trong những mục tiêu của công tác chọn tạo giống là xác định các tính trạng trội và tập trung nhiều gen trội trong một kiểu gen để tạo ra giống có giá trị thương phẩm cao.

– Giao thoa phân tích để xác định mối tương quan rõ-ngầm:

* Ví dụ: p: aa × aa

Ngày 1: À

f ngày đầu tiên × f ngày đầu tiên: aa × aa

Quy mô của f2 là kg: 1aa: 2aa: 1aa

Xem thêm: Kỹ sư xây dựng là gì? 6 giải đáp thú vị về nghề kỹ sư xây dựng

→ kh: 3 trội: 1 lặn

Mối tương quan rõ-lặn quan trọng như thế nào trong sản xuất?

– Trong nhân giống đáp ứng nhu cầu: Xác định các tính trạng mong muốn và tập trung nhiều gen có giá trị vào một kiểu gen để tạo ra giống ưu việt. Mọi người dựa vào các mối tương quan rõ ràng-ngầm.

– Trong sản xuất cần kiểm tra độ thuần của giống để tránh hiện tượng phân li tính trạng, nghèo tính trạng có thể ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất cây trồng vật nuôi.

Ba. Sự thống trị không hoàn toàn

Biểu đồ kết hợp:

Lai phân tích là gì? Lai phân tích nhằm mục đích gì? Tương quan trội lặn là gì? có ý nghĩa gì? - Sinh 9 bài 3thống trị không đầy đủ

+ Hình trên là kết quả lai giữa 2 loài hoa có hạt phấn đỏ và hoa trắng. Tỉ lệ cây hoa toàn màu hồng ở F2 ngày đầu tiên của f là: 1 cây hoa rum : 2 cây hoa trống : 1 cây hoa trắng.

Tính trội không hoàn toàn là gì? Trội không hoàn toàn là hiện tượng di truyền, tỉ lệ kiểu hình của phép lai f.day thứ nhất là giữa bố và mẹ, còn tỉ lệ ở f2 là 1:2:1.

Xem thêm: Phản Biện trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button