Giải đáp cuộc sống

Mục lục

Bạn đang xem: Mục lục Tại Bazarpost.com

Là một nhà đầu tư thích sự ổn định và lãi suất tương đối cao, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến trái phiếu. Các phương tiện đầu tư không phải là mới đối với chúng ta, nhưng vẫn có một số điều bạn cần biết về trái phiếu, chẳng hạn như thời gian đáo hạn và lãi suất, cách tính lãi suất. Bài viết dưới đây dnse sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến ​​thức này.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành đối với trái chủ (bondholder). Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, tập đoàn hoặc kho bạc.

Đang xem: Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì

Lợi tức là số tiền lãi và tiền gốc mà một trái phiếu mang lại cho một chủ sở hữu cá nhân. Hầu hết cổ tức được công ty phát hành trả hàng quý. Trái phiếu được lựa chọn cho hầu hết các nhà đầu tư stablecoin; bởi vì nếu một công ty phá sản, trái chủ sẽ trả tiền trước cổ phiếu.

Trái phiếu đáo hạn là gì?

Trái phiếu đáo hạn là một phần của trái phiếu sắp đáo hạn. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ số tiền gốc và lãi còn lại theo lịch thanh toán của nhà phát hành. Đồng thời, sau khi đáo hạn, tổ chức phát hành sẽ không còn nghĩa vụ hoàn trả cho nhà đầu tư.

Tham khảo: Kiểm định áp kế – Trung tâm kiểm định hiệu chuẩn thiết bị y tế

Các công ty đồng thời phát hành một lượng lớn trái phiếu, khi nền kinh tế suy thoái, áp lực trả lãi vay sẽ khiến các công ty khó tiến lên. Khi đó rủi ro của trái phiếu sẽ tăng lên, điều này không tốt cho nhà đầu tư.

Tác động của thời gian đáo hạn đến giá trái phiếu

Thời gian đáo hạn là một yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư trong việc lựa chọn trái phiếu. Lãi suất và thời gian là hai yếu tố ảnh hưởng đến giá của trái phiếu trả trước hạn này.

Thời gian đáo hạn của trái phiếu rất nhạy cảm với giá của chính nó. Nếu thời gian đáo hạn dài, giá của trái phiếu có nguy cơ giảm do lãi suất tăng. Trong môi trường đầu tư, lãi suất là một yếu tố phải được dự đoán trước khi lựa chọn giữa trái phiếu ngắn hạn hay dài hạn.

Các nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu ngắn hạn, thường là trái phiếu doanh nghiệp, trong thời kỳ lãi suất thấp và chính sách tiền tệ dễ dàng. Nếu nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu dài hạn, thường là trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu kho bạc thì môi trường kinh doanh lúc này khá khó khăn, chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu đến hạn

Tham khảo: Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022

Lợi suất đáo hạn Lợi suất đáo hạn là lãi suất mà tại đó một nhà đầu tư mua và nắm giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn vào bất kỳ thời điểm nào. Lãi suất đến ngày đáo hạn trong nghiên cứu này là một thước đo rủi ro; khi lạm phát tăng, giá trị của đồng tiền giảm xuống và giá trị của trái phiếu cũng vậy. Một số doanh thu nhận được thấp hơn so với kỳ vọng hiện tại.

Ý nghĩa

Lợi suất đáo hạn có nhiều ý nghĩa và là một công cụ quan trọng đối với các nhà đầu tư. Lợi suất đáo hạn đáng kể:

 • Là công cụ giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu khi đầu tư. Lợi suất đáo hạn cung cấp cho nhà đầu tư lợi nhuận ước tính; lãi suất kỳ vọng có thể giúp nhà đầu tư so sánh và lựa chọn
 • Ngược lại, nếu nắm giữ đến ngày đáo hạn thì có thể thua lỗ và rủi ro cao hơn, khi đó lợi nhuận (nếu có) sẽ cao bằng với rủi ro. Nhà đầu tư có thể cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư.
 • YTM cũng có một số hạn chế, ví dụ:

  • ytm không bao gồm thuế đánh vào việc nắm giữ và giao dịch trái phiếu.
  • Công thức trên không hoàn toàn chắc chắn, mọi rủi ro vẫn có thể xảy ra như vỡ nợ doanh nghiệp, rủi ro không thể nắm giữ đến ngày đáo hạn.
  • Kết luận

   Trái phiếu là phương tiện đầu tư dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp được công nhận. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu, hãy là một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bài viết trên hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến ​​thức về trái phiếu và kỳ hạn trái phiếu. Hãy cập nhật kiến ​​thức đầu tư dnse thường xuyên bạn nhé!

   Tham khảo: Rối loạn đa nhân cách

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button