Chưa phân loại

Trồng răng giả có những loại nào? Ưu và nhược điểm của từng loại 

Hiện nay, trồng răng giả implant ngày càng trở nên phổ biến nhằm phục hồi chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết về các loại răng giả và cách lựa chọn loại răng giả tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho những ai đang muốn phục hình răng.

1. Các loại răng giả phổ biến

Trồng giả implant là phương pháp thay thế răng thật bị mất hoặc hư hỏng bằng răng giả nhưng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ như răng thật. Hiện nay trong nha khoa có 3 loại răng giả phổ biến là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và implant.

Đang xem: Làm răng loại nào tốt nhất

1.1 Có những loại cấy ghép nào? Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là răng giả nằm trên các giá đỡ hàm bằng nhựa và có thể tháo ra hoặc lắp lại. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp mất một hoặc nhiều răng và thường là lựa chọn hàng đầu cho người lớn tuổi. Hàm này sẽ có các móc kim loại ôm lấy răng thật để nướu giả bám chắc vào nướu và tránh tình trạng răng bị rơi ra ngoài trong cuộc sống hàng ngày.

Người dùng có thể lựa chọn hàm giả tháo lắp bán phần để thay thế một số răng bị mất hoặc hàm giả tháo lắp toàn phần nếu mất toàn bộ răng. Răng giả tháo lắp hiện có nhiều chất liệu khác nhau như nhựa cứng, nhựa mềm, titan, khung tháo lắp bằng hợp kim.

Ưu điểm của răng giả tháo lắp:

– Quá trình này đơn giản và không gây đau đớn cho bệnh nhân và có thể tháo rời để vệ sinh đơn giản.

– Rẻ hơn răng cố định và có thể gắn thêm mà không cần nhổ răng thật.

Tham khảo: Top 10 máy sấy tóc giá rẻ dưới 300 nghìn đáng mua nhất hiện nay

Nhược điểm của răng giả tháo lắp là sau khi đeo lâu ngày nướu có xu hướng tụt xuống, chân răng bị lộ ra ngoài do khóa cài thường cọ sát vào răng thật.

1.2 Trồng răng giả cố định

Răng giả cố định có thể làm bằng kim loại hoặc bằng sứ tùy theo nhu cầu của người sử dụng nhưng sứ có tác dụng tốt hơn. Cách tiếp cận này là phổ biến nhưng có những hạn chế trong chỉ định bệnh nhân áp dụng. Nếu tiêu xương nhiều do mất răng lâu ngày thì cầu răng sẽ không đẹp, nếu răng mất không có răng phía xa thì không thể làm cầu răng giả được. Nhược điểm của răng giả cố định là làm tăng nguy cơ sâu răng và viêm nha chu. Vì phương pháp này cần mài răng thật nên hàm bị mất răng sẽ tiêu dần nên tác động nhiều đến chân răng và nướu.

1.3 Có những loại cấy ghép nào? Cấy ghép nha khoa

Cấy ghép răng implant hay còn gọi là trồng răng implant là phương pháp trồng răng giả cố định sử dụng trụ implant thay thế cho chân răng thật. Phương pháp này phù hợp với trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng hoặc mất răng toàn bộ.

Các trụ implant làm bằng titan được nha sĩ đặt vào vị trí răng bị mất cần phục hồi. Trụ được tích hợp vào xương hàm, giống như một mão răng thật, sau đó nha sĩ phục hình cho chiếc răng sứ chắc khỏe và đều đặn như răng thật.

Trồng răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Trồng răng giả cố định bằng kỹ thuật cấy ghép Implant không gây đau đớn cho bệnh nhân.

– Bệnh nhân không phải lo lắng về tình trạng tụt hàm, tổn thương nướu như hàm giả tháo lắp hay cầu răng.

– Người dùng hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường, nói chuyện dễ dàng, thoải mái như răng thật.

Tuy nhiên, cấy ghép implant đòi hỏi tay nghề cao, chuyên môn vững vàng và được đào tạo chuyên sâu về cắm ghép implant để đảm bảo kết quả thành công. Ngoài ra, chi phí trồng răng giả trên implant cao hơn nhiều so với các công nghệ trồng răng giả khác.

2. Nên chọn loại răng giả nào?

Tham khảo: Top 7 Mẫu Camera Hành Trình Dạng Gương Chiếu Hậu Bán Chạy Nhất Hiện Nay

Ba loại hình trồng răng trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, việc đánh giá trồng răng giả loại nào tốt nhất dựa trên một số tiêu chí:

2.1. Theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Trồng giả tháo lắp được coi là phương pháp an toàn nhất vì ít gây tổn thương nhất cho răng, xương hàm và nướu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhắc nhở rằng nếu bạn sử dụng răng giả tháo lắp trong một thời gian dài, tình trạng tiêu xương hàm dễ xảy ra khiến khuôn mặt lão hóa nhanh hơn.

Cầu răng sứ yêu cầu men răng rất khỏe vì kỹ thuật này cần mài nhiều và làm hỏng men răng. Ngược lại, nếu bệnh nhân có răng yếu sẽ tăng nguy cơ sâu răng và gãy trụ.

So với 2 phương pháp trên thì phương pháp bọc răng sứ có ưu điểm vượt trội hơn hẳn đó là bảo tồn được xương hàm. Do đó, người dùng không phải lo lắng về tình trạng tiêu xương, tụt nướu. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp và không thể thực hiện với người dưới 17 tuổi chưa hoàn thiện hàm. Đồng thời, cấy ghép implant thường không phù hợp với những người có vấn đề về sức khỏe như rối loạn tâm thần, bệnh tim, bệnh máu khó đông, bệnh tiểu đường nặng,…v.v.

2.2. Dựa vào yếu tố chi phí

Nếu so sánh về chi phí thì phương pháp hàm giả tháo lắp tiết kiệm nhất sẽ phù hợp với những ai đang căng thẳng về tài chính. Ngược lại, hai phương pháp cầu răng sứ và implant sẽ phù hợp với những người có điều kiện hơn, bởi chi phí cao gấp 5-6 lần so với hàm giả tháo lắp.

2.3. dựa trên độ bền

Xét về độ bền và chất lượng, răng implant được đánh giá là loại tốt nhất cho hiệu quả phục hồi chức năng răng. Bệnh nhân sẽ được cải thiện tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai tương tự như răng thật và quan trọng nhất là tránh được tình trạng tiêu xương hàm.

Cấy ghép implant sẽ đảm bảo cung hàm chắc khỏe tuyệt đối, hạn chế tình trạng răng lung lay hay tụt vào trong, ví dụ như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ. Không chỉ vậy, nếu được chăm sóc đúng cách, răng cấy ghép có thể tồn tại đến 25 năm.

Vì vậy, để chọn được loại răng giả tốt nhất, bạn nên lấy tiêu chí của bản thân làm tiêu chuẩn. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau nên loại nào tốt nhất thì dựa vào các tiêu chí khác nhau như tình trạng sức khỏe, khả năng tài chính… mà chọn ra loại phù hợp nhất với mỗi người. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​nha sĩ để có lời khuyên phù hợp nhất.

Tham khảo: Top 8 hãng thiết bị điện dân dụng uy tín nhất 2021

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button