Giải đáp cuộc sống

Lợi nhuận kế toán trước thuế là gì quy định hiện hành năm 2022?

Kế toán lợi nhuận trước thuế là một khía cạnh còn khá mới mẻ đối với nhiều công ty, tuy nhiên đây là vấn đề mà các công ty cần lưu ý để tránh nhầm lẫn, thiếu sót. Có nhiều trường hợp nhầm lẫn lợi nhuận kế toán trước thuế với thu nhập trước thuế. Vậy câu hỏi đặt ra là lợi nhuận kế toán trước thuế là bao nhiêu? Đọc bài viết của Luật sư x về chủ đề dưới đây!

Lợi nhuận kế toán trước thuế là gì?

Lợi nhuận kế toán trước thuế hay còn gọi là lợi nhuận trước thuế được hiểu là thu nhập trước lãi vay và thuế. Nó là một chỉ số về lợi nhuận của một công ty. Lợi nhuận trước thuế là doanh thu trừ đi các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh, không bao gồm các khoản thuế và lãi phải trả.

Đang xem: Lợi nhuận kế toán trước thuế là gì

Thu nhập trước thuế còn được gọi là thu nhập trước thuế (ebit) trong tiếng Anh. Là một số liệu cụ thể được sử dụng để đo lường lợi nhuận mà nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp kiếm được trước lãi vay và thuế (nếu có). Do đó, lợi nhuận trước thuế là phần lợi nhuận mà công ty/doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ chi phí hoạt động trước khi trừ thuế thu nhập và lãi vay.

Thu nhập trước thuế (ebit) thường có thể được tìm thấy trên thu nhập hoạt động, báo cáo thu nhập. Bạn có thể khấu trừ các chi phí khác nhau từ thu nhập của mình để hiểu EBIT. Kết quả sẽ là lợi nhuận gộp. Doanh nghiệp sẽ khấu trừ chi phí từ khoản thu nhập này và sau đó tạo ra thu nhập trước khi tính lãi và thuế.

Việc xem xét lợi nhuận trước thuế có thể mang lại bức tranh rõ ràng hơn về hiệu quả hoạt động của công ty so với việc xem xét thu nhập ròng, vì tiền lãi và thuế đã được khấu trừ. Dựa trên kết quả này, mọi người có thể đánh giá liệu công ty đang kiếm được tiền hay thua lỗ, và nó đang kiếm được bao nhiêu.

Phương pháp tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế bao gồm toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tài chính và lợi nhuận khác. Lợi nhuận trước thuế bằng tổng doanh thu trừ chi phí.

Công thức tính lợi nhuận trước thuế cụ thể:

Lợi nhuận trước thuế = lợi nhuận hoạt động kinh doanh + lợi nhuận bất thường + lợi nhuận hoạt động tài chính

Hoặc:

Lợi nhuận trước thuế = tổng doanh thu – chi phí cố định – chi phí phát sinh

Trong đó: tổng thu nhập là toàn bộ thu nhập thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được ghi trên hóa đơn, chứng từ bán hàng.

Tham khảo: Phân biệt khấu hao và hao mòn tài sản cố định

Chi phí cố định bao gồm chi phí vốn, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí nhân sự, chi phí thuê mặt bằng và các chi phí khác có tính chất cố định trong doanh nghiệp.

Chi phí phát sinh là toàn bộ chi phí phát sinh do công ty không hoạt động theo kế hoạch kinh doanh.

Sau khi hoàn thành việc tổng hợp số liệu và hoàn thành các bước xác định chi phí, ta có thể xác định chính xác lợi nhuận trước thuế, từ đó xác định đúng tình trạng lãi lỗ của doanh nghiệp.

Các bước tính lợi nhuận trước thuế

Để tính đúng lợi nhuận sau thuế, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tính tổng thu nhập

Đầu tiên, chúng ta cần tính tổng lợi nhuận bằng cách lấy tổng doanh thu của doanh nghiệp trừ đi giá vốn hàng bán. Công thức là:

Tổng lợi nhuận = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán sẽ bao gồm: giá vốn hàng bán, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí hoạt động.

Bước 2: Tính toán chi phí mà doanh nghiệp của bạn sẽ phải chịu

Tiếp theo, bạn cần tính tổng các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Đây là những chi phí bổ sung không nằm trong kế hoạch Kinh doanh.

Lợi nhuận trước thuế = tổng lợi nhuận – chi phí hàng ngày

Xem thêm: Bé sinh năm 2016 mệnh gì? Hợp tuổi nào, màu nào?

Ví dụ cụ thể về lợi nhuận trước thuế:

Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm. Năm 2021, tổng thu nhập hoạt động của doanh nghiệp a là 15 tỷ đồng. Ở đâu:

 • Tổng số tiền hàng công ty a mua từ công ty b là 7 tỷ đồng.
 • Chi phí vận chuyển hàng từ công ty b sang công ty a là 600 triệu đồng.
 • Chi phí vận chuyển từ kho đến khách hàng là 250 triệu đồng.
 • 2 tỷ đồng thuê địa điểm và nhân viên.
 • 150 triệu đồng cho các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh
 • EBIT = 15 tỷ – (7 tỷ + 2 tỷ + 600 triệu + 250 triệu) – 150 triệu = 5 tỷ

  Do đó kinh doanh a có lãi.

  Lợi nhuận trước thuế có được chia không?

  Hiện nay, pháp luật không quy định về việc chia lợi nhuận sau thuế và cũng không quy định về việc không chia lợi nhuận sau thuế. Do đó, doanh nghiệp vẫn có thể được chia lợi nhuận trước thuế.

  Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận chưa bị cơ quan thuế khấu trừ nên doanh nghiệp cần kê khai đúng lợi nhuận trước thuế, tính đúng số thuế phải nộp và phần nợ phải nộp. Các dịch vụ tài chính khác đặt nền móng cho việc chia sẻ lợi nhuận.

  Trong các doanh nghiệp, công ty đang hoạt động, lợi nhuận thường được chia sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan thuế và các đối tượng khác.

  Việc phân phối lợi nhuận không bị đánh thuế có thể bị sai sót và việc thu hồi lợi nhuận của tổ chức có thể khó khăn, chậm hoặc trong nhiều trường hợp là không thể, dẫn đến mất lợi nhuận. việc kinh doanh.

  Liên hệ

  Trên đây là toàn bộ nội dung lấy ý kiến ​​của chúng tôi về vấn đề “Cách tính quy định mới về thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại năm 2022”. Để đăng ký giải thể doanh nghiệp qua mạng, thành lập công ty hợp danh, giải thể công ty chia cổ phần, thay đổi tên giấy khai sinh, giải thể doanh nghiệp và các vấn đề liên quan khác, bạn cần biết thêm thông tin chi tiết, được tư vấn và trợ giúp thêm, hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam, đăng ký thuế cá nhân mới nhất số, Giấy phép flycam, bảo hộ nhãn hiệu,… vui lòng liên hệ Luật sư x để được hỗ trợ và giải đáp.

  Thông qua website luatsux.vn, lsx.vn, website nước ngoài lsxlawfirm,… để tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng trong và ngoài nước

  Liên hệ Hotline: 0833.102.102.

  Tham khảo: Các chỉ số thai nhi và những điều mẹ cần biết

  • Facebook: www.facebook.com/luatsux
  • Douyin: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • youtube: https://www.youtube.com/luatsux
  • Có thể bạn quan tâm

   • Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà
   • Thuế thu nhập doanh nghiệp được thu như thế nào?

   • Có bị phạt khi khai thuế sai không?
   • Câu hỏi thường gặp

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button